Vào hôm thứ Tư (21/7), ông Shingo Yamagami, Đại sứ Nhật Bản tại Úc đã cho biết tại Câu lạc bộ Truyền thông Quốc gia của Úc rằng, Nhật Bản cũng giống như Úc, đang phải vật lộn hàng ngày để đối phó với Trung Quốc (Trung Cộng).

Ông nói rằng, mặc dù một số chính trị gia của Úc thường lấy quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản làm ví dụ và chỉ trích chính phủ hiện tại của Úc không thể duy trì mối quan hệ hiệu quả với Trung Quốc bất chấp những khác biệt, nhưng trên thực tế, Nhật Bản mỗi ngày đều cảm thấy lo lắng về mặt an ninh quốc gia.

Đại sứ Nhật Bản tại Úc
Ảnh chụp Thủ tướng Australia Scott Morrison gặp tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Tokyo vào ngày 17/11/2020. (Ảnh: Eugene Hoshiko/Pool/AFP/Getty Images)

Ông cho rằng quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản không hề tốt hơn quan hệ Trung Quốc-Úc, vì vậy các nước như Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ nên đoàn kết để đối phó với những thách thức từ phía Trung Cộng.

“Chúng ta ở cùng trên một con thuyền, nước Úc không hề chiến đấu đơn độc”

Ngay từ ngày 9/3, ông Yamagami đã nói rằng Thủ tướng Úc Scott Morrison không hề đơn độc trong khi đối phó với Trung Cộng, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với chính phủ của ông Morrison để cùng ứng phó với các mối đe dọa về an ninh và kinh tế đến từ phía Trung Quốc trong khuôn khổ Đối thoại An ninh 4 bên (The Quad).

Ông Yamagami cho biết vào hôm thứ Tư rằng, ông kiên quyết ủng hộ chính sách của chính phủ Úc đối với Trung Quốc và “khen ngợi” hành động kháng cự của Úc trước áp lực kinh tế từ phía Bắc Kinh.

Ông nói rằng mối quan hệ giữa Nhật Bản và Úc đã trải qua một sự chuyển biến “đáng kinh ngạc”, và hai nước hiện đang có mối quan hệ chiến lược chặt chẽ.

Ông Yamagami còn đề cập đến việc trước các tranh cãi liên tục giữa Trung Quốc và Úc về vấn đề dịch COVID-19, vi phạm nhân quyền, đầu tư nước ngoài và các cuộc tấn công mạng, chính phủ Trung Quốc đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Úc.

Ông nói: “Úc không đơn độc”, “Tôi đánh giá cao phương thức nhất quán, có nguyên tắc và linh hoạt của Úc khi ứng phó với sức ép to lớn”.

“Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Úc nhằm giải quyết các tranh chấp hiện nay thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế”.

Ông nói thêm rằng, “Úc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và các quốc gia cùng chí hướng khác phải hợp tác và cùng nhau đối phó với những thách thức mà các cường quốc mới nổi mang lại”.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ đứng về phía Úc và phản đối các hoạt động áp bức kinh tế của Trung Cộng thông qua các biện pháp trừng phạt thương mại phi chính thức. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cũng cho rằng thương mại không nên được sử dụng như một công cụ để gây sức ép chính trị.

Ông Yamagami đã nói với các chính trị gia của Úc vào hôm thứ Tư rằng: “Đừng lo lắng. Các bạn biết đấy, các bạn đang làm rất tốt. Chúng ta đang ở cùng trên một con thuyền và chúng ta nên cùng nhau nỗ lực”.

Đại sứ Nhật Bản kiến nghị Úc và Nhật Bản nên tăng cường tập trận quân sự ở Biển Hoa Đông

Ông Yamagami cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Úc nên quan tâm nhiều hơn đến vùng biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc – biển Hoa Đông, đồng thời dự kiến rằng hai bên sẽ cần liên lạc và hợp tác sâu sắc hơn nữa trên khu vực Biển Hoa Đông này.

Các tàu chiến của Úc, Hoa Kỳ và Nhật Bản trước đây đã từng tiến hành một số cuộc tập trận cùng nhau tại các vùng biển tự do trong khu vực Thái Bình Dương, biển Đông là vùng biển được Úc quan tâm hơn.

Tình hình hiện tại là căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo ở biển Hoa Đông đang ngày càng gia tăng, lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Cộng đã nhiều lần đi thuyền tiến vào vùng biển gần quần đảo Senkaku (quần đảo Điếu Ngư) đang tranh chấp.

Ông Yamagami nói rằng tình hình này “tuyệt đối không phải là không có quan hệ với Úc”, vì Biển Hoa Đông là một tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng khác của Úc.

Ông cho rằng Úc và Nhật Bản nên xem xét tổ chức thêm các cuộc tập trận quân sự hoặc các hoạt động thu thập thông tin tình báo ở Biển Hoa Đông, giống như trong quá khứ, các tàu của Úc và Nhật Bản đã từng hợp tác ở Biển Hoa Đông để thực hiện các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên của Liên Hợp Quốc.

“Biển Hoa Đông giống như Biển Đông, nó rất quan trọng đối với an ninh và lợi ích kinh tế của Úc. Cả hai đều là các con đường huyết mạch của chúng ta”, ông Yamagami nói, “Bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thách thức hiện trạng ở những vùng biển này, bằng vũ lực hoặc bằng thủ đoạn cưỡng ép, chắc chắn đều sẽ ảnh hưởng đến chúng ta phát triển”.

Ông Yamagami cũng cho biết rằng, “Thỏa thuận Tiếp cận qua lại” (RAA) được chờ đợi từ lâu giữa Úc và Nhật Bản do hai Thủ tướng Morrison và Yoshihide Suga đồng ý về nguyên tắc vào năm ngoái – hiện đã tiến vào giai đoạn cuối.

Thỏa thuận quốc phòng mang tính bước ngoặt này sẽ cho phép quân đội hai nước hành động cùng nhau, và giúp hai nước dễ dàng đơn giản hóa các hoạt động vì mục đích quân sự hoặc nhân đạo.

Do Lâm Yên, Lâm Nghiên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: