Hôm 30/08, Đài Loan đã ra mắt nền tảng phát trực tuyến quốc tế đầu tiên để tiếp cận thế giới sử dụng Anh ngữ, trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng đẩy mạnh các chiến dịch tuyên truyền trên trường quốc tế.

“Câu chuyện của chúng tôi xứng đáng được kể bằng những tiếng nói từ người Đài Loan,” tổng thống của hòn đảo tự trị này nói, đồng thời mô tả việc ra mắt [nền tảng] này là “một sáng kiến ​​mới thú vị.”

Theo thông cáo báo chí do Business Wire phát hành hôm thứ Hai (30/08), nền tảng TaiwanPlus do chính phủ tài trợ sẽ phát sóng trực tuyến các tin tức địa phương, các vấn đề quốc tế, các sự kiện văn hóa và công nghệ mới nhất, hướng tới các khán giả nói tiếng Anh.

Việc tài trợ cho TaiwanPlus diễn ra vào thời điểm Trung Cộng ngày càng hung hăng trong lĩnh vực truyền thông Anh ngữ, lan truyền các quan điểm của nhà cầm quyền Cộng sản này sang phương Tây, đặc biệt là thông qua cơ quan ngôn luận Anh ngữ CGTN (Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc) của nhà cầm quyền này ở hải ngoại.

Đài Loan cần một nền tảng để nhấn mạnh với thế giới về “những khát vọng được đóng góp cho cộng đồng quốc tế” của hòn đảo này, Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) cho biết trong một thông điệp được ghi lại cho lễ khai mạc tại một bảo tàng ở Đài Bắc.

Thủ tướng Đài Loan, ông Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) cho biết sự kiện ra mắt này “khiến cho thế giới nhìn thấy Đài Loan dễ dàng hơn.”

Trên thực tế, Đài Loan đã là một quốc gia độc lập trong hơn bảy thập kỷ, với quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp của riêng mình. Tuy nhiên, Trung Cộng tuyên bố hòn đảo này thuộc về riêng họ và đang chèn ép sự hiện diện quốc tế của Đài Loan.

Đài Loan đã tham gia với tư cách là quan sát viên của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ năm 2009 đến năm 2016 cho đến khi nước này bị cấm hoạt động vào năm 2017 vì sự phản đối của Bắc Kinh.

Theo BBC đã đưa tin, vào năm 2018, Bắc Kinh đã yêu cầu các công ty ngoại quốc liệt kê Đài Loan là một phần của Trung Quốc trong menu các lựa chọn [tỉnh thành] trên trang web của họ. Các công ty không hợp tác, từ hãng hàng không đến thương hiệu quần áo, sẽ cho ngừng hoạt động kinh doanh với Trung Quốc.

Trung Cộng cũng đã tiến hành các cuộc diễn tập trên các vùng biển và vùng trời, cũng như các cuộc tập trận quân sự thường kỳ, và các cuộc tấn công bằng phản lực cơ gần hòn đảo này.

Chủ tịch Lập pháp Đài Loan, ông Du Tích Khôn (You Si-kun) đã tuyên bố trong buổi khai mạc: “Trong một thời gian dài, Trung Cộng đã bóp nghẹt không gian quốc tế của Đài Loan và tạo ra một hình ảnh sai lệch về Đài Loan, dẫn đến những thách thức ngoại giao mà Đài Loan hiện đang phải đối mặt.”

“Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có một sự thay đổi đáng kể trong cách thế giới nhìn nhận về Trung Cộng. Các nền dân chủ lớn trên thế giới hiện đang lên tiếng báo động về sự trỗi dậy của Trung Cộng.”

Nền tảng phát trực tuyến mới này có sẵn trên website [của nền tảng] cũng như trên các nền tảng truyền thông xã hội khác, chẳng hạn như Facebook, YouTube, Twitter và Instagram.

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn