Giữa lúc cuộc khủng hoảng Ukraine bùng phát, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) đã ra lệnh cho các lực lượng quân sự  và cơ quan an ninh quốc gia của hòn đảo tự trị này tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Bà Thái đưa ra chỉ thị trong cuộc họp cấp lãnh đạo về an ninh quốc gia hôm thứ Tư (23/02).

Hồi tháng trước, Đài Loan đã thành lập một nhóm công tác ở Ukraine để theo dõi sát sao cuộc đối đầu cách xa hàng ngàn dặm ở Âu Châu này, nghiên cứu hành động của Nga có thể tác động như thế nào đến nước láng giềng của mình – nhà cầm quyền cộng sản ở Bắc Kinh.

Bà Thái nói trong cuộc họp: “Các cơ quan an ninh quốc gia và quân đội của chúng ta phải tăng cường nỗ lực theo dõi và đưa ra cảnh báo sớm về các diễn biến quân sự ở Eo biển Đài Loan và các khu vực lân cận.”

Theo tuyên bố của văn phòng Tổng thống, bà Thái yêu cầu “bảo đảm an ninh quốc gia của nước ta bằng cách tiếp tục tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các diễn biến quân sự ở khu vực Eo biển Đài Loan.”

Nhận xét của bà Thái được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng cuộc khủng hoảng Ukraine có thể bị nhà cầm quyền  cộng sản ở Trung Quốc lợi dụng để đẩy nhanh việc tuyên bố [chủ quyền] đối với Đài Loan.

Nhà cầm quyền này coi Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình, sẽ bị chiếm bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bà Thái nói thêm rằng “các thế lực bên ngoài” sẽ cố gắng làm dao động dư luận Đài Loan bằng cách thao túng các diễn biến tình hình ở Ukraine. Bà bảo các cơ quan chính phủ phải tăng cường cảnh giác trước chiến tranh nhận thức từ “các thế lực bên ngoài”, theo tuyên bố.

Năm ngoái, Đài Loan đã cảnh báo trong Báo cáo Quốc Phòng của mình rằng Bắc Kinh đang sử dụng “chiến tranh nhận thức” để chiếm lấy hòn đảo mà “không cần giao tranh”.

Một chiếc phi cơ F-16 của Không quân Đài Loan (ở tiền cảnh) bay bên sườn oanh tạc cơ H-6 của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) khi phi cơ này bay gần Đài Loan hôm 10/02/2020 (Ảnh: Bộ Quốc Phòng Trung Hoa Dân Quốc (ROC)/AP)

Bà Thái cũng lên án hành động  xâm phạm chủ quyền của Nga đối với Ukraine, thông báo trên khẳng định. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng Đài Loan về căn bản khác với Ukraine về các yếu tố địa chiến lược, địa lý, và vai trò trong chuỗi cung ứng quốc tế.

Tháng trước, bà Thái bày tỏ “sự cảm thông” đối với hoàn cảnh của Ukraine vì Đài Bắc cũng đang phải đối mặt với “các mối đe dọa và đe dọa quân sự” từ Bắc Kinh.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã bác bỏ những điểm tương đồng giữa các vấn đề của Đài Bắc và Kyiv, cáo buộc Đài Loan “tìm kiếm ảnh hưởng” bằng cách lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) đã lặp lại yêu sách của nhà cầm quyền đối với Đài Loan tại một cuộc họp báo thường nhật.

Những bình luận của bà Hoa được đưa ra sau khi ngoại trưởng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang theo sát tình hình ở Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang học hỏi từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine liên quan đến chiến lược của riêng họ đối với Đài Loan.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chú ý rủi ro đối với Đài Loan trong một cảnh báo hồi tuần trước về những hậu quả gây tổn hại trên toàn thế giới nếu các quốc gia phương Tây không làm tròn lời hứa của mình trong việc ủng hộ nền độc lập của Ukraine.

Ông Johnson nói tại một hội nghị an ninh ở Munich: “Nếu Ukraine bị xâm lược, cơn chấn động sẽ vang vọng khắp thế giới, và những tiếng vang đó sẽ được nghe thấy ở Đông Á và sẽ được nghe thấy ở Đài Loan.” 

Ông tiếp tục: “Mọi người sẽ rút ra kết luận rằng xâm lược thì phải trả giá đắt và điều đó có thể đúng.”

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn