TAIPEI — Đài Loan và Hoa Kỳ có quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, và hai bên có các kênh liên lạc “thông suốt” và sẽ tiếp tục trao đổi với nhau về các vấn đề tiền tệ, ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết hôm thứ Bảy (04/12).

Đài Loan, cùng với Việt Nam, lại một lần nữa vượt quá ngưỡng của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ về hành vi thao túng tiền tệ tiềm năng và phân tích nâng cao theo một bộ luật thương mại năm 2015, nhưng hôm thứ Sáu Bộ đã kiềm chế không chính thức gán mác cho hai quốc gia này là quốc gia thao túng.

Đáp lại, ngân hàng trung ương của Đài Loan nhắc lại thặng dư thương mại với Hoa Kỳ là do chiến tranh thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ, vốn chứng kiến ​​các công ty chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi ​​Trung Quốc để tránh thuế quan, và nhu cầu công nghệ từ người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng cao trong đại dịch COVID-19.

“Việc tăng trưởng thặng dư thương mại với Hoa Kỳ không liên quan gì đến các yếu tố tỷ giá hối đoái,” ngân hàng trung ương này cho biết trong một tuyên bố, lặp lại bình luận của một quan chức của mình vào cuối hôm thứ Sáu.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Đài Loan cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tương tự, với tăng trưởng tiết kiệm trong nước góp phần vào thặng dư này vì các công ty Đài Loan tăng cường đầu tư trong nước và người dân không thể đi du lịch hoặc chi tiêu nhiều do đại dịch, ngân hàng này nói thêm.

“Trong một thời gian dài, đất nước chúng tôi và Hoa Kỳ đã duy trì mối quan hệ thương mại song phương chặt chẽ và cùng có lợi, và là những đối tác quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ,” ngân hàng trung ương này cho biết.

“Các kênh liên lạc giữa ngân hàng và Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đều thông suốt, và hai bên sẽ tiếp tục trao đổi về các vấn đề liên quan trong tương lai trên cơ sở đối thoại hữu hảo.”

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết họ đang làm việc với phía Đài Loan để xây dựng một kế hoạch với “các hành động cụ thể nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản khiến đồng tiền của Đài Loan bị định giá thấp và thặng dư bên ngoài vượt quá mức.”

Năm nay, Đài tệ (TWD) tăng hơn 2.5% so với đồng bạc xanh (USD). Đây là một trong những đồng tiền Á Châu hiệu quả nhất.

Trường hợp của Đài Loan là phức tạp do áp lực địa chính trị, bao gồm cả căng thẳng quân sự gia tăng với Trung Quốc, và vị thế của hòn đảo này với tư cách là một nhà xuất cảng chất bán dẫn chính, cần có để giúp giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn