Theo các quan chức Đài Loan, một nhóm năm nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đến Đài Loan hôm 14/08, khoảng hai tuần sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đến thăm hòn đảo tự quản này.

Một bài đăng trên Twitter từ Bộ Ngoại giao Đài Loan đã công bố các bức ảnh của Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts) và các nhà lập pháp khác đang gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Đài Loan.

Theo Bộ Ngoại giao, phái đoàn này còn có các Dân biểu John Garamendi (Dân Chủ-California), Alan Lowenthal (Dân Chủ-California), Don Beyer (Dân Chủ-Virginia), và Amata Radewagen (Cộng Hòa-American Samoa).

“Thứ trưởng Dư gửi lời chào nồng nhiệt nhất tới bằng hữu lâu năm của Đài Loan Thượng nghị sĩ Markey và phái đoàn liên đảng của ông ấy bao gồm Dân biểu Garamendi, Dân biểu Lowenthal, Dân biểu Don Beyer, Dân biểu Amata. Chúng tôi cảm ơn các nhà lập pháp Hoa Kỳ có cùng chí hướng vì chuyến thăm đúng thời điểm này và sự hỗ trợ kiên định của họ,” bài đăng trên Twitter cho biết.

Cục trưởng Cục Các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Đài Loan Từ Hữu Điển (Douglas Hsu, bên phải) chào đón Dân biểu Hoa Kỳ John Garamendi (Dân Chủ-California) tại phi trường Tùng Sơn ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 14/08/2022. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Đài Loan/Ảnh phát tay qua Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Dư Đại Lôi (Alexander Yui, bên phải) chào đón Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts) tại Phi trường Quốc tế Đào Viên ở Đào Viên, Đài Loan hôm 14/08/2022. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Đài Loan/Ảnh phát tay qua Reuters)

Trong một tuyên bố, ông Markey đã xác nhận rằng một phái đoàn không báo trước do ông dẫn đầu đã đến và sẽ gặp các quan chức Đài Loan hôm 14/08.

“Phái đoàn sẽ gặp các nhà lãnh đạo cao cấp của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm,” tuyên bố của ông viết.

Văn phòng tổng thống Đài Loan nói với Reuters rằng nhóm này sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn hôm 15/08. Bộ ngoại giao Đài Loan đã công bố hình ảnh bốn người trong nhóm này được chào đón tại Phi trường Tùng Sơn ở trung tâm thành phố Đài Bắc sau khi đến trên một phi cơ vận tải của Không quân Hoa Kỳ, trong khi ông Markey đã đến Phi trường Quốc tế Đào Viên.

 

Trước đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra những lời đe dọa về những chuyến thăm như vậy trong quá khứ nhưng chưa nói gì về nhóm của ông Markey. Kể từ năm 1949, ĐCSTQ đã tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình mặc dù Đài Loan chưa bao giờ nằm dưới sự cai trị của ĐCSTQ.

Sau chuyến thăm của Pelosi hôm 02/08, ĐCSTQ đã thực hiện một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Bà Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ chuyến đi của cựu Chủ tịch Hạ viện, thành viên Đảng Cộng Hòa Newt Gingrich đến hòn đảo này vào năm 1997.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm 14/08 rằng họ đã phát hiện 22 phi cơ và sáu tàu hải quân của Trung Quốc trong và xung quanh Eo biển Đài Loan.

Một phái đoàn chủ yếu là thành viên Đảng Cộng Hòa bao gồm các Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska), Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio), Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina), và Bob Menendez (Dân Chủ-New Jersey), và cả Dân biểu Ronny Jackson (Cộng Hòa-Texas) đã đến thăm Đài Loan hồi tháng Tư.

Chuyến thăm đó đã thu hút những lời đe dọa và cảnh báo từ các quan chức hàng đầu của ĐCSTQ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: