Một đại tập đoàn năng lượng của Anh và Úc đã chọn xóa tên Đài Loan khỏi báo cáo tài chính của mình, quyết định thay vào đó liệt kê tất cả doanh thu từ hòn đảo tự trị này là đến từ “Đại Trung Quốc” (“Greater China”).

Đài Loan là một nền dân chủ tự trị kể từ khi nội chiến Trung Quốc kết thúc vào năm 1949. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xem Đài Loan là một tỉnh ly khai phải được thống nhất với Hoa lục bằng mọi cách cần thiết.

Rio Tinto, một trong những tập đoàn khai thác mỏ và kim loại lớn nhất thế giới, đã đưa ra quyết định hợp nhất dữ liệu doanh thu của Đài Loan với dữ liệu của Đại Trung Quốc trong Báo cáo Dữ liệu Cả năm 2022 (pdf).

“Doanh thu bán hàng hợp nhất theo điểm đến đã được điều chỉnh để phân loại Đài Loan và Trung Quốc cùng là ‘Đại Trung Quốc’; trước đây Đài Loan đã được đưa vào Châu Á (không bao gồm Đại Trung Quốc và Nhật Bản),” báo cáo này cho biết. “Thay đổi này đã dẫn đến việc giảm doanh thu năm 2021 cho Châu Á (không bao gồm Đại Trung Quốc và Nhật Bản) là: 2.5% và 1,570 triệu USD.”

Trước đây, doanh thu từ Đài Loan đã được phân loại là một phần của Các Khu vực Châu Á Khác (Other Asian Regions) trong các báo cáo thường niên.

The Epoch Times đã liên lạc với Rio Tinto để xác nhận rằng sự thay đổi này là chính xác và bình luận về lý do đằng sau quyết định này. Tuy nhiên, phát ngôn viên của công ty chỉ lưu ý rằng sự thay đổi này nằm trong báo cáo tài chính cả năm gần nhất của họ kể từ năm 2022 và đã không đưa ra nhận xét gì về lý do cho sự thay đổi này.

Được thành lập vào năm 1873 và có trụ sở ở cả Vương quốc Anh và Úc, công ty này là tập đoàn khai thác mỏ và kim loại lớn thứ hai thế giới và là một trong những nhà cung cấp chính cho quặng sắt, uranium, lithium bauxite, nhôm, kim cương, muối, và borate.

Hiện tại, Rio Tinto đang điều hành các hoạt động khai thác tại Úc, Canada, Iceland, Madagascar, Mông Cổ, New Zealand, Nam Phi, và Hoa Kỳ.

Năm 2020, công ty này đã được Forbes liệt kê là công ty đại chúng lớn thứ 114 thế giới, và theo báo cáo tài chính cả năm 2022, công ty này đã kiếm được 13.3 tỷ USD.

Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ ràng tham vọng về Đài Loan

Quyết định hợp nhất hai vùng lãnh thổ của đại công ty khai thác này diễn ra khi nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình nói rõ ý định thống nhất hai lãnh thổ này vào năm 2027.

Hôm 03/02, Giám đốc CIA William Burns cho biết CIA đã biết được “qua một nguồn tin tình báo” rằng ông Tập đã ra lệnh cho quân đội của mình chuẩn bị xâm chiếm Đài Loan vào năm 2027.

“Đánh giá của chúng tôi tại CIA là tôi sẽ không đánh giá thấp tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với Đài Loan,” ông Burns nói tại một sự kiện ở Đại học Georgetown ở Hoa Thịnh Đốn.

Các cuộc xâm nhập của Trung Quốc vào lãnh thổ Đài Loan hầu như diễn ra hàng ngày khi ĐCSTQ gia tăng áp lực quân sự lên hòn đảo tự trị này. Gần đây, hôm 02/02, quân đội Đài Loan đã phát hiện 23 phi cơ và bốn tàu của Trung Quốc, trong đó có 17 phi cơ đi qua đường trung tuyến Eo biển Đài Loan.

Trước đó, hôm 18/01, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) đã lưu ý rằng Trung Quốc “nhiều khả năng” sẽ thực hiện một hành động chống lại Đài Loan vào năm 2027 vì ông tin rằng ông Tập có thể coi việc gây chiến với Đài Loan là một cách nhằm để lại một di sản từ nhiệm kỳ thứ ba của ông.

“Năm 2027, ông Tập Cận Bình có thể sẽ bước vào nhiệm kỳ thứ tư. Và nếu trong ba nhiệm kỳ trước, ông ấy không thể tuyên bố bất kỳ thành tích nào trong khi nắm quyền, thì ông ấy có thể cần nghĩ về điều gì đó khác để tuyên bố là thành tích hoặc di sản của mình,” ông Ngô nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky News.

Rio Tinto gắn liền với nhà cầm quyền Trung Quốc

Mặc dù sự thay đổi này gây ngạc nhiên cho nhiều nhà đầu tư, nhưng Rio Tinto luôn có mối liên hệ đáng kể với ĐCSTQ, với hơn 54% doanh thu được tạo ra ở Trung Quốc vào năm 2022. Doanh nghiệp khai thác mỏ thuộc sở hữu nhà nước của ĐCSTQ Chinalco cũng là cổ đông lớn nhất của công ty này, nắm giữ hơn 14% cổ phần sở hữu.

Đây là cổ phần lớn nhất mà Chinalco có thể có được ở Rio Tinto, theo phán quyết từ Ủy ban Đánh giá và Đầu tư Ngoại quốc của Úc. Ủy ban này tuyên bố rằng bất kỳ cổ phần nào của Trung Quốc từ 15% trở lên đều là bất hợp pháp.

Phán quyết này theo sau nỗ lực của Chinalco nhằm mua một phần lớn hơn của Rio Tinto vào năm 2008 trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu.

Cổ đông lớn tiếp theo của công ty này là công ty đầu tư Blackrock. Thông qua ba quỹ đầu tư khác nhau, Blackrock nắm giữ khoảng 8% cổ phần của đại công ty khai thác mỏ Anh-Úc này.

The Epoch Times đã liên lạc với Blackrock để yêu cầu bình luận về sự thay đổi trong việc công nhận Đài Loan.

Sự thay đổi trong cách thức Rio Tinto hạch toán doanh thu của Đài Loan diễn ra một năm sau khi chuyên gia Trung Quốc đồng thời là cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton trở thành chủ tịch của công ty này.

Ông Barton là đại sứ trong giai đoạn 2019-2021 và giám sát các cuộc đàm phán để trả tự do cho hai công dân Canada đã bị giam giữ ở Trung Quốc vì tội danh gián điệp.

Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn