Hôm thứ Năm (27/10), Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã đưa ra lời đe dọa đối với chính phủ Anh trong bối cảnh các nhà ngoại giao Trung Quốc có thể bị trục xuất vì bị cáo buộc hành hung một người biểu tình Hồng Kông tại Tổng lãnh sự quán ở Manchester.

Trong một video, Đại biện lâm thời Dương Hiểu Quang (Yang Xiaoguan) nói, “việc bảo vệ nơi trú ẩn cho các phần tử độc lập Hồng Kông rốt cuộc sẽ chỉ mang lại thảm họa cho Anh quốc.” Ông còn nói thêm rằng “một số người” đang “ra sức kích động sự đối đầu” giữa hai nước và “điều này là nguy hiểm và điều này có hại cho cả hai bên.”

Ông Dương đã kêu gọi chính phủ Anh “hãy giải quyết vấn đề này theo quyết định đúng đắn và đừng đưa ra quyết định sai lầm dưới áp lực chính trị của một số người.” Ông cho biết đại sứ quán này đã “yêu cầu phía Anh cung cấp đủ sự bảo vệ cho các cơ quan ngoại giao Trung Quốc ở Vương quốc Anh trong tương lai.”

Vụ việc nói trên xảy ra sau khi một bộ trưởng Anh cho biết các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Tổng lãnh sự quán ở Manchester sẽ bị truy tố hoặc đối mặt với “hậu quả ngoại giao” nếu cảnh sát phát hiện họ đã phạm tội khi đánh một người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông.

Trước đó, hôm 16/10, trong lúc tham gia biểu tình ôn hòa bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester, anh Bob Chan đã bị kéo vào lãnh sự quán và bị một nhóm người đeo khẩu trang đến từ lãnh sự quán này giật một biểu ngữ một cách thô bạo. Tổng Lãnh sự Trịnh Hy Nguyên (Zheng Xiyuan) được nhìn thấy tại hiện trường, đã đá, hất tung các biểu ngữ và giật tóc anh Chan. Ông Trịnh sau đó đã thừa nhận giật tóc anh và cho biết đó là “nghĩa vụ” của mình vì người biểu tình này đã xúc phạm đất nước và nhà lãnh đạo của ông.


Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Victoria Kelly-Clark
Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn