Các nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kabul đã được lệnh tiêu hủy các tài liệu nhạy cảm và các tài liệu khác trong bối cảnh Taliban đạt được những chiến thắng quan trọng trong những ngày gần đây, theo một đoạn trích của bản thông báo nội bộ được gửi cho các nhân viên.

Bản thông báo nội bộ này nói rằng các cơ sở đồn trú “sẽ cung cấp hỗ trợ tiêu hủy” hàng ngày “cho đến khi có thông báo mới,” nói thêm rằng các nhân viên nên “giảm bớt số lượng tài liệu nhạy cảm trong tòa nhà,” khi nói về Đại sứ quán, theo bản thông báo nội bộ mà The Epoch Times thu được.

Thông báo này tiếp tục, “Vui lòng bao gồm cả các vật phẩm có các biểu tượng của đại sứ quán hoặc cơ quan,” trong đó có quốc kỳ Mỹ hoặc các vật phẩm khác có thể bị “lạm dụng trong các nỗ lực tuyên truyền,” có thể là của Taliban nếu nhóm khủng bố này chiếm được Kabul.

Theo bản thông báo, sẽ có các thùng đốt, một máy hủy giấy, một lò đốt và thiết bị cỡ lớn để tiêu hủy tài liệu.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã xác nhận bản thông báo nội bộ này với The Epoch Times, nói rằng lệnh tiêu hủy đối với nhân viên Đại sứ quán Kabul là một chính sách tiêu chuẩn.

Phát ngôn viên này cho biết hôm thứ Sáu (13/08), “Việc rút lui tại các cơ sở ngoại giao của chúng tôi trên khắp thế giới tuân theo một quy trình hoạt động tiêu chuẩn được thiết kế để giảm thiểu dấu vết của chúng tôi trên các phạm trù khác nhau, bao gồm nhân sự, thiết bị và vật tư. Đại sứ quán Kabul đang tiến hành việc rút lui của họ theo quy trình hoạt động tiêu chuẩn này.”

Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Afghanistan
Một tên khủng bố Taliban cầm súng phóng lựu chống tăng (RPG) dọc theo vệ đường ở Herat, Afghanistan, hôm 13/08/2021. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Sự việc này diễn ra khoảng một ngày sau khi Bộ Ngoại giao tuyên bố sẽ giảm số nhân viên đại sứ quán của mình xuống còn một nhóm nhỏ. Đồng thời, Ngũ Giác Đài cho hay họ sẽ khai triển khoảng 3,000 binh lính quân sự để hỗ trợ cho cuộc rút lui.

Nhưng phát ngôn viên này lưu ý rằng nhóm khủng bố đã hành động nhanh chóng và các lực lượng quân đội Afghanistan đã bố trí một lực lượng phòng thủ “không đầy đủ,” đồng thời cho biết thêm rằng các lực lượng Afghanistan có sự huấn luyện và khí tài quân sự của Hoa Kỳ.

Ông nói, “Họ có vật chất, có thể lực, những lợi thế hữu hình. Giờ là lúc để vận dụng những lợi thế đó.”

Ông Kirby đưa ra nhận xét trên trong bối cảnh nhóm phiến quân Taliban lần lượt chiếm đóng Kandahar và Herat, các thành phố lớn thứ hai và thứ ba của Afghanistan, hôm thứ Năm (12/08), và được cho là đang cố gắng cô lập Kabul khỏi phần còn lại của đất nước.

“Kabul hiện chưa gặp nguy hiểm ngay, nhưng rõ ràng… nếu quý vị chỉ cần nhìn vào những gì Taliban đang làm, quý vị có thể thấy rằng họ đang cố gắng cô lập Kabul,” ông Kirby nói.

Hôm 12/08, lần thứ hai trong tuần Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi người Mỹ ở Afghanistan lập tức rời khỏi nước này bằng tất cả các phương án sẵn có.

“Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi công dân Mỹ lập tức rời khỏi Afghanistan bằng cách sử dụng các lựa chọn chuyến bay thương mại sẵn có,” một cảnh báo an ninh nêu rõ, cung cấp các khoản vay cho những công dân Mỹ nào không đủ tiền mua vé phi cơ ra khỏi đất nước này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: