Một nhà ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cung cấp cho Nga các linh kiện phi cơ thông qua “một số kênh nhất định” mà có thể vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ và Âu Châu.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các linh kiện cho Nga; chúng tôi đang tiến hành sự hợp tác như vậy,” Đại sứ Trung Quốc tại Moscow Trương Hán Huy (Zhang Hanhui) nói với hãng thông tấn Nga TASS.

“[Các hãng hàng không] hiện đang thực hiện [điều đó], họ có một số kênh nhất định, không có hạn chế nào từ phía Trung Quốc,” nhà ngoại giao này cho biết thêm.

Ông Trương đã không cung cấp thêm thông tin về “một số kênh nhất định” đó.

Đáng chú ý là nhận xét của ông Trương không được công bố trên bất kỳ phương tiện truyền thông chính thức nào của Trung Quốc. Cổng thông tin Trung Quốc NetEase là phương tiện truyền thông duy nhất đưa tin về câu chuyện trên, nhưng nó đã bị gỡ bỏ ngay sau khi được xuất bản.

Đầu tháng Ba, Hoa Thịnh Đốn đã cảnh báo Bắc Kinh không được sử dụng các cơ hội kinh doanh có từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow để giúp Nga lách các biện pháp kiểm soát xuất cảng và hạn chế tài chính.

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào tháng Hai, các nước phương Tây đã cấm xuất cảng, cho thuê, và cung cấp phi cơ và các linh kiện cho Nga như một phần của các lệnh trừng phạt.

Đáp lại, Nga đã thu giữ các phi cơ ngoại quốc do các hãng hàng không thuê. Moscow đã thông qua luật cho phép các hãng hàng không Nga đăng ký lại các phi cơ thuê ở Nga, trái với các quy tắc quốc tế.

Một báo cáo hôm 29/03 của Cirium, một nguồn dữ liệu cho ngành hàng không và du lịch, tiết lộ rằng Nga có 980 phi cơ chở khách đang hoạt động, 777 trong số đó được thuê từ ngoại quốc. Điều đó có nghĩa là những chiếc phi cơ đó, không có phụ tùng thay thế và không được bảo dưỡng đúng cách, đã hoạt động trong điều kiện tồi tệ như vậy trong gần bốn tháng qua.

Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã hạ xếp hạng an toàn hàng không của Nga vào tháng Tư.

Ông Patrick Ky, giám đốc điều hành Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Âu Châu, đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các phi cơ do phương Tây sản xuất tiếp tục bay ở Nga. “Điều này rất không an toàn,” ông nói với các phóng viên tại một hội nghị hôm 14/06, theo Reuters.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này ‘sẵn sàng’ cung cấp các linh kiện phi cơ cho Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) duyệt vệ binh danh dự cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) trong lễ tiếp đón bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 08/06/2018 (Ảnh: Greg Baker/POOL/AFP via Getty Images)

Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác 

Nhận xét của ông Trương đã được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với TASS tại một diễn đàn kinh tế quốc tế mà Nga đã tổ chức từ hôm 15/06 đến hôm 18/06 tại St.Petersburg.

Trung Quốc là một khách mời quan trọng của diễn đàn thường niên của Nga nhưng người đứng đầu chế độ này, ông Tập Cận Bình, đã tham dự hội nghị đó thông qua hội nghị truyền hình.

Trong cuộc đối thoại kinh doanh Trung-Nga diễn ra hôm 16/06, ông Trương nói rằng cả hai bên đã “tăng cường hỗ trợ chiến lược và lợi ích chung trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng hạt nhân, hàng không, vũ trụ, và cơ sở hạ tầng,” China Times có trụ sở tại Đài Loan đưa tin hôm 16/06.

Ông Trương cũng trích dẫn các số liệu chính thức cho biết, năm 2021, thương mại song phương Trung-Nga đã đạt mức cao kỷ lục hơn 140 tỷ USD, và chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, đã vượt 65 tỷ USD, tăng 28.9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó một ngày, ông Tập nói trong cuộc điện đàm với ông Putin rằng hai bên “sẽ phát triển hơn nữa mối liên hệ về quân sự và kỹ thuật quân sự,” VOA đưa tin hôm 17/06.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, tham vọng thống nhất Đài Loan bằng vũ lực của ông Tập đã thu hút sự chú ý của công chúng hơn nữa.

Bà Jennifer Bateman là một cây viết chuyên về tin tức tại Trung Quốc. 

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: