Chiến lược răn đe được đề nghị nhằm mục đích làm tổn thương nền kinh tế Trung Quốc.

Theo một bài báo gần đây của Trường Cao đẳng Chiến tranh Quân đội Hoa Kỳ, một chính sách tiêu thổ liên quan đến việc Đài Loan phá hủy các nhà máy bán dẫn tiên tiến của mình trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược sẽ là một chiến lược răn đe tốt cho hòn đảo tự trị này chống lại Trung Quốc hiếu chiến.

Các tác giả của bài báo (pdf) tuyên bố: “Trên thực tế, chiến lược này có nghĩa là bảo đảm rằng việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn ở đại lục, chứ không phải lợi ích công nghệ mà một số người cho rằng sẽ xảy ra sau khi CHND Trung Hoa tiếp quản ngành công nghệ phát triển này của Đài Loan.”

Theo bài báo, điểm mấu chốt là làm cho Đài Loan trở nên “không đáng mong muốn”, và tổn thất kinh tế sẽ “kéo dài trong nhiều năm” ngay cả sau khi chính quyền ở Bắc Kinh tiếp quản hòn đảo này.

Bài báo có tiêu đề “Vỡ Tổ: Ngăn chặn Trung Quốc Xâm lược Đài Loan,” được xuất bản trong số cuối năm 2021 của tạp chí hàng quý Parameters của tổ chức, một tạp chí chính thức của Quân đội Hoa Kỳ. Ông Jared McKinney, chủ nhiệm khoa nghiên cứu chiến lược và an ninh của chương trình Giáo dục Từ xa về Quân sự Chuyên nghiệp sau Đại học tại Đại học Hàng không, và ông Peter Harris, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bang Colorado, là các tác giả.

Chiến lược này tập trung vào việc Trung Quốc hiện đang phụ thuộc rất nhiều vào nhập cảng chất bán dẫn, là những thiết bị nhỏ cung cấp năng lượng cho mọi thứ từ máy điện toán, điện thoại thông minh và xe điện cho đến hỏa tiễn. Theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, Bắc Kinh đã nhập cảng hơn 350 tỷ USD vi mạch bán dẫn trong năm 2020.

Năm 2020, chỉ 5.9% chất bán dẫn (8.3 tỷ USD) sử dụng ở Trung Quốc được sản xuất nội địa, theo một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường chất bán dẫn IC Insights có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, IC Insights đã cảnh báo rằng Trung Cộng tin là họ có thể giải quyết vấn đề không thể sản xuất chất bán dẫn tiên tiến thông qua việc “thống nhất Đài Loan”.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình ngay cả khi hòn đảo tự trị này là một quốc gia độc lập trên thực tế với các quan chức được bầu cử dân chủ, quân đội và tiền tệ của riêng mình.

Hiện tại, Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất vi mạch bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới và Samsung ở Hàn Quốc là những công ty duy nhất trên thế giới có khả năng sản xuất vi mạch bán dẫn 5 nanomet tiên tiến nhất. TSMC dự kiến sản xuất vi mạch bán dẫn 3 nanomet thế hệ tiếp theo vào nửa cuối năm nay.

Đài Loan nên phá hủy các nhà máy bán dẫn nếu Trung Quốc xâm lược
Một vi mạch bán dẫn của Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) tại Hội nghị Chất bán dẫn thế giới năm 2020 ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hôm 26/08/2020 (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Vì các vi mạch bán dẫn càng nhỏ thì chúng có hiệu suất trên mỗi watt càng cao, có nghĩa là chúng chạy với tốc độ nhanh hơn trong khi tiêu thụ ít điện năng hơn.

Bài báo khuyến nghị Đài Loan “phá hủy các cơ sở thuộc về” TSMC khi đối mặt với sự xâm lược của Trung Quốc, vì nhà sản xuất vi mạch bán dẫn Đài Loan là nhà cung cấp quan trọng nhất của Trung Quốc. Theo các tác giả của bài báo, khía cạnh thách thức của chiến lược này là làm cho chiến lược tiêu thổ trở nên “khả tín” đối với Trung Cộng.

Họ giải thích: “Nếu Trung Quốc nghi ngờ Đài Bắc sẽ không tiến hành một mối đe dọa như vậy, thì việc ngăn chặn sẽ thất bại.”

Các tác giả khuyến nghị rằng các nhà chức trách Đài Loan nên thiết lập một “cơ chế tự động” để phá hủy các nhà máy của TSMC, được “kích hoạt sau khi một cuộc xâm lược [của Bắc Kinh] được xác nhận”.

Nếu không có các vi mạch bán dẫn của Đài Loan, nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng và Bắc Kinh sẽ không thể duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, làm tổn hại đến tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc cai trị Trung Quốc đại lục, theo bài báo.

“Mục đích ở đây phải là thuyết phục các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng việc xâm lược Đài Loan sẽ phải trả giá bằng các mục tiêu quốc gia cốt lõi: tăng trưởng kinh tế, bình ổn trong nước, biên giới an toàn và có lẽ thậm chí là duy trì tính hợp pháp của chế độ này,” các tác giả nói thêm.

Các tác giả đưa ra một số khuyến nghị khác có thể ngăn cản Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Các khuyến nghị bao gồm việc Hoa Kỳ đe dọa sẽ dẫn đầu một chiến dịch trừng phạt toàn cầu đối với bất kỳ hoạt động xuất cảng vi mạch bán dẫn nào sang Trung Quốc, hoặc bật đèn xanh cho các đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật Bản, Nam Hàn, và Úc phát triển vũ khí hạt nhân của riêng họ, nếu cuộc xâm lược xảy ra.

Bài báo viết: “Nếu các hình phạt đối với hành vi xâm lược Đài Loan có thể được đưa ra đủ nghiêm khắc và khả tín, thì Bắc Kinh vẫn có thể sẽ bị ngăn chặn lựa chọn một hành động như vậy.”

Các tác giả cũng lưu ý rằng họ đã được một nhà phân tích Trung Quốc có liên hệ với hải quân Trung Quốc cho biết rằng mục tiêu của Bắc Kinh cho một cuộc xâm lược thành công vào Đài Loan là 14 giờ và Bắc Kinh ước tính rằng sẽ mất 24 giờ để Hoa Kỳ và Nhật Bản phản ứng.

Các tác giả viết: “Nếu kịch bản này là gần như chính xác, thì chính quyền Trung Quốc có thể có xu hướng cố gắng thực hiện một việc đã rồi ngay khi họ tự tin vào khả năng tương đối của mình.”

Hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã cảnh báo rằng Trung Cộng sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào hòn đảo này vào năm 2025.

Các tác giả viết: “Nếu Đài Loan rơi vào tay Trung Quốc, một nền dân chủ thành công sẽ bị dập tắt, và vị trí địa chính trị của Bắc Kinh ở Đông Á sẽ được nâng cao với tổn thất của Hoa Kỳ và các đồng minh.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn