Đàm phán giữa các quan chức Nga và Ukraine tại một nước thứ ba hôm 28/02 đã không mang lại kết quả nào, các quan chức cho biết sau khi cuộc gặp kết thúc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cử các quan chức hàng đầu làm trung gian khi các lực lượng của Nga và Ukraine tiếp tục chiến đấu ở Ukraine, bao gồm cả gần các thành phố lớn như Kyiv. Các cuộc đàm phán được tổ chức tại Belarus, nước đã cho phép các lực lượng Nga hành quân qua trong chiến tranh.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Zelensky, nói với các phóng viên sau khi các cuộc đàm phán kết thúc rằng mục tiêu chính là thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn.

“Các bên đã xác định một số chủ đề ưu tiên mà theo đó một số quyết định nhất định đã được hình dung,” ông Podolyak nói. “Các bên đang quay trở lại thủ đô của họ để có khả năng thực hiện các quyết định này. Các bên đã thảo luận về khả năng tổ chức vòng đàm phán thứ hai trong thời gian gần nhất, nơi những vấn đề này sẽ được phát triển một cách thiết thực.”

Ông Vladimir Medinsky, người đứng đầu phái đoàn Nga, cho biết cuộc đàm phán kéo dài năm giờ này bao gồm việc tìm ra các điểm thỏa thuận về các mục chưa xác định trong nghị trình và đưa ra một thỏa thuận để tiếp tục đàm phán.

“Cuộc gặp tiếp theo sẽ diễn ra trong những ngày tới tại biên giới Ba Lan-Belarus. Đã có một thỏa thuận liên quan. Trước cuộc gặp, cả hai phái đoàn, trưởng đoàn sẽ tham khảo ý kiến ​​của lãnh đạo các nước về vị thế đàm phán của họ,” ông Medinsky cho hay.

Đàm phán ngừng bắn giữa Nga và Ukraine kết thúc mà không có thỏa thuận
Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky trình bày trước truyền thông sau cuộc hội đàm giữa các phái đoàn Ukraine và Nga tại vùng Gomel của Belarus hôm 28/02/2022. (Ảnh: Sergei Kholodilin/AFP/Getty Images)
Đàm phán ngừng bắn giữa Nga và Ukraine kết thúc mà không có thỏa thuận
Nhà đàm phán người Ukraine Mikhailo Podolyak nói chuyện với truyền thông sau cuộc hội đàm giữa các phái đoàn từ Ukraine và Nga tại Belarus hôm 28/02/2022. (Ảnh: Sergei Kholodilin/AFP/Getty Images)

Quân đội Nga, theo lệnh của ông Putin, đã tiến vào Ukraine hôm 24/02 và đã tiến công Kyiv kể từ đó đến nay.

Giao tranh đã diễn ra xung quanh Kyiv, Kharkov, và các thành phố lớn khác.

Khi cuộc đàm phán này diễn ra, các quan chức khác đã xuất hiện tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Ông Sergiy Kyslytsya, đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc, nói với các đại diện đã tập hợp rằng Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc “nên lên tiếng yêu cầu Liên bang Nga ngừng tấn công Ukraine” và công nhận hành động của Nga “như một hành động xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền và độc lập.”

Ông nói, Đại hội đồng nên yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine ngay lập tức và vô điều kiện đồng thời đảo ngược việc công nhận các vùng phía đông Ukraine là độc lập, cũng như công nhận “vai trò nguy hiểm của Belarus” trong cuộc xung đột này.

Ông Vassily Nebenzia, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, sau đó cho biết cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ các hành động của Ukraine, bao gồm việc công khai không tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận Minsk đã đạt được vào năm 2014.

“Các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi đã làm cho đất nước này ngập lụt một cách đáng xấu hổ bằng vũ khí gửi tới các huấn luyện viên quân sự của quốc gia này và đã kích động hiệu quả người Ukraine, những người đang phải đối mặt với đội quân 120,000 người mạnh mẽ để thúc giục họ tham gia vào các cuộc khiêu khích vũ trang chống lại Donbas,” ông nói, đề cập đến một trong những khu vực nói trên, đồng thời cho biết thêm rằng quân đội Nga “không gây ra mối đe dọa đối với dân thường của Ukraine, không pháo kích vào các khu vực dân sự cũng như các khu vực và thành phố mà các lực lượng vũ trang Nga đã kiểm soát và những khu vực này đang chứng kiến ​​công dân sống cuộc sống của họ một cách bình thường.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn