Một phái đoàn của Quốc hội Hoa Kỳ đã thực hiện một chuyến công du bất ngờ kéo dài một ngày tới Đài Loan – đây là chuyến thăm thứ hai của Hoa Thịnh Đốn tới hòn đảo tự trị trong tháng này.

Bất chấp yêu cầu trước đó của Bắc Kinh về việc hủy bỏ chuyến đi này, Phái đoàn lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã hạ cánh xuống Đài Bắc hôm 25/11 và ca ngợi Đài Loan “có ảnh hưởng tích cực trên thế giới” trong khi gặp tổng thống của hòn đảo này.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế, cho biết Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Cựu chiến binh Hạ viện Mark Takano (Dân Chủ-California) dẫn đầu phái đoàn gồm 5 nhà lập pháp trong đó cũng có Dân biểu Colin Allred (Dân Chủ-Texas), Dân biểu Elissa Slotkin (Dân Chủ-Michigan), Dân biểu Sara Jacobs (Dân Chủ-California), và Dân biểu Nancy Mace (Cộng Hòa-South Carolina).

Ông Takano nói trong cuộc gặp với Tổng thống Thái Anh Văn tại văn phòng của bà ở Đài Bắc sáng hôm 26/11 rằng, “Mối bang giao giữa chúng ta đã tích cực và hiệu quả hơn nhiều so với vài thập niên trước.”

Ông cho biết thêm, “Cam kết của chúng tôi với Đài Loan vững như bàn thạch và vẫn kiên định khi mối bang giao giữa chúng ta ngày càng sâu sắc. Đài Loan là một câu chuyện thành công về dân chủ, là đối tác đáng tin cậy, và có ảnh hưởng tích cực trên thế giới.”

Đây là chuyến đi thứ hai của các dân biểu Hoa Kỳ đến Đài Loan trong tháng này và là chuyến đi thứ ba trong năm nay.

Một nhóm gồm sáu nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã đến thăm hòn đảo này hôm 09/11 và gặp gỡ bà Thái cùng các quan chức cao cấp khác, khi quân đội Trung Quốc tiến hành một cuộc tuần tra sẵn sàng cho chiến đấu theo hướng Eo biển Đài Loan. Một phái đoàn khác gồm ba thượng nghị sĩ đã đến thăm hòn đảo hồi tháng Sáu để quyên góp những loại vaccine rất cần thiết khi đó.

“Đó là sự tiếp nối của những gì đã diễn ra trong một thời gian rất dài,” ông Scott Simon, người đồng giữ chức Chủ tịch Nghiên cứu Đài Loan tại Đại học Ottawa, nói với The Epoch Times.

Tuy nhiên, ông cho biết sự gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan là động lực thúc đẩy sự công nhận ngoại giao quốc tế đối với Đài Loan.

Phái đoàn thứ hai của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong cùng một tháng
Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) (ở giữa) với các nghị sĩ Liên minh Âu Châu tại Đài Bắc, Đài Loan hôm 03/11/2021. (Ảnh: Viện Hành chính/AP)

“Trước đây, nhiều quốc gia sợ làm mất lòng Trung Quốc khi có các chuyến công du chính thức và công khai với các bộ trưởng Đài Loan, và có lẽ đó là một trong những chuyến công du nhạy cảm nhất.”

Giờ đây thế giới nhận thấy sự cần thiết phải có “những hành động mang tính biểu tượng và một số liên hệ hữu hình” để cho Trung Quốc thấy sự ủng hộ quyết đoán đối với nền dân chủ và các quy tắc quốc tế, theo ông Simon.

Chuyến công du hôm 25/11 diễn ra sau khi chính phủ Tổng thống Biden mời Đài Bắc tham dự hội nghị thượng đỉnh về dân chủ do Hoa Kỳ dẫn đầu cùng với 109 chính phủ khác vào tháng tới, trong khi Bắc Kinh không có tên trong danh sách khách mời.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh

Chuyến thăm mới nhất dường như là một chuyến đi không được báo trước của phái đoàn Hoa Kỳ sau một chuyến công du nhân dịp Lễ Tạ Ơn tới Nhật Bản và Nam Hàn bắt đầu vào ngày 19/11, đã thu hút sự chú ý từ Bắc Kinh.

“Khi tin tức về chuyến đi của chúng tôi bị rò rỉ ngày hôm qua, văn phòng của tôi đã nhận được một tin nhắn thẳng thừng từ Đại sứ quán Trung Quốc, yêu cầu tôi tạm dừng chuyến đi,” bà Slotkin, một thành viên của phái đoàn, viết trên Twitter khi bà đến Đài Loan.

Đảng Cộng sản Trung Quốc coi hòn đảo này là lãnh thổ đã mất của mình và gọi các vấn đề liên quan đến Đài Loan là “vấn đề nội bộ”, mặc dù họ không cai trị Đài Loan kể từ khi lên nắm quyền vào năm 1949.

Ông Simon nói: “Thật sai lầm khi gọi đó là sự đoàn tụ vì họ chưa bao giờ được thống nhất ngay từ đầu.”

Bắc Kinh hiện đã tăng cường sức ép quân sự và chính trị để Đài Loan chấp nhận yêu sách chủ quyền của mình và căng thẳng giữa hai bên đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập niên.

Bà Thái muốn duy trì sự chung sống cùng có lợi với các nước láng giềng nhưng thề sẽ bảo vệ Đài Loan nếu bị tấn công. Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo dân chủ này nhưng là nước ủng hộ quốc tế quan trọng nhất của họ.

“Về tình hình khu vực mà quý vị đang chú ý tới, Đài Loan sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ để duy trì các giá trị tự do và dân chủ chung của chúng ta cũng như bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực,” bà nói với phái đoàn Hoa Kỳ hôm 26/11.

Hôm 25/11, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết, Trung Quốc “kiên quyết phản đối” cuộc gặp gỡ chính thức giữa chính phủ Hoa Kỳ và Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa chính thức bình luận về chuyến công du gần đây.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Donna Ho
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn