Hôm 15/03, Đài Loan đã đề nghị Honduras “cân nhắc cẩn thận” quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), kêu gọi nước đồng minh ở Trung Mỹ này “đừng rơi vào cạm bẫy của Trung Quốc.”

Tổng thống Honduras Xiomara Castro de Zelaya cho biết bà đã yêu cầu Ngoại trưởng Eduardo Reina “lo liệu việc mở quan hệ chính thức với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” điều này sẽ dẫn đến việc Honduras cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ “mối lo ngại sâu sắc” về quyết định của bà Castro và cảnh báo rằng mục tiêu duy nhất đằng sau lợi ích của ĐCSTQ trong việc phát triển quan hệ với Honduras là ngăn chặn sự hiện diện của Đài Loan trên trường quốc tế.

Bộ này cho biết trong một quyên bố, “Trung Quốc không có bất cứ ý định nào trong việc thúc đẩy sự hợp tác vốn mang lại lợi ích cho người dân Honduras.”

“Đài Loan đề nghị Honduras cân nhắc cẩn thận vấn đề này để Honduras không rơi vào cạm bẫy của Trung Quốc và đưa ra một quyết định sai lầm sẽ làm suy yếu tình hữu nghị song phương nhiều năm với Đài Loan.”

Bộ này gọi Honduras là một “đồng minh ngoại giao quan trọng” của Đài Loan và tuyên bố rằng chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường liên lạc với quốc gia Trung Mỹ này cũng như tất cả các thành phần xã hội ở Honduras.

Thông báo của bà Castro được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Honduras tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Bắc Kinh về việc xây dựng một đập thủy điện, mà Đài Loan đã bày tỏ lo ngại và cảnh báo về “những lời hứa hão huyền” của ĐCSTQ.

Honduras là một trong 14 quốc gia có mối bang giao chính thức với Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ chiếm bằng mọi biện pháp cần thiết. Các quốc gia Trung Mỹ khác như Belize và Haiti cũng công nhận Đài Loan.

Tính đến năm 2021, Honduras và Đài Loan đã là đồng minh ngoại giao trong 80 năm. Hồi năm 2021, bà Castro cho biết trong chiến dịch tranh cử của mình rằng sau khi trở thành tổng thống, bà sẽ “ngay lập tức mở rộng quan hệ ngoại giao và thương mại” với ĐCSTQ. Tuy nhiên, sau đó bà cam kết duy trì mối bang giao với Đài Loan.

Tám đối tác ngoại giao mà Đài Loan đã mất vào tay Bắc Kinh kể từ năm 2016 là: Nicaragua, Kiribati, Quần đảo Solomon, Sao Tome và Principe, Panama, Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, và El Salvador.

‘Trung Quốc không ngừng bành trướng tầm ảnh hưởng’

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) cho biết việc Honduras quyết định chuyển sự ủng hộ từ Đài Loan sang Bắc Kinh thể hiện sự bành trướng tầm ảnh hưởng không ngừng của ĐCSTQ dưới thời chính phủ Tổng thống Biden.

“Trung Quốc không ngừng lấn lướt dưới thời Tổng thống Biden,” ông Hagerty viết trên Twitter, trích dẫn nhận xét của cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan hôm 13/03 rằng thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian giữa Saudi Arabia và Iran là “điều mà [Hoa Kỳ nghĩ] là tích cực.”

“Giờ đây, Bắc Kinh đang gây ảnh hưởng đến [tây] bán cầu của chúng ta với việc Honduras tiến tới cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan [và] công nhận CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa].”

“Liệu ông Jake Sullivan [và] chính phủ Tổng thống Biden có hoan nghênh bước tiến gây tổn hại này của Trung Quốc Cộng sản hay không?”

Honduras đã công bố quyết định của mình trước chuyến công du của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tới Trung Mỹ và Bắc Mỹ vào tháng tới, bao gồm các điểm dừng ở Los Angeles và New York.

Bà Thái Anh Văn dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) trong chuyến thăm của bà.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng họ “đã lo ngại sâu sắc” về kế hoạch của bà Thái Anh Văn và yêu cầu Hoa Kỳ làm rõ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh (Mao Ning) nói, “Không ai nên đánh giá thấp quyết tâm mạnh mẽ của chính phủ và người dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.”

Đài Loan là một nguyên nhân khiến giữa Bắc Kinh và Hoa Kỳ thường xuyên xích mích. Hồi tháng 8/2022, ĐCSTQ đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo tự trị sau chuyến thăm Đài Bắc của Hoa Kỳ Chủ tịch Hạ viện đương thời Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị luật pháp ràng buộc để cung cấp cho hòn đảo những phương tiện để tự vệ.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang và Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn