Gần đây, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã đăng trên Twitter một loạt bình luận nhấn mạnh sự cần thiết để tuân theo các công ước ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Eo biển Đài Loan ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc và đường trung tuyến (tập hợp các điểm giữa Đài Loan và đại lục) đã được tôn trọng trong nhiều năm dù Trung Quốc không chính thức công nhận.

Các dòng tweet trên được đưa ra sau khi chính quyền Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Eo biển Đài Loan, với các tàu vượt qua dải phân cách này nhiều lần, bắn hỏa tiễn vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bà Pelosi và một số chính trị gia Đài Loan, với lý do Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đến thăm Đài Loan bất chấp Bắc Kinh cảnh báo là không được đến.

Trong nhiều thập niên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của mình, trong khi Đài Loan vẫn giữ được nền độc lập và dân chủ với tư cách là chủ quyền của Trung Hoa Dân Quốc.

Lên án

Hôm 17/08, tài khoản twitter chính thức của Đại sứ quán, US MissionCN, đã đăng lại một loạt bài đăng từ Trung tâm Truyền thông Á Châu Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (Pacific Media Hub). Các bài viết đó cũng đã được dịch sang tiếng Trung Quốc.

Bài đăng đầu tiên viết rằng: “Có một phía, có một bên đang tìm cách thay đổi hiện trạng, hiện trạng xuyên eo biển vốn là trọng tâm của sự ổn định và an ninh trên Eo biển Đài Loan trong khoảng 40 năm nay. Đó không phải là Hoa Kỳ. Đó không phải là Đài Loan.”

Bài đăng thứ hai cho biết, “Chính CHND Trung Hoa đang thách thức hiện trạng này […] và sau đó, thậm chí còn bằng phản ứng khiêu khích và hoàn toàn không cần thiết gần đây của mình đối với phái đoàn Quốc hội đến thăm Đài Loan hồi đầu tháng này, đã một lần nữa chứng tỏ sự sẵn sàng thách thức hiện trạng đó.”

Bài đăng thứ ba xác nhận, “Phản ứng của chúng tôi đối với các hành động khiêu khích của CHND Trung Hoa đã có chừng mực […] Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không có ý định leo thang và không có lý do gì cho một cuộc khủng hoảng, nhưng chúng tôi cũng nói rõ rằng chúng tôi sẽ không bị ngăn trở việc bay, đi thuyền, hoạt động trong khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Ngày hôm sau, Đại sứ quán đã đăng lại một bài đăng khác của Pacific Media Hub, “Trung Quốc bắn hỏa tiễn vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản; Điểm mà chúng tôi đã đưa ra là cam kết của chúng tôi đối với việc bảo vệ các đồng minh của chúng tôi ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới là không thể thay đổi. Chúng tôi sẽ vững vàng khi sát cánh với các đồng minh Nhật Bản của mình.”

Cũng trong hôm 17/08, tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết “… bất kỳ phản ứng nào đối với chuyến thăm ôn hòa của các thành viên Quốc hội – bất kỳ phản ứng nào bao gồm những lời lẽ hiếu chiến hoặc các cuộc diễn tập quân sự hoặc các hành động khiêu khích là hoàn toàn không cần thiết và là một phản ứng hoàn toàn thái quá.”

Đại sứ quán Hoa Kỳ lên án việc ĐCSTQ cưỡng ép thay đổi hiện trạng xuyên eo biển
Khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain (DDG 56) thực hiện một chuyến đi thường lệ qua Eo biển Đài Loan vào ngày 04/02/2021. (Ảnh: Chuyên viên Truyền thông Đại chúng Hạng 2 Markus Castaneda/Hạm đội 7 Hoa Kỳ)

Bảo vệ hòa bình khu vực

Ông Price nói, “Các thành viên Quốc hội, các phái đoàn Quốc hội, đã từng đến Đài Loan trong nhiều thập niên và họ sẽ tiếp tục làm như vậy.”

Ông cũng nhấn mạnh, “Thực tế trọng yếu là đây là những chuyến thăm ôn hòa của các thành viên Quốc hội đang đến đó để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với người dân Đài Loan.”

Hôm 18/08, ông Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng của Văn phòng Các vấn đề Á Đông và Thái Bình Dương, cũng cho biết chiến dịch gây áp lực của Trung Quốc nhằm ép buộc và làm suy yếu Đài Loan, gây rủi ro tính toán sai lầm có thể sẽ còn tiếp tục, theo Reuters.

Trước đó, hôm 15/08, Thượng nghị sĩ Edward J. Markey (Dân Chủ-Massachusetts) đã dẫn đầu một phái đoàn lưỡng đảng đến Đài Loan và tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và quan hệ đối tác.

Phái đoàn này đã có cơ hội trao đổi quan điểm với những người đồng cấp Đài Loan về các vấn đề “bao gồm hỗ trợ cho hòa bình và ổn định ở Đài Loan khi họ đối mặt với áp lực độc tài ngày càng tăng từ Bắc Kinh,” theo thông cáo báo chí.

Ủy ban ngoại giao của Hạ viện Anh đang lên kế hoạch cho chuyến thăm Đài Loan vào cuối năm nay, trong khi các nhà lập pháp từ Nhật Bản đang lên kế hoạch cho chuyến thăm Đài Loan trong tuần tới.

Phó Đô đốc Hoa Kỳ Karl Thomas, người chỉ huy Hạm đội 7, đã lập luận cho việc đẩy lùi các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc, vốn sẽ sớm tạo ra một hiện trạng mới xung quanh Đài Loan khi Bắc Kinh đe dọa các tuyến vận tải thương mại đông đúc xung quanh Đài Loan, Newsweek đưa tin.

Tương tự như vậy, tờ The Times đưa tin rằng Trung tướng Sir Jim Hockenhull, Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng, Vương quốc Anh, đã cáo buộc Trung Quốc có “hành động leo thang mạnh mẽ một cách vô ích” đối với Đài Loan khi ông cảnh báo rằng hành vi gây hấn của Bắc Kinh trong khu vực có thể là trạng thái “bình thường mới.”

“Điều quan trọng là chúng ta phải tiếp tục theo dõi hoạt động của Trung Quốc từ góc độ tình báo,” ông Hockenhull nói.

Cô Mary Hong đã đóng góp cho Epoch Times từ năm 2020. Cô đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc. 

Bản tin có sự đóng góp của Từ Giản
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn