Tổng thống Đài Loan cảnh báo người dân rằng Trung Cộng đã phát động chiến tranh tâm lý nhắm vào hòn đảo độc lập này vào đêm ngày 15/04.

Trung Cộng sử dụng tâm lý chiến
Hình ảnh một nữ quân nhân duyệt binh trong chuyến thăm của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tới một căn cứ quân sự ở Đài Nam, miền nam Đài Loan, hôm 09/04/2020. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nói rõ trong một thông điệp trên Facebook rằng cuộc chiến tâm lý mà nhà cầm quyền Trung Cộng phát động nhắm vào Đài Loan có nhiều hình thức tinh vi hơn với mục đích cố chia rẽ xã hội Đài Loan và cuối cùng là phá hủy nền dân chủ và tự do của hòn đảo.

Chiến dịch mới nhất trong cuộc chiến tranh tâm lý của Trung Cộng là làm giả mạo và lan truyền một tài liệu vờ như được công bố từ văn phòng tổng thống của Đài Loan. Thông tin [giả mạo] này nhằm gây chia rẽ trong xã hội Đài Loan và khiến mọi người quay lưng lại với những người lãnh đạo Đài Loan.

Tài liệu giả mạo

Tài liệu này tuyên bố rằng chính phủ Đài Loan có kế hoạch nhập cảng nước của nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi của Nhật Bản về Đài Loan để xử lý và thải đi.

Nước của nhà máy điện nguyên tử có chứa chất phóng xạ có thể khiến người dân mắc bệnh, và nhiều người dân Đài Loan có thể sẽ kịch liệt phản đối việc xử lý nước này tại Đài Loan.

Trên thực tế, chính phủ Đài Loan đã cấm nhập cảng thực phẩm từ quận Fukushima và 4 quận lân cận của Nhật Bản từ ngày 25/03/2011, sau sự cố nguyên tử ngày 11/03 do sóng thần gây ra. Lệnh cấm nhập cảng này vẫn đang có hiệu lực.

Nhìn bề ngoài, tài liệu trên đã sử dụng định dạng chính thức mà văn phòng tổng thống sử dụng, và nội dung được viết bằng giọng văn chính thức mà chính phủ viết.

Bà Thái đã chỉ ra ba lỗ hổng rõ ràng có thể xác nhận rằng tài liệu này là giả mạo và có khả năng là do nhà cầm quyền Trung Cộng tạo ra.

tổng thống đài loan
Ảnh chụp màn hình từ Facebook.

Bà Thái nói rằng tài liệu này được lưu hành trên Twitter từ hôm 15/04, nhưng ngày phát hành trên tài liệu lại là ngày 16/04.

Tài liệu đó cho biết quyết định được đưa ra tại một cuộc họp nội các, trong khi bà Thái chỉ ra rằng chính phủ Đài Loan không có các cuộc họp nội các.

Hơn nữa, tài liệu đó đã sử dụng một từ bằng Hán tự giản thể, trong khi Đài Loan chỉ sử dụng Hán tự truyền thống.

Bà Thái kết luận rằng đây là một ví dụ tiêu biểu của tâm lý chiến.

Sau đó, bà giải thích rằng, theo Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Đài Loan, tâm lý chiến nghĩa là thực hiện biện pháp tác động đến tư tưởng và hành động của đối phương thông qua việc lan truyền thông tin.

Có thể kể ra một số ví dụ của tâm lý chiến bao gồm việc đe dọa và uy hiếp bằng phi cơ quân sự, những biện pháp gây áp lực tâm lý, sản xuất và lan truyền thông tin sai lệch, đồng thời cố gắng gây rối và chia rẽ xã hội.

Bà Thái nói rằng bà đã đề cập đến vấn đề tâm lý chiến với phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan từ hôm 14/04 đến 16/04.

Trung Cộng sử dụng tâm lý chiến
Cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Chris Dodd và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chụp ảnh tại Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 15/04/2021. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan)

Phái đoàn Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cử một phái đoàn cao cấp đến Đài Loan, do cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Christopher Dodd (Dân Chủ-Connecticut) dẫn đầu, đi kèm có các cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg là các thành viên chủ chốt.

Phái đoàn đến Đài Loan vào cùng ngày ông John Kerry, đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về các vấn đề khí hậu, đến Thượng Hải, Trung Quốc, để hội đàm về khí hậu với người đồng cấp Trung Quốc, ông Giải Chấn Hoa (Xie Zhenhua).

Tại Đài Loan, bà Thái đã tổ chức tiệc chiêu đãi phái đoàn Hoa Kỳ tại văn phòng tổng thống hôm 15/04.

Trong buổi tiệc, hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực, đại dịch toàn cầu, hợp tác kinh tế và thương mại cũng như các vấn đề về phát triển kinh tế và chính trị trong nước ở cả Hoa Kỳ và Đài Loan.

Do Jennifer Hsi thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn