ĐÀI BẮC — Hôm thứ Hai (03/10), Đài Loan đã ra mắt kênh truyền hình Anh ngữ đầu tiên của mình, bao gồm các nội dung thời sự, đời sống, và giải trí, nhằm tạo ra một tiếng nói lớn hơn trên trường quốc tế trong bối cảnh nhà cầm quyền Trung Quốc đang ngăn chặn sự hiện diện cũng như tìm cách khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo này.

Kênh TaiwanPlus được chính phủ hậu thuẫn đã bắt đầu hoạt động hồi năm ngoái nhưng chủ yếu tập trung vào nền tảng phát trực tuyến và đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Thái Anh Văn.

Trình bày tại buổi lễ ra mắt, bà Thái cho biết kênh này sẽ đưa hình ảnh quốc tế của Đài Loan lên một tầm cao mới và sẽ giúp hòn đảo này xây dựng mối bang giao chặt chẽ hơn với “các quốc gia chia sẻ các giá trị cốt lõi của chúng ta về tự do và dân chủ.”

“Câu chuyện của Đài Loan nên được chia sẻ với thế giới,” bà nói. “Và khi ngày càng có nhiều người hơn nữa quan tâm đến Đài Loan, thì điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta phải có một nền tảng để đưa Đài Loan đến với cộng đồng quốc tế.”

Nhà cầm quyền Trung Quốc, vốn tuyên bố Đài Loan được quản lý dân chủ là lãnh thổ của riêng mình, đang ngày càng hoạt động tích cực trên các kênh truyền thông Anh ngữ, truyền tải quan điểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền đến khán/độc giả ngoại quốc, đặc biệt là qua Đài Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) – kênh tin tức Anh ngữ dành cho người bản xứ của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

ĐCSTQ cũng đang gây sức ép lên không gian quốc tế của Đài Loan, bao gồm cả việc buộc các công ty ngoại quốc xem hòn đảo này là một phần của Trung Quốc trên trang web của họ và thường xuyên thực hiện các cuộc tập trận quân sự gần hòn đảo này.

Bộ trưởng Văn hóa Lý Vĩnh Đắc (Lee Yung-te) nói với các phóng viên rằng Đài Loan cần phải có khả năng chống lại những gì ĐCSTQ phát ngôn về hòn đảo và đưa quan điểm của Đài Loan ra ngoài thế giới.

“Trên bình diện quốc tế, tiếng nói của chúng tôi chưa được lắng nghe đầy đủ. Trung Quốc không ngừng rao giảng rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, và rất nhiều người tin vào điều đó. Quý vị nói với họ rằng không phải vậy, và họ hỏi vặn lại quý vị, tại sao lại không?” ông Lý nói thêm. “Vì vậy, trong tương lai, chúng tôi sẽ sử dụng kênh truyền thông của chính Đài Loan để giải thích cho cộng đồng quốc tế tại sao lại không như vậy.”

Hiện tại, kênh truyền hình này chỉ có mặt ở Đài Loan, nhưng ông Lý cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt tại Hoa Kỳ trong sáu tháng tới.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn