Hôm 31/05, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Philippines đã triệu tập một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hành vi bị cáo buộc là “quấy rối” của lực lượng tuần duyên Trung Quốc đối với một tàu Đài Loan ở Biển Đông.

Bộ này nói rằng tàu Đài Loan, được đặt tên là RV Legend, đang thực hiện một hoạt động nghiên cứu khoa học hải dương với các nhà khoa học Philippines trên tàu đó ở vùng biển tranh chấp, một hãng thông tấn địa phương đã đưa tin hôm thứ Ba (31/05).

Việc triệu tập một quan chức Trung Quốc đã từng xảy ra hôm 13/04, họ cũng nói thêm rằng các báo cáo chi tiết về sự cố này đang được xem xét để đưa ra hành động ngoại giao thích hợp.

Họ nói thêm, “Bộ Ngoại giao lưu ý rằng chỉ có Lực lượng Tuần duyên Philippines mới có thẩm quyền thực thi pháp luật trên các vùng biển này. Sự hiện diện của các tàu ngoại quốc theo dõi các tuyến đường vừa không liên tục mà còn chóng vánh, đều không phù hợp với Điều 19 của UNCLOS về quyền đi qua vô hại, là đi ngược lại lợi ích của Philippines.”

Tuyên bố này đã được đưa ra vài ngày sau khi tổ chức nghiên cứu Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Á Châu (AMTI) có trụ sở tại Hoa Kỳ  đưa tin rằng các tàu Trung Quốc đã thực hiện “ba cuộc tuần tra uy hiếp trong vùng biển của Philippines” kể từ tháng Ba.

Báo cáo này viết rằng, “Trong ba vụ việc riêng rẽ trong hai tháng qua, các tàu chấp pháp của Trung Quốc đã thách thức các hoạt động nghiên cứu biển và thăm dò hydrocacbon trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Đông.”

Hôm 30/05, Philippines đã đệ trình một thư kiến nghị ngoại giao khác chống lại Trung Quốc, lần này phản đối việc Bắc Kinh đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, nơi mà người Philippines gọi là Biển Tây Philippines.

Lệnh cấm đánh bắt này có hiệu lực từ ngày 01/05 và dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ngày 16/08.

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố rằng: “[Philippines] đã nhắc lại việc tiếp tục phản đối hành động hàng năm của Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm đánh bắt đối với các khu vực vượt xa các quyền lợi hàng hải hợp pháp của Trung Quốc theo UNCLOS 1982.”

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông theo cái mà họ gọi là “đường chín đoạn.” Tòa án Hague đã ra phán quyết có lợi cho Philippines vào năm 2016. Tuy nhiên, phán quyết đó có ít hoặc không có ảnh hưởng đến hành vi của chính quyền Trung Quốc, với việc Bắc Kinh liên tục xâm nhập vào các khu vực lãnh thổ của Manila.

Đầu tháng Năm, Lực lượng Tuần duyên Philippines đã đặt năm phao định vị dài 30 foot (9.1 m) mang quốc kỳ trên bốn hòn đảo — Đảo Lawak, Đảo Likas, Đảo Parola, và Đảo Pag-asa — ở Biển Đông, chỉ rõ các khu vực này là các khu được bảo vệ đặc biệt cấm khai thác và thăm dò dầu khí.

Các quốc gia khác, bao gồm Brunei, Malaysia, Đài Loan, và Việt Nam, cũng có các tuyên bố tranh chấp với Trung Quốc về Biển Đông.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn