Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại một thành phố biên giới Mexico đã đưa ra một báo động về bạo lực và cảnh báo công dân Mỹ không nên đến đó sau khi có hai người Mỹ bị bọn tội phạm sát hại và hai người nữa bị bắt cóc.

Sau vụ bắt cóc được báo cáo nêu trên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một báo động về bạo lực ở thành phố Matamoros và nhắc nhở công dân Hoa Kỳ rằng khu vực này của Mexico — và các khu vực khác — đang nằm trong một cảnh báo “Cấp độ 4: Không đi lại.” Đó là cảnh báo cao nhất trong hệ thống khuyến nghị du lịch của Bộ Ngoại giao.

Họ nói rằng, “Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ nhắc nhở công dân Hoa Kỳ rằng tiểu bang Tamaulipas được phân loại là Cấp độ 4: Không đi lại trong khuyến nghị du lịch của Bộ Ngoại giao đối với Mexico.”

Một khuyến nghị được ban hành hồi tháng 10/2022 cho biết ở Tamaulipas, nơi có thành phố Matamoros, các vụ bắt cóc và tội phạm tràn lan đã được báo cáo. Một số tiểu bang khác của Mexico cũng được đặt trong một tình trạng cảnh báo Cấp độ 4 tương tự, bao gồm Guerrero, Colima, Michoacan, Sinaloa, và Zacatecas. Hầu hết các tiểu bang khác của Mexico đều nằm trong một số loại khuyến nghị du lịch.

“Tội phạm bạo lực — chẳng hạn như sát nhân, bắt cóc, cướp xe, và cướp của — đang tràn lan và phổ biến ở Mexico,” khuyến nghị này cho biết. “Chính phủ Hoa Kỳ có khả năng hạn chế trong việc cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Hoa Kỳ ở nhiều khu vực của Mexico, vì việc đi lại của nhân viên chính phủ Hoa Kỳ đến một số khu vực nhất định bị cấm hoặc hạn chế. Ở nhiều tiểu bang, các dịch vụ khẩn cấp địa phương bị hạn chế bên ngoài thủ phủ của tiểu bang hoặc các thành phố lớn.”

Kể từ đầu năm 2020, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Matamoros đã đưa ra ít nhất bốn báo động an ninh, trong đó đưa ra các cảnh báo về bắt cóc, bạo lực băng đảng, tội phạm, và các vụ việc khác. Một bản tin từ CBS News lưu ý rằng vào năm 2014, bốn anh chị em người Mỹ đã mất tích ở Matamoros trước khi được phát hiện là đã bị sát hại và bị chôn lấp. Cha mẹ của họ nói rằng họ đã bị những người đàn ông mặc đồng phục cảnh sát bắt cóc.

Những thông tin chi tiết khác

Thống đốc Tamaulipas Americo Villarreal nói với các phóng viên rằng hai người được tìm thấy đã tử vong và hai người khác vẫn còn sống trong một căn lều bằng gỗ được một người đàn ông canh giữ. Người đàn ông này đã bị bắt. Ông Villarreal cho biết những kẻ bắt cóc đã di chuyển những người Mỹ đi loanh quanh, và có một thời điểm đã đưa họ đến một phòng khám “để gây hoang mang và tránh nỗ lực giải cứu họ.”

Thống đốc này cho biết thêm rằng hai người tử vong sẽ được chuyển giao cho chính phủ Hoa Kỳ sau khi hoàn tất thủ tục pháp y tại nhà xác Matamoros trong vài giờ tới.

Một người phụ nữ bị tống lên phía sau một chiếc xe bán tải màu trắng trong bức ảnh tĩnh trích từ video trên mạng xã hội được cho là quay cảnh vụ bắt cóc người Mỹ ở Matamoros, Mexico, hôm 03/03/2023. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được)
Một người phụ nữ bị tống lên phía sau một chiếc xe bán tải màu trắng trong bức ảnh tĩnh trích từ video trên mạng xã hội được cho là quay cảnh vụ bắt cóc người Mỹ ở Matamoros, Mexico, hôm 03/03/2023. (Ảnh: Video do Reuters thu thập được)

Hôm thứ Hai (06/03), một thân nhân của một trong các nạn nhân cho biết rằng bốn người này từ các tiểu bang Carolina đã cùng nhau đi du lịch, trong đó một người có thể đã được một bác sĩ ở thành phố biên giới Matamoros của Mexico, nơi xảy ra vụ bắt cóc hôm thứ Sáu (03/03) vừa qua, tiến hành phẫu thuật thu gọn da bụng.

Ông Villarreal cho biết người Mỹ bị thương, ông Eric Williams, đã bị bắn vào chân trái và vết thương không nguy hiểm đến tính mạng. Hãng thông tấn Brownsville Herald đưa tin rằng những người sống sót đã được đưa đến Bệnh viện Khu vực Valley với sự hộ tống của FBI. Một phát ngôn viên của bệnh viện này đã chuyển tất cả các tin tức điều tra đến FBI.

Ông Villarreal cũng nói với các phóng viên rằng một thanh niên 24 tuổi đã bị bắt vì liên quan đến vụ việc trên. Ông nói thêm, nghi phạm này đang đảm nhận “nhiệm vụ giám sát các nạn nhân đó.”

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt. Ông đã đề cập đến các vụ bắt giữ được thực hiện trong vụ sát hại chín công dân mang hai quốc tịch Hoa Kỳ-Mexico năm 2019 ở Sonora gần biên giới Hoa Kỳ.

Hôm thứ Ba (07/03), Bộ Ngoại giao đã kêu gọi trách nhiệm giải trình sau vụ bắt cóc này nhưng không cho biết mọi việc sẽ như thế nào. Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Ned Price đã không loại trừ khả năng liệu Hoa Kỳ có thể chỉ định các băng đảng là các tổ chức khủng bố hay không vốn là điều mà các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã thúc đẩy.

Ông Price nói: “Chúng tôi muốn xem trách nhiệm giải trình đối với hành vi bạo lực đã gây ra cho những người Mỹ này dẫn đến sự thiệt mạng vô cùng bi thảm của hai người trong số họ.”

“Khi nói đến các băng đảng ma túy, chúng tôi sẽ làm những gì hiệu quả nhất để hạn chế khả năng vận chuyển hàng hóa của họ,” ông nói thêm. “Đây là điều mà các đồng nghiệp của chúng tôi tại DEA vô cùng chú trọng. Chúng tôi có những luật lệ được chính thức công nhận, chúng tôi đã chỉ định các tổ chức tội phạm này, các tổ chức buôn bán ma túy này, phù hợp với những thẩm quyền mà chúng tôi có với tư cách là một chính phủ.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn