Đài Loan có thể buộc phải đương đầu với các cuộc tấn công dồn dập bằng hỏa tiễn và tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trong một cuộc chiến nhằm duy trì sự độc lập trên thực tế khỏi chính quyền Trung Quốc. Theo các chuyên gia, việc học hỏi từ Ukraine có thể mang lại lợi ích cho sự tồn vong của nước này.

Nga đang sử dụng nhiều loại hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn (SRBM) để gây thiệt hại cho quân đội Ukraine và cơ sở hạ tầng của đất nước này. Mặc dù lực lượng phòng thủ Ukraine vẫn còn nguyên vẹn, nhưng họ đã không thể ngăn chặn khả năng tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn của quân đội Nga.

Đô đốc hải quân hậu phương đã về hưu Mark Montgomery, người từng là giám đốc cao cấp của Trung tâm Đổi mới Công nghệ và Mạng đồng thời là thành viên cao cấp của Tổ chức Bảo vệ các Nền dân chủ, nói với The Epoch Times rằng “đây là một bài học để Đài Loan học hỏi,” đồng thời giải thích rằng quốc gia Đông Á nhỏ bé này phải nhanh chóng tăng cường các vũ khí phòng không tầm ngắn đến tầm trung để chống lại cả hỏa tiễn hành trình và SRBM khi một cuộc xâm lược có thể xảy ra từ Trung Quốc đang đến gần.

Chính quyền Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này đã được quản lý như một thực thể riêng biệt trong hơn bảy thập niên qua. Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ kiểm soát hòn đảo này bằng vũ lực, nếu cần thiết.

Hồi tháng Hai, Hoa Kỳ đã thông qua giao dịch bán thiết bị và dịch vụ trị giá 100 triệu USD cho Đài Loan để “duy trì, bảo dưỡng, và cải tiến” hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot của họ. Theo tuyên bố của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, các đề nghị nâng cấp cho hệ thống phòng không sẽ “giúp cải thiện tình hình an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế, và tiến bộ trong khu vực này.”

Không giống như Ukraine, Đài Loan phải đối mặt với một mối đe dọa lớn từ biển. Vì vậy, ông Montgomery cho biết phiên bản trên đất liền của hỏa tiễn chống hạm Harpoon Black II sẽ “gây rất nhiều thiệt hại cho lực lượng xâm lược [hải quân] hướng vào hòn đảo này.” Trong khuôn khổ hợp đồng Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS) vừa được trao cho Đài Loan, gần 500 triệu USD đã được cấp cho hãng Boeing để bắt đầu quá trình cung cấp “100 đơn vị vận chuyển bệ phóng, 25 đơn vị radar, và thiết bị huấn luyện HCDS.”

Đài Loan có thể học hỏi khả năng phòng thủ từ Ukraine trước cuộc xâm lược tiềm tàng của Trung Quốc
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) vẫy tay chào giới truyền thông trên chiếc PFG-1112 Ming Chuan, một khinh hạm hỏa tiễn dẫn đường lớp Perry, sau một buổi lễ vận hành tại căn cứ hải quân Zuoying của Cao Hùng, Đài Loan vào ngày 08/11/2018. (Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu)

Bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng

Sau khi Nga xâm lược Bán đảo Crimea vào năm 2014, Nga đã xoay sở phá hủy nguồn điện của hàng chục ngàn công dân ở miền tây Ukraine. Trong những năm tiếp theo, một loạt các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Ukraine, hệ thống ngân hàng của đất nước này, và nhiều hơn nữa đã xảy ra sau đó.

“Rõ ràng, người Ukraine đã tăng cường kỹ thuật bảo vệ hệ thống mạng của họ, vì [quốc gia Đông Âu này] đã trở nên thành thạo hơn nhiều trong việc chống lại [các cuộc tấn công mạng của Nga] vào năm 2022 so với những năm trước đây,” theo ông Montgomery. “Đài Loan có thể học hỏi từ điều đó.”

Tuy nhiên, một ngày trước cuộc xâm lược, quân đội và cơ sở hạ tầng của Ukraine đã phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng quy mô lớn của Trung Quốc, theo một bản tin.

Trong khi đó, một quan chức cho biết, chỉ riêng các cơ quan chính phủ Đài Loan nhận khoảng 2.5 triệu cuộc tấn công và thăm dò mạng mỗi ngày từ phía Trung Quốc.

Một sự cố mất điện trên diện rộng ở Đài Loan vào đầu tháng Ba càng củng cố thêm mối lo ngại của ông Montgomery về chiến tranh mạng. Mặc dù sự cố mất điện này được cho là do “sơ suất vận hành,” nhưng ông nói rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không ngừng tìm kiếm các lỗ hổng trong các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng của hòn đảo này. “Đài Loan không có lựa chọn nào khác ngoài việc cải thiện kỹ thuật bảo vệ hệ thống mạng của họ,” ông Montgomery cho hay.

Đài Loan có thể học hỏi khả năng phòng thủ từ Ukraine trước cuộc xâm lược tiềm tàng của Trung Quốc
Lực lượng trừ bị của Đài Loan tham gia cuộc huấn luyện quân sự tại một căn cứ quân sự ở Đào Viên hôm 12/03/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP) (Ảnh: SAM YEH/AFP qua Getty Images)

Sử dụng dân thường

Thường dân Ukraine đã được huấn luyện cho chiến tranh như một tuyến phòng thủ cấp hai, cũng như tham gia vào các cuộc tập trận để tăng cường khả năng chiến đấu và hỗ trợ quân đội Ukraine. Theo chuyên gia an ninh toàn cầu Benjamin Varlese, “việc sử dụng dân thường để hỗ trợ bảo vệ đất nước là một chiến lược hiệu quả.” Ông nói: Không chỉ dân thường sơ cứu cho những người bị thương mà họ còn thành công trong việc ngăn chặn các bước tiến của quân đội Nga.

Trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, Đài Loan cũng đã huấn luyện cách sơ cứu và chuẩn bị cho công dân của mình hỗ trợ các lực lượng vũ trang của hòn đảo này.

“Công dân Đài Loan chắc chắn có thể được sử dụng để làm chậm một cuộc xâm lược từ Trung Quốc, buộc những gì có thể là một cuộc xâm lược quân sự nhanh chóng thành một cuộc nổi dậy kéo dài hơn nhiều,” ông Varlese nói.

Ông nói thêm: “Bất kỳ sự trì hoãn nào như vậy đối với một cuộc xâm lược đều có thể khiến chính quyền Trung Quốc tạm dừng chiến thuật và buộc họ phải suy nghĩ lại về chiến lược của mình.”

Theo ông Varlese, “khả năng [về cuộc xâm lược nhanh chóng] đang dần thu hẹp khi cuộc xung đột Nga Ukraine diễn ra” vì chính quyền Trung Quốc hiện đang tự nhận thấy mình “không hoàn toàn như” họ nhận định trước cuộc xung đột này, sau khi chứng kiến ​​phản ứng thống nhất của phương Tây đối với cuộc xâm lược của Moscow.

“Trước khi mọi thứ bắt đầu leo ​​thang nghiêm trọng hơn, một nhóm dân thường có thể thực hiện nhiều hơn việc ứng cứu rõ ràng là điều cần được xem xét nghiêm túc như một biện pháp răn đe.”

Ngăn chặn gánh nặng tài chính

Là đồng minh đáng gờm nhất của Đài Loan, Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​cái giá phải trả ngày càng lớn về người và của do cuộc xung đột Nga-Ukraine, theo ông Montgomery.

Ông nói: “Sẽ rất tốn kém để giải quyết sự xâm lược và tác động của một quốc gia độc tài như Nga, và điều tương tự cũng đúng với Trung Quốc.”

Tính đến hôm 22/04, Hoa Thịnh Đốn đã cam kết hỗ trợ an ninh 3.4 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược này, và hơn 4 tỷ USD kể từ khi bắt đầu chính phủ ông Biden, theo Ngũ Giác Đài.

Ông Montgomery cũng đã cảnh báo về chi phí tương lai để tái thiết Ukraine sau khi cuộc xâm lược kết thúc, nếu như Nga thất bại. Ông nói: “Rõ ràng là sẽ có lợi cho chúng ta hơn nhiều nếu các khoản đầu tư và các biện pháp trừng phạt được thực hiện trước cuộc khủng hoảng này, vì điều này có thể khiến Nga nản lòng.”

Nhưng bởi vì Nga không bị ngăn cản, ông Montgomery nói, “Giờ đây, Hoa Kỳ sẽ chi nhiều tiền hơn để dọn dẹp mớ hỗn độn này.”

Theo ông Montgomery, quyết định đầu tư toàn bộ vào việc bảo vệ Đài Loan không thể chờ đợi. “Hoa Kỳ không thể chờ đợi những thông tin tình báo giá trị, nhưng bài học từ Nga là sự răn đe đòi hỏi phải có hành động trước cuộc khủng hoảng, [nói thêm rằng] sẽ là quá muộn một khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.”

Ông J.M. Phelps là một nhà văn và nhà nghiên cứu về các mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn