Tuần này (06/03-12/03), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bỉ đã đưa ra một cảnh báo về một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra trong tuần nhằm vào các khu vực công cộng ở nước này.

Hôm 07/03, đại sứ quán này đã đăng một cảnh báo cho biết, “Các nhóm khủng bố tiếp tục âm mưu thực hiện các cuộc tấn công tiềm ẩn ở Bỉ. Những kẻ khủng bố có thể tấn công mà không có hoặc có rất ít lời báo trước, nhắm vào các địa điểm du lịch, trung tâm giao thông, chợ/trung tâm mua sắm, cơ sở chính phủ địa phương, khách sạn, câu lạc bộ, nhà hàng, nơi thờ phượng, công viên, các sự kiện thể thao, âm nhạc, và văn hóa lớn, cơ sở giáo dục, phi trường, và các khu vực công cộng khác.”

Hôm 08/03, theo một tuyên bố khác, đại sứ quán này nói rằng, “cảnh sát đã tăng cường an ninh để đối phó với một mối đe dọa về một cuộc tấn công tàu điện ngầm có thể xảy ra vào ngày hôm nay, 08/03.”

“Hãy tiếp tục cẩn thận môi trường xung quanh quý vị và thận trọng khi đi lại trong và xung quanh Brussels,” tuyên bố này viết.

Họ khuyên người Mỹ nên tránh gây sự chú ý, tránh đám đông, và chú ý đến môi trường xung quanh khi ở trong nước này.

Cảnh sát Liên bang Bỉ tuyên bố rằng một cuộc tấn công khủng bố là “không thể xảy ra” ngay bây giờ sau khi Ủy ban Âu Châu nhận được hai thư điện tử cảnh báo về một “vụ nổ” xảy ra trong ga tàu điện ngầm Brussels,” EuroNews đưa tin.

Đơn vị Điều phối Phân tích Mối đe dọa của Bỉ đã đánh giá mối đe dọa này là “không thể xảy ra,” theo một phát ngôn viên từ Trung tâm Khủng hoảng Quốc gia của nước này.

Phát ngôn viên này cho biết, “Các biện pháp bổ sung hiện không cần thiết. Trung tâm Khủng hoảng Quốc gia, đang phối hợp với tất cả các dịch vụ an ninh, tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình này.”

Hôm 08/03, cảnh sát Bỉ đã tiến hành một cuộc kiểm tra an ninh sâu rộng ga tàu điện ngầm này, một phát ngôn viên nói với Politico. Họ đã không phát hiện ra điều gì khả nghi.

Theo một báo cáo từ ấn phẩm Le Soir, dẫn lời các quan chức bảo mật ẩn danh của Ủy ban Âu Châu, những thư điện tử này được cho là đến từ một cá nhân đã liên lạc với Ủy ban Âu Châu trong năm nay. Thông điệp từ người đàn ông này, được viết bằng tiếng Nga, nói rằng “do các chính sách gây hấn liên tục của EU, tôi cảnh báo quý vị về các cuộc tấn công khủng bố lớn trên lãnh thổ EU.”

Năm 2016, Bỉ đã hứng chịu các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo khiến hàng chục người thiệt mạng tại Phi trường Brussels và ga tàu điện ngầm Maelbeek ở Brussels. Nhóm khủng bố ISIS này đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công đó, trong khi các bài báo nói rằng những kẻ tấn công này đều thuộc cùng một nhóm khủng bố có liên quan đến vụ tấn công Paris năm 2015 khiến nhiều người thiệt mạng hơn.

Hôm 02/03, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc các lực lượng chính phủ Ukraine thực hiện một cuộc tấn công “khủng bố” ở vùng Bryansk của Nga.

“Họ đã xâm nhập vào khu vực gần biên giới và xả súng vào thường dân,” ông Putin nói. “Họ nhìn thấy một chiếc xe dân sự chở dân thường cùng với trẻ em trong đó, và họ đã nổ súng vào những người này.”

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn