ĐÀI BẮC — Hôm thứ Ba (11/05), Ngoại trưởng Đài Loan đã chỉ trích điều mà ông gọi là “những lời dối trá vô sỉ” của Trung Quốc trong một tranh chấp leo thang về việc chính quyền Bắc Kinh ngăn chặn hòn đảo này khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói rằng Trung Quốc rõ ràng đã không hề quan tâm đến người dân Đài Loan.

Hoa Kỳ và Nhóm G7 (Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới) đã kêu gọi Đài Loan-[một quốc đảo] được điều hành một cách dân chủ  nhưng bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền-hãy tham dự vào Đại hội đồng Y tế Thế giới – cơ quan ra quyết định của WHO – sẽ nhóm họp từ ngày 24/05 tới đây.

Đài Loan bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu như WHO vì sự phản đối của Trung Quốc, quốc gia coi hòn đảo này là một trong các tỉnh của mình chứ không phải là một quốc gia riêng biệt.

Hôm thứ Hai (10/05), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã có “các thỏa thuận thích hợp” để Đài Loan tham gia vào các vấn đề y tế toàn cầu và rằng không ai quan tâm đến người dân Đài Loan hơn chính quyền Trung Cộng.

“Những lời dối trá vô sỉ! Chỉ để minh chứng rằng Trung Cộng không thể nói thật,” Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) nói trên Twitter, đề cập đến Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc.

Đài Loan phản bác Trung Quốc
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tham dự một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 9/10/2020. (Ảnh: Thomas Suen/Reuters)

“Sau những gì Bắc Kinh đã làm với Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông, chẳng ai có đầu óc tỉnh táo lại có thể tin rằng chính quyền đó sẽ quan tâm đến nhu cầu sức khỏe của Đài Loan hay đến bất kỳ phương diện nào khác,” ông Ngô nói. “Cảm ơn Thượng Đế, chúng tôi không nằm dưới sự kiểm soát của Trung Cộng! Xin hãy giúp chúng tôi giữ  tránh xa chế độ này.”

Ông Ngô cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc không thể đòi lên tiếng thay cho Đài Loan vì họ chưa bao giờ cai trị hòn đảo này và chỉ chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan mới có thể đại diện cho người dân của mình.

Tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, nói rằng lỗi là ở Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền của Đài Loan vì đã không chịu chấp nhận hòn đảo này là một phần của Trung Quốc.

“Các nhà chức trách DPP biết rõ điều này. Đồng bào Đài Loan là máu thịt của chúng tôi. Chính quyền trung ương Trung Quốc đang thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm sức khỏe và hạnh phúc của đồng bào Đài Loan,” bà nói thêm.

Dù WHO đang hợp tác với các chuyên gia kỹ thuật của Đài Loan về COVID-19, việc mời hòn đảo này tham dự cuộc họp của WHO là tùy thuộc vào các quốc gia thành viên, ông Steve Solomon, quan chức pháp lý chính của WHO cho biết.

Theo các nhà ngoại giao, Trung Quốc có thể dễ dàng tập hợp đủ các quốc gia ủng hộ việc ngăn chặn Đài Loan khỏi Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Do Ben Blanchard (Reuters) thực hiện
Nguyệt Cầm biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn