Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kiểm duyệt bài diễn văn về Chính sách Trung Quốc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hồi đầu tháng Sáu.

“Chúng tôi đã đăng bài diễn văn lên Weibo và WeChat, và bài đó đã bị kiểm duyệt trong khoảng 2 giờ rưỡi, bị gỡ xuống,” Đại sứ Robert Nicholas Burns nói. “Nhưng việc này thật thú vị. Trong vòng 2 giờ rưỡi đồng hồ đó, chúng tôi đã có rất nhiều người ở đất nước này [Trung Quốc] xem được bài diễn văn đó.”

“Ba ngày sau, chúng tôi lại đăng nó lên Weibo và WeChat. Nó đã bị kiểm duyệt trong khoảng 20 phút. Đó là cách hành xử của họ.”

Ông Burns, hiện đang ở Bắc Kinh, đã nói về mối bang giao Mỹ-Trung trong một cuộc thảo luận trực tuyến diễn ra vào ngày 16/06 với Viện Brookings, một tổ chức tư vấn chính sách ngoại giao.

Ông nói rằng quan chức ngoại giao của Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã bị ĐCSTQ khiển trách sau bài diễn văn của ông Blinken, trong đó ngoại trưởng nói Hoa Kỳ sẽ không tách khỏi Trung Quốc, nhưng sẽ cạnh tranh mạnh mẽ để duy trì một trật tự quốc tế tự do và cởi mở.

“Họ đã gọi điện cho chúng tôi, và [có] rất nhiều lời phàn nàn về bài diễn văn,” ông Burns cho biết. “Tôi thực sự thất vọng về điều này. Tôi không ngạc nhiên, nhưng thất vọng.”

“Chúng tôi nhận thấy sự củng cố của Đảng này.”

Ông cũng cho biết ĐCSTQ đang thắt chặt kiểm soát cuộc sống thường nhật của người dân Trung Quốc.

Ông Burns cho biết việc kiểm duyệt hà khắc của ĐCSTQ trên mạng xã hội và các đợt phong tỏa trên diện rộng của họ sau đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến sứ mệnh của ông là đại diện cho các chính sách của chính phủ Tổng thống Biden và hạn chế khả năng của ông trong việc giúp người Trung Quốc hiểu được các lợi ích và khả năng của Hoa Kỳ.

Ông nói: “Bất kỳ đại sứ nào cũng cần kết nối với người dân của đất nước mà họ được thừa nhận. Chắc chắn là khó thực hiện việc đó thông qua mạng xã hội vì các hạn chế và kiểm duyệt của Trung Quốc trên mạng xã hội.”

Liên quan đến những vụ phong tỏa COVID-19 nghiêm ngặt của ĐCSTQ, ông Burns nói rằng ông không được phép rời Bắc Kinh trong ba tháng đầu tiên khi ông ở đó và ông cũng không có cơ hội giao lưu với thường dân Trung Quốc.

Ông cho biết mối bang giao Mỹ-Trung chắc chắn đã đạt đến điểm thấp nhất kể từ khi Tổng thống Richard Nixon lần đầu tiên đến thăm Trung Quốc cộng sản vào năm 1972.

Ông Burns nói: “Đó là sự phản ánh chân thực về vị trí của chúng tôi. Đó là một đánh giá trung thực về vị trí của chúng tôi. [Nhưng nó] không có nghĩa là mối bang giao này đã chấm dứt hoàn toàn.”

“Chúng tôi không muốn có một mối bang giao mà chúng tôi lại đoạn tuyệt nhau.”

Ông Burns cho rằng việc duy trì mối bang giao mong manh đó sẽ rất khó khăn. Đặc biệt là trước sự bắt tay ngày càng chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga và nỗ lực của hai cường quốc này nhằm thiết lập lại trật tự quốc tế theo ý muốn của họ.

Ông nói về liên kết đối tác giữa Bắc Kinh và Moscow: “Đó là một lời cảnh tỉnh cho rất nhiều người trên thế giới thấy rằng hai cường quốc độc tài này có một quan điểm rất khác biệt về cách thức hình thành trật tự quốc tế.”

“Chúng tôi có một quan điểm rất cụ thể. Trật tự quốc tế cần được bảo vệ. Và nền tảng dân chủ, các mối quan tâm về nhân quyền, quyền tự do được đưa vào các tài liệu sáng lập của trật tự quốc tế sau Đệ nhị Thế chiến, chúng rất quý giá và chúng phải được bảo tồn.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: