Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv đang kêu gọi các công dân Mỹ ở Ukraine cân nhắc việc rời khỏi quốc gia Đông Âu này ngay bây giờ, cho rằng tình hình an ninh lúc này là không thể đoán trước trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng.

“Tình hình an ninh ở Ukraine tiếp tục diễn biến khó lường do mối đe dọa gia tăng từ các hành động quân sự của Nga và có thể trở nên xấu đi mà ít có dấu hiệu báo trước. Đại sứ quán Hoa Kỳ kêu gọi các công dân Hoa Kỳ ở Ukraine cân nhắc rời đi ngay bây giờ bằng cách sử dụng các phương tiện giao thông thương mại hoặc tư nhân khác,” đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố hôm 26/01.

Những người Mỹ nào vẫn lưu lại ở Ukraine sẽ có “nhiều lựa chọn” để rời đi bằng các chuyến bay thương mại từ các phi trường của Ukraine.

Trong khi đó, “Đại sứ quán vẫn sẽ mở cửa và có thể giải quyết hộ chiếu Hoa Kỳ cùng Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA), và cũng có thể cung cấp các khoản vay hồi hương cho những công dân Hoa Kỳ nào không có khả năng mua vé phi cơ thương mại về Hoa Kỳ tại thời điểm này,” theo tuyên bố trên.

Đầu tuần này (24-30/01), đại sứ quán đã kêu gọi công dân Hoa Kỳ lên kế hoạch rời Ukraine. Họ lưu ý rằng một số thành viên gia đình của các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ đủ điều kiện đã được Bộ Ngoại giao cho phép rời đi.

“Có thông tin cho rằng Nga đang lên kế hoạch hành động quân sự đáng kể chống lại Ukraine. Các điều kiện an ninh, đặc biệt là dọc theo biên giới của Ukraine, ở Crimea do Nga chiếm đóng, và ở miền đông Ukraine do Nga kiểm soát, là không thể đoán trước và có thể xấu đi mà ít có dấu hiệu báo trước. Các cuộc biểu tình, đôi khi trở thành bạo lực, thường xuyên diễn ra trên khắp Ukraine, kể cả ở Kyiv,” đại sứ quán cho biết tại thời điểm đó.

Nga đã tập trung hàng chục ngàn quân gần biên giới với Ukraine nhưng bác bỏ thông tin rằng họ có kế hoạch xâm lược. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã mất nhiều tuần để cố gắng xây dựng một thỏa thuận với các đối tác Âu Châu về một gói trừng phạt mạnh mẽ nếu Nga tấn công.

Hôm 26/01, đáp lại các yêu cầu của Nga, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết ông đã chuyển một bức thư bằng văn bản tới Moscow, ông nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn. Hoa Kỳ và NATO giữ nguyên tuyên bố trước đó của họ rằng bất kỳ quốc gia nào cũng có thể gia nhập NATO, kể cả Ukraine — bác bỏ yêu cầu của Nga rằng liên minh an ninh này vĩnh viễn cấm Ukraine gia nhập.

Ông Blinken cho biết, “Chúng tôi đã nói rõ rằng có những nguyên tắc cốt lõi mà chúng tôi cam kết duy trì và bảo vệ, bao gồm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như quyền của các quốc gia trong việc lựa chọn các thỏa thuận và liên minh an ninh của riêng họ.”

Mặc dù các quan chức Nga chưa đưa ra lời hồi đáp công khai ngay lập tức nào đối với tuyên bố của ông Blinken, nhưng các quan chức trước đó đã nói rằng Điện Kremlin sẽ thực hiện “các biện pháp trả đũa” nếu NATO và Hoa Kỳ từ chối các yêu cầu của họ.

Ngũ Giác Đài trước đó cho biết khoảng 8,500 binh sĩ Hoa Kỳ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao độ. Tuy nhiên, quyết định vẫn chưa được đưa ra để khai triển lượng binh lực này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn