Theo nghiên cứu, công cụ tìm kiếm Bing thuộc sở hữu của Microsoft đang nhắm mục tiêu đến các tên Trung Quốc nhạy cảm về mặt chính trị để kiểm duyệt ở Hoa Kỳ.

Citizen Lab, một trung tâm nghiên cứu mạng tại Trường Các vấn đề Toàn cầu Munk thuộc Đại học Toronto, đã nhận thấy rằng sự kiểm duyệt này được áp dụng cho tính năng tự động đề nghị của Bing. Hơn nữa, nó không chỉ ảnh hưởng đến Bing mà còn ảnh hưởng đến tính năng tìm kiếm trên menu Start của Windows và DuckDuckGo, vốn có cùng tính năng này.

“Chúng tôi liên tục nhận thấy Bing đang kiểm duyệt các tên tiếng Trung nhạy cảm về mặt chính trị theo thời gian, việc kiểm duyệt của họ bao gồm nhiều chủ đề chính trị của Trung Quốc, [và] bao gồm ít nhất hai ngôn ngữ, tiếng Anh và tiếng Trung,” Citizen Lab tuyên bố trong báo cáo công bố hôm 19/05.

“Việc kiểm duyệt này áp dụng cho các khu vực thế giới khác nhau, bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, và Canada,” họ nói thêm.

Nhóm mạng này còn phát hiện ra rằng có tới 93.8% các tìm kiếm trên Bing liên quan đến tên bằng các ký tự Trung Quốc thuộc “giới chính trị Trung Quốc” đã bị kiểm duyệt ở Hoa Kỳ.

Cụ thể, việc kiểm duyệt này đã được áp dụng đối với tên của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm nhà lãnh đạo Trung Quốc đương nhiệm Tập Cận Bình và những người tiền nhiệm; những người bất đồng chính kiến; các nhà hoạt động chính trị, và các nhân vật tôn giáo.

Ví dụ, trong số những cái tên bị chặn ở cả Hoa Kỳ và Canada là cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli), người có lưu lượng tìm kiếm trên Bing cao nhất trong số tất cả những cái tên bị kiểm duyệt.

Điều này có khả năng là do ông Trương đã được chú ý vào cuối năm ngoái khi ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái (Peng Shuai) đã cáo buộc rằng cựu quan chức này đã tấn công tình dục cô, các cáo buộc đã dẫn đến việc cô Bành không xuất hiện trước công chúng trong nhiều tuần lễ.

Tên Trung Quốc bằng tiếng Anh cũng bị kiểm duyệt. Một trong những cái tên bị kiểm duyệt nhiều nhất là của cố bác sĩ nhãn khoa Trung Quốc Lý Văn Lượng (Li Wenliang), người tố giác đầu tiên đã cảnh báo với các đồng nghiệp của mình về tình trạng lây lan dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu ở Vũ Hán trước khi chính quyền của chế độ này thừa nhận dịch bệnh bùng phát, theo báo cáo.

Citizen Lab đã công bố những phát hiện của mình sau các báo cáo vào tháng Sáu năm ngoái (2021) cho rằng Bing của Microsoft đã chặn các tìm kiếm hình ảnh về “Người Chặn Xe Tăng” (Tank Man) — bức ảnh mang tính biểu tượng của người đàn ông Trung Quốc không rõ danh tính, người đứng trước một hàng xe tăng sau vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn — ở Hoa Kỳ, Pháp, và Singapore.

Đại công ty công nghệ này vào thời điểm đó đã đổ lỗi cho vụ việc là do “lỗi vô tình của con người.” Họ cung cấp một lời giải thích tương tự cho những phát hiện của Citizen Lab.

“Chúng tôi đã giải quyết một lỗi kỹ thuật mà trong đó một số ít người dùng có thể gặp phải cấu hình sai đã ngăn cản việc hiển thị một vài điều khoản tự động đưa ra đề nghị hợp lệ và chúng tôi cảm ơn Citizen Labs đã lưu ý chúng tôi vấn đề này,” một phát ngôn viên của Microsoft cho biết trong một tuyên bố với Motherboard.

Tuy nhiên, trung tâm này đã loại trừ việc “những cái tên Trung Quốc nhạy cảm về mặt chính trị ở Hoa Kỳ bị kiểm duyệt hoàn toàn do ngẫu nhiên.”

Trung tâm cũng nêu rõ, “Đúng hơn, sự kiểm duyệt của họ phải là kết quả của một quá trình nhắm mục tiêu một cách không cân đối vào những cái tên nhạy cảm về mặt chính trị ở Trung Quốc.”

Vì Microsoft đang hoạt động ở Trung Quốc, nên Microsoft có thể có nghĩa vụ áp dụng sự kiểm duyệt tuân theo các hạn chế pháp lý tại quốc gia này.

Tuy nhiên, không có cơ sở pháp lý nào để Bing mở rộng việc phong tỏa tên tuổi của họ ra ngoài Trung Quốc đến tận Hoa Kỳ và Canada, báo cáo cho biết.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, cộng sự nghiên cứu cao cấp của Citizen Lab, ông Jeffrey Knockel, đã mô tả các quy tắc kiểm duyệt kéo từ nơi này sang nơi khác là một “mối nguy hiểm.”

Ông nói: “Nếu Microsoft chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động kiểm duyệt của Trung Quốc ngay từ đầu, thì sẽ không có cách nào để họ tràn sang các khu vực khác được.”

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn