ĐÀI BẮC — Hôm thứ Tư (31/08), Đài Loan cho biết họ sẽ thực hiện quyền phản công để tự vệ nếu quân đội Trung Quốc tiến vào lãnh thổ của họ, khi Bắc Kinh gia tăng các hoạt động quân sự gần đảo quốc dân chủ tự trị này.

Bắc Kinh, luôn tuyên bố Đài Loan thuộc chủ quyền của họ trước sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Đài Bắc, đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo trong tháng này để phản ứng lại chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Các quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết các cuộc tuần tra quân sự “cường độ cao” của Trung Quốc gần Đài Loan vẫn tiếp tục, và ý đồ của Bắc Kinh biến Eo biển Đài Loan vốn ngăn cách hai nước thành “nội hải” (vùng biển nội địa) của họ sẽ trở thành nguồn gốc chính của sự bất ổn trong khu vực.

“Quân đội quốc gia sẽ thực hiện quyền tự vệ và phản công mà không có ngoại lệ đối với các phi cơ và tàu bè đi vào vùng lãnh hải và không phận của chúng tôi trong vòng 12 hải lý,” ông Lâm Văn Hoàng (Lin Wen-Huang), Phó tổng tham mưu trưởng về hoạt động và lập kế hoạch của Đài Loan, nói với các phóng viên.

Đài Loan đã khiếu nại về việc phi cơ không người lái của Trung Quốc liên tục bay gần các nhóm đảo nhỏ của nước này, vốn nằm gần bờ biển của Trung Quốc.

Ông Lâm nói thêm, nếu phi cơ không người lái của Trung Quốc xâm nhập vào không phận Đài Loan và gây ra các mối đe dọa, đồng thời không chú ý đến cảnh báo yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Đài Loan, thì quân đội nước này sẽ thực hiện quyền tự vệ và phản công tương tự.

Hôm thứ Ba (30/08), lần đầu tiên Đài Loan đã bắn cảnh cáo một phi cơ không người lái của Trung Quốc ngay sau khi Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) ra lệnh cho quân đội thực hiện “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ” chống lại những gì mà bà gọi là các hành động khiêu khích của Trung Quốc.

Quân đội Đài Loan cho biết, hôm thứ Tư, quân đội của họ một lần nữa bắn cảnh cáo và bắn pháo vào những phi cơ không người lái bay xung quanh những hòn đảo nhỏ trong quần đảo Kim Môn nằm ngay ngoài khơi hai thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu của Trung Quốc.

Quân đội còn cho biết thêm rằng các phi cơ không người lái này đã bay trở lại Hạ Môn sau đó.

Đầu tuần này (29/08-04/09), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những lời khiếu nại từ phía Đài Loan về hành vi sách nhiễu bằng phi cơ không người lái là “không đáng để làm ầm ĩ.”

Trong cùng cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Đài Loan, ông Mã Chấn Không (Ma Cheng-Kun), Viện trưởng Viện Quân sự thuộc Đại học Quốc phòng, cho biết chính quyền Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục từ chối việc cho tàu hải quân ngoại quốc đi qua eo biển này nếu không có sự cho phép của họ.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên rằng Trung Quốc đang không ngừng tìm cách “thay đổi vĩnh viễn” hiện trạng xung quanh Đài Loan, và rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận điều đó.

“Những lo ngại mà các nhà lãnh đạo Đài Loan bày tỏ là có thể hiểu được vì những hoạt động hung hăng, kiên quyết, cưỡng bức, và khá rõ ràng, không cần thiết, mà CHND Trung Hoa tiếp tục tiến hành từ góc độ quân sự ở trong và xung quanh Eo biển,” ông Kirby nói, ám chỉ đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trong những năm gần đây, các chiến hạm của Hoa Kỳ và của các quốc gia đồng minh như Anh quốc và Canada đã thực hiện những chuyến quá cảnh thường lệ qua Eo biển Đài Loan, trong đó có hai chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ hồi tuần trước.

Các lực lượng vũ trang của Đài Loan được trang bị tốt nhưng lại bị chính quyền Trung Quốc đè nén. Bà Thái đang giám sát một chương trình hiện đại hóa và đã ưu tiên tăng chi tiêu quốc phòng.

Trung Quốc đã không loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này vào tầm kiểm soát của họ. Đài Bắc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ cai trị hòn đảo này và rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn