Trung Quốc yêu cầu các điều khoản thương mại dễ dàng hơn, nhưng không đưa ra điều gì để đổi lại.

Câu chuyện tranh chấp thương mại Mỹ – Trung vẫn duy trì trong suốt hai thập kỷ qua và hứa hẹn sẽ còn kéo dài trong tương lai.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết: “Trong thời gian quá lâu, việc Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc thương mại toàn cầu đã làm suy giảm sự thịnh vượng của người Mỹ.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cao cấp vào cuối tuần qua, kết quả là Trung Quốc đang yêu cầu Hoa Kỳ nới lỏng các hạn chế thương mại và đầu tư, trong khi không đưa ra điều gì để trao đổi.

Trước khi nói chuyện với Phó Thủ tướng Lưu Hạc, bà Tai giải thích rằng Hoa Kỳ muốn Trung Quốc chấm dứt hỗ trợ của nhà nước đối với các công ty Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải chơi theo luật như mọi người khác. Bà Tai nói rằng bà sẽ nói chuyện cởi mở với các quan chức Trung Quốc, cảnh báo họ rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện “tất cả các bước cần thiết” để bảo vệ người Mỹ khỏi chủ nghĩa trọng thương của Bắc Kinh.

Hoa Kỳ hiện có các hạn chế đầu tư và thương mại đối với 900 thực thể, mà Trung Quốc muốn dỡ bỏ. Ngoài ra, Hoa Kỳ đang cân nhắc cuộc điều tra Mục 301 về các khoản trợ cấp không công bằng của chính phủ, có thể dẫn đến nhiều mức thuế hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Đại sứ Qin Gang nói rằng các hạn chế, dựa trên an ninh quốc gia, là không công bằng. Sau đó, ông ta đe dọa rằng nếu Hoa Kỳ không làm theo yêu cầu của Trung Quốc, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng.

Theo bà Tai, lịch sử hành vi bóp méo thị trường của Trung Quốc bắt nguồn từ khi họ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001. Quyền tiếp cận tương đối tự do vào Hoa Kỳ và các thị trường ngoại quốc khác mà không bị hạn chế, kết hợp với sự hỗ trợ của nhà nước và thiếu trách nhiệm giải trình đã cho phép Trung Quốc thống trị thị trường toàn cầu về thép và tấm pin mặt trời. Hơn nữa, Trung Quốc đang nỗ lực thống trị các thị trường về công nghệ tiên tiến, các chất bán dẫn, và các nguyên liệu thô.

Đối với thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một được ký với cựu Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc mới chỉ mua khoảng 50% khối lượng hàng hóa nhập cảng của Mỹ mà họ đã đồng ý mua. Ông Qin bác bỏ cáo buộc rằng lượng nhập cảng hàng hoá của Trung Quốc không tuân theo thỏa thuận, nói rằng Trung Quốc đã thực hiện “các bước trên thực tế” để tuân thủ.

đàm phán thương mại mỹ trung
Ông Qin Gang trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 25/12/2013. (Ảnh: CNS/AFP qua Getty Images)

Ngoài các hành vi thương mại không công bằng, Trung Cộng còn lách các chuẩn mực quốc tế, để tận dụng các thị trường đầu tư của Hoa Kỳ. Do đó, Hoa Kỳ đã cấm các đợt IPO mới của các công ty Trung Quốc và yêu cầu các công ty đã niêm yết tại Hoa Kỳ phải tuân thủ các yêu cầu kiểm toán và công bố thông tin, nếu không sẽ phải đối mặt với việc hủy niêm yết.

Các hạn chế đối với các đợt IPO của Trung Quốc xuất phát từ việc nhiều công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, thông qua các công ty vỏ bọc, đặc biệt là ở Quần đảo Cayman. Theo các quy định mới, các công ty Trung Quốc sẽ được yêu cầu phải công bố sự thật rằng các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang đổ tiền của họ vào một cái bóng, là một công ty vỏ bọc ở ngoại quốc, thay vì công ty có có tên trên thực tế ở Trung Quốc. Trong nhiều năm, các công ty công nghệ Trung Quốc đã sử dụng các công ty vỏ bọc có lợi ích biến đổi (VIE) để tuân theo các quy định của Bắc Kinh, cấm người ngoại quốc sở hữu [trực tiếp] cổ phần của các công ty công nghệ Trung Quốc.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ [thực ra là] không sở hữu các công ty thực sự mà họ [vẫn] tin rằng họ đang sở hữu và nếu cổ phiếu không trả được cổ tức hoặc biến mất hoàn toàn, sẽ không có quyền truy đòi hợp pháp ở Trung Quốc, vì VIE là bất hợp pháp theo luật pháp Trung Quốc. Để bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler đang yêu cầu tiết lộ thông tin liên quan đến “các tổ chức phát hành ra ngoại quốc liên kết với các công ty đang hoạt động có trụ sở tại Trung Quốc” trước khi cho phép các công ty này đăng ký.

Trung Cộng nói rằng họ có thể thông qua một đạo luật, cấm các công ty viễn thông Trung Quốc niêm yết ở ngoại quốc, bao gồm cả việc niêm yết thông qua một công ty ngoại quốc. Điều này có thể khiến hàng nghìn tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc không được niêm yết tại Hoa Kỳ, xóa sổ nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Trung Cộng phản đối bất kỳ hạn chế nào của Hoa Kỳ đối với các công ty Trung Quốc, nhưng thiếu công bố thông tin là một vấn đề mà Trung Cộng có thể dễ dàng khắc phục. Theo luật của Trung Cộng, các công ty Trung Quốc không được phép chịu sự kiểm toán của Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đề xuất một đạo luật có tên “Đạo luật Không cho IPO đối với các Tác nhân vô trách nhiệm,” đạo luật này sẽ cấm các công ty Trung Quốc không đáp ứng các yêu cầu công bố thông tin được niêm yết tại Hoa Kỳ. ông Chris Iacovella, giám đốc điều hành tại Hiệp hội Chứng khoán Hoa Kỳ, ủng hộ đạo luật này, kêu gọi chấm dứt việc Trung Cộng tiếp cận thị trường vốn Hoa Kỳ.

Một đạo luật tương tự khác, được gọi là “Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty ngoại quốc,” sẽ trao quyền cho các cơ quan quản lý được hủy niêm yết nhanh hơn đối với các công ty Trung Quốc không tuân thủ. Luật hiện hành cho phép các công ty Trung Quốc thời hạn để tuân thủ là ba năm trước khi bị hủy niêm yết. Luật mới sẽ cắt giảm thời hạn này xuống còn hai năm. Trong số các yêu cầu công bố thông tin khác, các nhà quản lý đang kêu gọi các công ty Trung Quốc công bố mức độ mà Trung Cộng kiểm soát việc ra quyết định của họ.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo xác nhận rằng Trung Cộng đang không tuân thủ các cam kết của mình theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn Một và đang ngăn cản các hãng hàng không do nhà nước kiểm soát/mua hàng chục tỷ USD từ nhà sản xuất Hoa Kỳ, Boeing Co. Ngoài ra, một trong những khiếu nại lớn nhất của Hoa Kỳ là hỗ trợ của nhà nước, trợ cấp, và các khoản vay ưu đãi mà Trung Cộng cấp cho các công ty được ưu đãi. Đây là những ví dụ rõ ràng về “các hoạt động phi thị trường không công bằng” do nhà nước điều phối. Các công ty Hoa Kỳ, vốn bị đặt vào với các lực lượng thị trường và phải huy động vốn tự có và cần kiếm lợi nhuận, không thể cạnh tranh với các công ty Trung Quốc do nhà nước sở hữu, kiểm soát và được nhà nước bảo trợ vốn có thể hạ giá cạnh tranh.

Ngoài thương mại, ông Qin bày tỏ sự tức giận của Trung Cộng đối với việc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ thiết lập “Trung tâm Nhiệm vụ Trung Quốc”một động thái mà ông Qin gọi là “tính toán sai lầm nghiêm trọng nhất ”. Ông cũng cáo buộc Hoa Kỳ đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc.

Sau cuộc gặp giữa bà Tai và ông Lưu, nhiều báo cáo cho rằng Trung Quốc đã đàm phán về việc dỡ bỏ thuế quan, mặc dù không rõ Bắc Kinh đưa ra lời đề nghị gì, nếu có. Bà Tai nói rằng có vẻ như Trung Quốc không có kế hoạch thực hiện những thay đổi có ý nghĩa, điều này có nghĩa là thuế quan và các hạn chế sẽ vẫn được duy trì.

Lập pháp và các cuộc điều tra có thể đang được tiến hành, điều này có thể hạn chế hơn nữa việc Trung Quốc tiếp cận thị trường Hoa Kỳ cho cả thương mại và đầu tư. Bắc Kinh tỏ ra phẫn nộ, nhưng không có động thái nào để giải quyết những bất bình. Bà Tai nói rằng, bà chống lại sự “tách rời” khỏi Trung Quốc, và thay vào đó, bà thích một sự “tái hợp” theo các quy tắc mới, công bằng hơn. Có vẻ như, nếu điều đó có thể thực hiện được thì đó sẽ là một chặng đường dài trong tương lai.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tiến sĩ Antonio Graceffo đã có hơn 20 năm làm việc tại Á Châu. Ông tốt nghiệp Đại học Thể thao Thượng Hải và có bằng bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Đại học Giao thông Thượng Hải của Trung Quốc. Ông Antonio là giáo sư kinh tế và nhà phân tích kinh tế Trung Quốc, người đã viết bài cho nhiều kênh truyền thông quốc tế. Một số cuốn sách về Trung Quốc của ông bao gồm “Vượt Ra Ngoài Vành Đai và Con Đường: Sự Mở Rộng Kinh Tế Toàn Cầu của Trung Quốc” và “Một Khóa Học Ngắn Hạn về Kinh Tế Trung Quốc.”

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn