Tuần trước, Giám đốc CIA William Burns cho biết Taliban đang tham gia vào các hoạt động tấn công trên khắp Afghanistan và nhóm này có lẽ đang ở địa vị quân sự tốt nhất trong nhiều thập kỷ.

“Taliban đang có những bước tiến quân sự đáng kể; họ có lẽ đang ở địa vị quân sự mạnh nhất mà họ từng có kể từ năm 2001,” ông Burns nói với NPR trong một cuộc phỏng vấn hôm 22/07.

Giám đốc CIA
Ông William Burns, khi đó được đề cử cho địa vị giám đốc CIA, làm chứng trong phiên điều trần xác nhận của mình, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 24/02/2021. (Ảnh: Tom Williams/Pool/AP)

Nhận xét của ông Burns được đưa ra để đáp lại cho câu hỏi về những cảnh báo có chủ đích trong một đánh giá tình báo Hoa Kỳ, như đã được nhiều hãng truyền thông đưa tin hồi cuối tháng Sáu, rằng chính phủ Afghanistan có thể sụp đổ ngay sau sáu tháng kể từ khi quân đội Hoa Kỳ hoàn tất việc rút quân.

Giám đốc CIA thừa nhận mức độ nghiêm trọng và cấp bách của mối đe dọa Taliban, liên tục đề cập đến các dự đoán này như là “đường xu hướng” mà ông gọi là “đáng lo ngại.” Đồng thời, ông cảnh báo không nên dự đoán về sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan, điều mà ông nhấn mạnh là “vẫn đang giữ được các khả năng quân sự đáng kể,” như một điều không thể tránh khỏi.

“Câu hỏi lớn ở đây,” ông nói, “là liệu những khả năng đó có thể được thực hiện với dạng sức mạnh chính trị và sự thống nhất của giới lãnh đạo, vốn là điều hoàn toàn cần thiết để chống lại Taliban hay không.”

“Các đường xu hướng [cho thấy] chắc chắn có rắc rối,” ông tiếp tục. “Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ dẫn chúng ta đến những kết luận có thể dự đoán trước hoặc cảm giác về tình trạng sắp xảy ra hoặc không thể tránh khỏi, nhưng chúng thực sự đáng lo ngại.”

Giám đốc CIA
Nhân viên an ninh kiểm tra một chiếc xe bị phá hủy tại nơi hỏa tiễn được bắn ở Kabul, Afghanistan, hôm 20/07/2021. (Ảnh: Rahmat Gul/AP/Photo)

Ông Burns nói thêm rằng quân đội và lực lượng an ninh Afghanistan đang trong quá trình cố gắng củng cố các địa vị của họ, mặc dù điều này thành công như thế nào sẽ phụ thuộc vào ý chí chính trị của giới lãnh đạo cao nhất của đất nước.

Đồng thời, ông Burns cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút quân.

Hồi tháng Tư, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh rút hoàn toàn lực lượng Hoa Kỳ khỏi Afghanistan. Ông đã được hỏi trong một cuộc họp báo hôm 08/07 ở Hoa thịnh Đốn rằng liệu ông có nghĩ rằng chính phủ Afghanistan sắp thất thủ và Taliban sẽ tiếp quản hay không.

Ông Biden cho biết “không thể tránh khỏi” việc Taliban sẽ nắm quyền kiểm soát đất nước, ông cũng giống như giám đốc CIA lưu ý rằng quân đội Afghanistan vẫn là một lực lượng cần phải được tính đến. Tổng thống nói rằng hơn 300,000 thành viên của quân đội Afghanistan đã được các lực lượng Hoa Kỳ huấn luyện trong 20 năm qua và họ có “tất cả các công cụ và thiết bị huấn luyện của bất kỳ quân đội hiện đại nào.”

Quyền lãnh đạo của Taliban đối với Afghanistan đã bị lật đổ vào năm 2001 sau hành động quân sự của Hoa Kỳ sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Nhóm này bị cáo buộc chứa chấp trùm khủng bố Osama bin Laden, kẻ đã bị hạ thủ trong một cuộc đột kích khoảng 10 năm sau đó ở nước láng giềng Pakistan.

Các nhà lãnh đạo quân sự khác của Hoa Kỳ đã cảnh báo về sự trỗi dậy của Taliban sau cuộc rút quân của Hoa Kỳ, trong đó Tướng Scott Miller, chỉ huy quân đội chỉ đạo cuộc rút quân, cho biết vào cuối tháng Sáu rằng tình hình an ninh ở nước này đã xấu đi.

Do Tom Ozimek thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn