ĐÀI BẮC – Hôm thứ Năm (02/12), bộ trưởng đặc trách các chương trình kỹ thuật số của Đài Loan đáp lại sự phản đối của Trung Quốc đối với việc Hoa Kỳ mời bà tham dự hội nghị thượng đỉnh. Bà cho biết các quốc gia đang phàn nàn về Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ của Hoa Kỳ cần phải tự mình tăng cường củng cố tính dân chủ, thế nên có lẽ lần sau họ cũng sẽ nhận được một lời mời.

Bà Đường Phượng (Audrey Tang), cùng với đại sứ thực tế của Đài Bắc tại Hoa Thịnh Đốn Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), sẽ đại diện cho Đài Loan tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tuần tới do chính phủ Tổng thống Biden tổ chức.

Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình, đã lên án Hoa Kỳ về lời mời của họ, như nước này vẫn thường làm đối với bất kỳ sự giao thiệp nào giữa hai chính phủ Hoa Kỳ và Đài Loan, vốn không có liên hệ ngoại giao chính thức nào.

Khi trình bày trong khuôn khổ hội nghị Next của hãng thông tấn Reuters, và được hỏi về việc Trung Quốc phản đối sự tham gia của Đài Loan, bà Đường cho biết bà không nghĩ đây sẽ là vòng cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ này.

Bà Đường, một người Đài Loan chuyển giới đã gia nhập nội các của nước này năm 2016, và lúc đó bà chỉ mới 35 tuổi, là người trẻ tuổi thứ hai được bổ nhiệm từ trước đến nay cho biết, “Trong tương lai, sẽ có nhiều cuộc họp hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ hơn.”

Bà nói thêm rằng, “Vì vậy, đối với tất cả các chính phủ và người dân trên toàn thế giới, những người có thể cảm thấy không hài lòng bởi họ đã không được mời với tư cách là người tham dự, thì đề nghị của tôi là hãy tăng cường thực hiện dân chủ, không biết chừng vòng tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau đứng trên vũ đài này.”

Trung Quốc đã tăng cường sức ép quân sự và chính trị để Đài Loan phải chấp nhận các yêu sách chủ quyền của mình.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng chỉ có chính phủ được bầu cử một cách dân chủ của họ mới có thể thay mặt cho người dân Đài Loan lên tiếng và bà sẽ bảo vệ nền dân chủ và quyền tự do của họ.

Bà Đường tích cực ủng hộ sự minh bạch hoàn toàn và nền dân chủ tham chính rộng rãi, đó là một quá trình liên tục thay vì là một điều gì đó diễn ra bốn năm một lần, bao gồm các kiến nghị và thu thập ý tưởng như việc cấm sử dụng ống hút nhựa, từ những người quá trẻ để đi bỏ phiếu.

Bà nói rằng: “Tất cả những cách này là để tăng cường phạm vi của nền dân chủ, để chính phủ đó có thể đáp ứng nhu cầu của người dân ở đây và ngay lúc này.”

“Và cũng quan trọng hơn hết là, những sự đổi mới vẫn có thể phát triển mạnh thay vì phải đợi bốn năm, do đó, để rút ngắn vòng lặp này, thì hãy mau mau trở thành một nền dân chủ đi.”

Bà Đường đã lấy cảm hứng từ lời chúc “live long and prosper” (tạm dịch: “sinh sinh bất tức, phồn vinh thịnh vượng”) của nhân vật Spock thuộc tộc Vulcan trong bộ phim Star Trek cho ý tưởng thúc đẩy sự bền vững và phát triển này, một cụm từ mà bà thích sử dụng trong những lần xuất hiện trước công chúng chẳng hạn như các cuộc phỏng vấn.

“Tôi nhận thấy việc xây dựng bối cảnh toàn bộ thế giới này là một việc truyền cảm hứng. Tôi không thể nói rằng tôi đồng cảm với bất kỳ nhân vật cụ thể nào, nhưng tất nhiên trường sinh và thịnh vượng là điều mà tôi thấy đầu tiên ở nhân vật Spock.”

Bản tin có sự đóng góp của Ben Blanchard
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn