Đại sứ Canada tại Hoa Kỳ cho biết Hoa Thịnh Đốn đã không đòi hỏi Trung Quốc thả ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor như là một điều kiện để giải quyết các cáo buộc đối với giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) của Huawei.

“Hoàn toàn không. Thỏa thuận DPA [Thỏa thuận hoãn truy tố] và việc giải quyết các cáo buộc đối với bà Mạnh là một quy trình hoàn toàn độc lập,” bà Kirsten Hillman cho biết, khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Question Period của kênh CTV hôm 26/09, rằng liệu có phải Hoa Kỳ đã đàm phán với Trung Quốc bằng cách sử dụng việc giải quyết đó như một điều kiện để trả tự do cho hai công dân Canada.

Nhưng người dẫn chương trình đã lưu ý rằng có một loạt sự kiện [xảy ra] bắt đầu từ việc bà Mạnh đạt được một thỏa thuận DPA với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm 24/09, tiếp theo là sự kiện tòa án British Columbia đã dỡ bỏ các điều kiện tại ngoại cùng ngày để cho phép bà trở lại Trung Quốc, cho đến công tác hậu cần “vô cùng phức tạp” để đưa hai công dân này lên chuyến bay trở về trong thời gian ngắn như vậy, đã khiến người ta cảm thấy khó mà không tin rằng những sự việc này “hẳn đã có mối liên hệ trong cuộc đàm phán đó.”

Bà Hillman trả lời rằng vì việc giải quyết [vụ án] của bà Mạnh “đang sắp đi đến thành công… nên chính quyền Trung Quốc đã đưa ra quyết định của họ rằng họ không còn thấy có lợi ích gì từ việc tiếp tục giam giữ hai ông Michaels nữa.”

Bà nói tiếp, “Và thế là họ bắt đầu quy trình đó, bằng cách nói chuyện với các quan chức của chúng tôi ở Bắc Kinh, về việc sắp xếp để có thể đưa hai ông Michaels rời đi.”

Khi được hỏi liệu bà có đồng tình rằng việc giam giữ tùy tiện ông Kovrig và ông Spavor để trả đũa một cách rõ ràng cho việc bắt giữ bà Mạnh cũng giống như một vụ ngoại giao con tin hay không, thì bà Hillman nói rằng sự thật dường như đã nói lên điều đó.

Bà đáp lại, “À, ý tôi là, tôi nghĩ mọi người đều đang rút ra kết luận rằng thực tế dường như đã chứng minh cho [điều đó].”

Khi được hỏi rằng mối đe dọa về ngoại giao con tin đang diễn ra có ý nghĩa như thế nào đối với mối bang giao giữa Canada-Trung Quốc, bà Hillman từ chối trả lời trực tiếp nhưng nhấn mạnh rằng Canada “không bao giờ chịu khuất phục trước sức ép” mà Trung Quốc đã khẳng định bằng cách bắt giữ ông Kovrig và ông Spavor và [Canada] đã tiếp tục tiến hành các thủ tục xét xử bà Mạnh.

Ông Kovrig và ông Spavor đã bị giam giữ vì những cáo buộc vô căn cứ ở Trung Quốc kể từ ngày 10/12/2018. Việc giam giữ họ diễn ra vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt tại Vancouver hôm 01/12/2018, theo một yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ về tội gian lận ngân hàng và chuyển khoản liên quan đến việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Trước khi giam giữ hai người này, Bắc Kinh đã cảnh báo Canada về những hậu quả nghiêm trọng nếu bà Mạnh không được trả tự do.

Bà Hillman nói thêm rằng khi các cuộc đàm phán tư pháp trong vụ án của bà Mạnh với Hoa Kỳ tiến gần đến một giải pháp, thì Trung Cộng đã bắt đầu không chịu nổi áp lực về việc phải phóng thích hai ông Michaels.

Bà nói rằng, “Tôi nghĩ rằng sau hơn 1,000 ngày cảm thấy vô cùng áp lực từ phía Canada, và từ các đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới mà chúng tôi đã huy động liên quan đến tình hình của hai ông Michaels và lời kêu gọi thả họ ngay lập tức. … Tôi nghĩ chính quyền Trung Quốc đã quyết định rằng đã đến lúc phải gác lại điều này và bước tiếp.”

Anh Isaac là một phóng viên tác nghiệp tại Toronto.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn