Hôm 04/07, đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã chỉ trích Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang truyền bá “tuyên truyền của Nga” và thông tin sai lệch, đồng thời phủ nhận lời khẳng định của Bắc Kinh cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã xúi giục chiến tranh Nga-Ukraine.

Trình bày tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh, Đại sứ Hoa Kỳ Nicholas Burns đã gọi cuộc chiến của Nga nhằm vào Ukraine là “mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới toàn cầu,” và cáo buộc rằng Trung Quốc đã “tiếp nhận” thông tin sai lệch của Nga.

“Tôi hy vọng rằng các phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ ngừng cáo buộc NATO khơi mào cuộc chiến này. Đó là tuyên truyền của Nga,” ông Burns nói trên diễn đàn, theo Bloomberg.

“Tôi hy vọng các phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao sẽ ngừng nói dối về các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của Mỹ, vốn không tồn tại ở Ukraine,” ông nói. “Tất cả đều đến từ Nga. Thật không may, điều này đã được người Trung Quốc tiếp nhận.”

Ông Burns nói rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine không chỉ dẫn đến thiệt hại vô số sinh mạng vô tội ở Ukraine mà còn làm cạn kiệt nguồn cung cấp lương thực toàn cầu.

Ông nhận xét rằng, “Thực tế là các vị đang phong tỏa các cảng của Ukraine, các vị đang cố tình ném bom ở các trung tâm nông nghiệp và ngũ cốc của Ukraine, và điều đó đang khiến phần còn lại của thế giới mất đi lượng ngũ cốc cần thiết trong cuộc khủng hoảng lương thực này.”

Phản hồi của đại sứ Nga

Đại sứ Nga tại Trung Quốc, ông Andrey Denisov, đã bác bỏ lời khẳng định của ông Burns, tuyên bố rằng NATO đã nhúng tay vào cuộc chiến này cùng với Nga “thông qua các nước ủy quyền.” Ông cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng việc xuất cảng ngũ cốc của Ukraine đã bị Nga ngăn chặn.

“Về căn bản, các đồng sự của chúng tôi ở Trung Quốc đều nói rằng họ biết rõ ràng gốc rễ của cuộc khủng hoảng Ukraine là ở đâu,” ông nói tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh, theo South China Morning Post.

“Trung Quốc có mối bang giao hữu hảo với Ukraine. Và đó là nơi tôi hy vọng rằng bằng một cách nào đó, Trung Quốc có thể gửi một số loại tín hiệu đến các nước láng giềng của chúng ta để họ trở nên thực tế hơn,” ông cho biết thêm.

Trình bày với giới báo chí, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã bác bỏ nhận xét của ông Burns và nói rằng “Trung Quốc luôn đưa ra phán quyết của mình một cách độc lập” về cuộc chiến Nga-Ukraine.

“Chính Hoa Kỳ, chứ không phải Trung Quốc, đã phát tán thông tin sai lệch và nói dối,” ông Triệu nói, đồng thời lưu ý rằng Hoa Kỳ “đang nợ thế giới một lời giải thích” liên quan đến hệ thống phòng thí nghiệm sinh học của họ ở Ukraine.

Trước đó, Nga đã yêu cầu cấm Ukraine gia nhập NATO. Hồi tháng Hai, đại sứ Nga Mikhail Galuzin cho biết việc Ukraine gia nhập NATO sẽ tăng cường mối đe dọa quân sự của liên minh này đối với an ninh Nga.

Sau đó hồi tháng Ba, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đất nước của ông sẽ không trở thành thành viên của liên minh quân sự này, mặc dù NATO đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine.

Mối bang giao Nga–Trung

Trung Quốc và Nga đã tuyên bố về mối liên kết đối tác “không giới hạn” vào ngày khai mạc Thế vận hội Mùa Đông hồi tháng 02/2022, đồng thời ủng hộ lẫn nhau trước những bế tắc đối với Ukraine và Đài Loan với lời hứa tăng cường hợp tác chống lại phương Tây.

Đại sứ Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc ‘ngừng tuyên truyền xảo ngôn của Nga’
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ tiếp đón tại Hội đồng Nguyên thủ của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Thanh Đảo vào ngày 10/06/2018 (Ảnh: Sergei Guneyev/Sputnik/AFP via Getty Images)

Hai quốc gia này đã đưa ra một tuyên bố chung nêu rõ ý định của các nhà lãnh đạo về việc “chống lại sự can thiệp của các thế lực bên ngoài vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền dưới bất kỳ lý do nào, phản đối các cuộc cách mạng sắc màu, và sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nói trên.”

Theo tuyên bố chung, Nga cho biết họ công nhận Đài Loan là “một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc” và bác bỏ sự độc lập của hòn đảo này “dưới mọi hình thức,” trong khi Bắc Kinh đã ủng hộ sự phản đối của Nga đối với việc mở rộng NATO.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: