ĐÀI BẮC, Đài Loan – Từ hướng dẫn viên du lịch đến nghệ sĩ tattoo, một số người dân Đài Loan lần đầu tiên trong đời học bắn súng trong bối cảnh cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm dấy lên lo ngại trước viễn cảnh nước láng giềng Trung Quốc có hành động tương tự đối với hòn đảo tự trị này.

Áp lực quân sự ngày càng tăng của chính quyền Trung Quốc đối với đảo quốc này, cùng với cuộc xung đột ở Ukraine, đã thúc đẩy cuộc tranh luận về cách tăng cường phòng thủ tại Đài Loan. Nước này cũng đang cân nhắc xem có nên gia hạn [thời gian thực hiện] nghĩa vụ quân sự bắt buộc hay không.

Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc tuyên bố hòn đảo này là của riêng họ, bất chấp sự thật rằng Đài Loan thực tế là một quốc gia độc lập, có quân đội, có chính phủ dân cử và có hiến pháp riêng của mình.

Một nhân viên của công ty đào tạo kỹ năng chiến đấu ở Đài Loan cho biết, kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu cách đây ba tháng, số lượt ghi danh vào các lớp học dạy kỹ năng bắn súng hơi hạng nhẹ, hoặc các thiết bị công suất thấp được thiết kế để bắn đạn phi kim loại đã tăng gần gấp bốn lần.

Ông Giang Vũ Bân (Max Chiang), giám đốc điều hành của công ty Polar Light, có trụ sở tại ngoại ô thủ đô Đài Bắc, cho biết: “Ngày càng có nhiều người đến tham gia.”

Ông cho biết một số người đến trường bắn năm nay chưa từng cầm súng. Ông cũng nói thêm rằng con số này đã “tăng gấp ba hoặc gấp bốn” kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Ukraine mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt.”

Một số người ở Đài Loan lo sợ rằng chính quyền cộng sản Trung Quốc vốn chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của họ, có thể gia tăng sức ép, lợi dụng một phương Tây bị phân tâm vì đang nỗ lực hỗ trợ và trang bị cho Ukraine, giúp nước này đối phó với Moscow.

Đài Loan đã nâng mức cảnh báo nhưng không báo cáo về hoạt động quân sự bất thường nào của Bắc Kinh.

Trong số những người chuẩn bị chống lại mối đe dọa từ chính quyền Trung Quốc, anh Tô Quân (Su Chun), một nghệ sĩ tattoo 39 tuổi, người đã quyết tâm học cách sử dụng súng hơi.

“Tôi muốn học một số kỹ năng chiến đấu, bao gồm cả những kỹ năng không chỉ giới hạn ở việc sử dụng súng, có thể là kỹ năng để có thể phản ứng với bất kỳ loại tình huống nào,” anh nói.

Anh cho biết thêm rằng việc huấn luyện súng sẽ hữu ích nếu chính phủ kêu gọi những người dự bị như anh bước ra đẩy lùi cuộc xâm lược của Trung Quốc.

“Hầu hết mọi người không muốn chiến tranh xảy ra, tôi cũng không muốn chiến tranh xảy ra, nhưng chẳng may mà chiến tranh có thực sự xảy ra, thì tinh thần tôi đã chuẩn bị sẵn sàng.”

Sử dụng súng hơi hạng nhẹ, phổ biến để mô phỏng quân sự, được dạy như một môn thể thao thi đấu ở Đài Loan nơi kiểm soát chặt chẽ quyền sở hữu súng, nhưng nhiều động tác và chiến thuật liên quan lại giống với kỹ năng chiến đấu, từ tư thế bắn đến cách ngắm bắn.

Các thiết bị này sử dụng khí nén để mang các loại đạn ít nguy hiểm hơn, chẳng hạn như các quả bóng nhựa nhỏ, bắn đến mục tiêu của chúng.

Tại trường bắn Đài Bắc này vào một buổi chiều Chủ Nhật, hàng chục học viên lần đầu tiên cầm súng hơi khi các huấn luyện viên giải thích các hướng dẫn an toàn và các chi tiết cơ bản.

Hướng dẫn viên du lịch Trương Vũ (Chang Yu), 34 tuổi, đã cùng với vợ tham gia khóa học sơ cấp, cho biết nhu cầu tìm hiểu thêm về vũ khí sau khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine là “điều cấp bách.”

Đề cập đến tuyến đường biển giữa Đài Loan và Trung Quốc, anh Vũ cho biết: “Cuộc chiến Ukraine-Nga đã khiến cho mối đe dọa từ bên kia eo biển trở thành hiện thực.”

“Cuộc chiến đó khiến chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên tự chuẩn bị như thế nào nếu điều đó xảy ra ở Đài Loan.”

Cặp đôi này đã tự trang bị, lắp đặt đồ bảo hộ tại nhà, từ bình xịt hơi cay đến hệ thống báo trộm, anh nói thêm.

Bên cạnh việc huấn luyện sử dụng súng, một số chính trị gia ở Đài Loan đã kêu gọi quần chúng nhân dân hãy bắt đầu nghĩ tưởng về các kế hoạch sinh tồn trong tình huống mà hầu hết các thành phố không có điện và nước trong nhiều ngày.

Ông Lâm Bỉnh Hựu (Lin Ping-yu) thuộc Đảng Tiến Bộ Dân chủ cầm quyền, người đang tranh cử ghế hội đồng, cho biết cuộc chiến ở Ukraine đã khiến ông phải chuẩn bị bộ dụng cụ sinh tồn cho gia đình, với đầy đủ nguồn cung cấp thực phẩm khẩn cấp và bình ắc quy, đề phòng trường hợp xấu nhất.

Ông Lâm, tác giả của một cuốn sách về mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc, nói thêm: “Hãy nghĩ làm thế nào để quý vị có thể giúp bản thân và những người khác sinh tồn.”

“Chúng ta đang phải đối mặt với những rủi ro vô cùng lớn. Những nguy cơ mất đi quyền tự do và nền dân chủ, mất hết mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.”

Bản tin có sự đóng góp của Ann Wang và Fibian Hamcher

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn