Hôm 03/11, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết Trung Quốc không có khả năng sử dụng lực lượng vũ trang để chiếm Đài Loan trong tương lai gần, nhưng chế độ cộng sản đó thực sự gây ra mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với hòn đảo tự trị này mà còn đối với Hoa Kỳ.

“Dựa trên phân tích của tôi về Trung Quốc, tôi không nghĩ rằng điều đó có khả năng xảy ra trong tương lai gần – được xác định là 6, 12, có thể là 24 tháng, khung thời gian đó,” tướng Milley cho biết khi trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc sẽ chuẩn bị có hành động đối với Đài Loan trong thời gian tới hay không.

Tướng Milley đưa ra các nhận xét khi có bài diễn văn tại Diễn đàn An ninh Aspen, một hội nghị chính sách ngoại giao và an ninh kéo dài ba ngày thường niên do Nhóm Chiến lược Aspen có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn thực hiện.

“Tuy nhiên, phải nói rằng Trung Quốc hẳn nhiên và rõ ràng là đang xây dựng khả năng cung cấp các lựa chọn đó cho giới lãnh đạo quốc gia, nếu họ chọn thế, vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Nhưng trong tương lai gần thì có lẽ là không. Nhưng điều gì cũng có thể xảy ra,” ông nói thêm.

Chế độ cộng sản ở Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ có thể sử dụng vũ lực để chiếm lấy, nếu cần thiết. Lãnh đạo Tập Cận Bình trước đây đã nói rằng ông muốn áp dụng mô hình quản trị của chế độ này ở Hồng Kông, được gọi là “một quốc gia, hai hệ thống”, tại Đài Loan, như một cách để đưa hòn đảo này về dưới sự thống trị của Bắc Kinh.

Đài Loan, một quốc gia độc lập trên thực tế với quân đội, các quan chức được bầu cử dân chủ, và hiến pháp của riêng họ, đã đang phải đối mặt với sức ép của Trung Quốc trong nhiều năm. Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở các vùng biển ven bờ và điều các phản lực cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo như một cách để đe dọa Đài Loan.

Hồi tháng Mười, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ có thể tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào hòn đảo này vào năm 2025.

Hiện tại, Hoa Thịnh Đốn và Đài Bắc không phải là đồng minh ngoại giao chính thức. Tuy nhiên, Đạo luật Quan hệ Đài Loan yêu cầu Hoa Thịnh Đốn cung cấp thiết bị quân sự để tự vệ cho hòn đảo này.

Tướng Milley cũng nói rằng Hoa Kỳ có năng lực để bảo vệ Đài Loan.

Ông nói, “Chúng ta hoàn toàn có khả năng làm mọi thứ trên khắp thế giới, bao gồm cả việc đó nếu cần thiết. Không có nghi ngờ gì về điều đó”.

Tướng Milley cho biết quân đội Trung Quốc đã thay đổi mạnh mẽ trong 40 năm qua và chế độ cộng sản đang không che giấu tham vọng của họ.

“Cách đây 40 năm, họ là một lực lượng bộ binh rất lớn có nền tảng là nông dân và chủ yếu là số đông. Ngày nay, họ có các năng lực trong không gian vũ trụ, không gian mạng, trên bộ, trên biển, trên không, dưới biển; và họ rõ ràng đang thách thức chúng ta trong khu vực,” ông nói.

“Họ đã rất rõ ràng về điều đó. Họ có một giấc mơ Trung Hoa, và họ muốn thách thức cái gọi là trật tự tự do dựa trên luật lệ có hiệu lực vào năm 1945 hồi cuối Đệ nhị Thế chiến. Họ muốn sửa lại nó.”

Nói cách khác, tướng Milley nói rằng nhà cầm quyền Trung Quốc “muốn sửa lại trật tự quốc tế để có lợi cho họ.”

“Đó sẽ là một thách thức thực sự trong những năm tới, trong 10 đến 20 năm tới. Điều đó sẽ thực sự quan trọng,” ông nói.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn