Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân Chủ-California) cho biết Ủy ban 06/01 sẽ phải “rà soát lại” một số bằng chứng từ báo cáo cuối cùng của mình trước khi Đảng Cộng Hòa tiếp quản Hạ viện vào năm 2023.

Hôm Chủ Nhật (27/11), trong một lần xuất hiện trên chương trình “State of the Union” của CNN, ông Schiff đã được xướng ngôn viên Dana Bash hỏi về việc Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) sẽ trở thành chủ tịch của Ủy ban Tư pháp Hạ viện đầy quyền lực và sẽ “xem xét các bằng chứng mà ông đã để lại … có phải ông đang cho rằng sẽ không có bằng chứng nào được công khai?”

“Tất cả các bằng chứng đều sẽ được công khai,” ông Schiff nói với bà Bash. “Bây giờ, chúng tôi sẽ phải bảo đảm rằng chúng tôi rà soát lại những bằng chứng đó để có thông tin nhận dạng cá nhân, rằng bằng chứng mà chúng tôi cung cấp sẽ bảo vệ cho sự an toàn của mọi người, không khiến họ gặp phải rủi ro. Vì vậy, có những việc mà chúng tôi sẽ phải làm dựa trên cơ sở đó.”

Ông Schiff cũng bác bỏ những tuyên bố cho rằng Ủy ban 06/01 của Hạ viện đã quá buông thả trước thái độ cừu hận của Dân biểu sắp mãn nhiệm Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đối với cựu Tổng thống Donald Trump.

“Một cựu nhân viên nói với ‘tờ Washington Post’ rằng những người làm việc cho ủy ban này đã trở nên … ‘chán ngán’ khi họ cảm thấy việc đó đã trở thành một … ‘chiến dịch Cheney 2024,’” bà Bash nói với ông Schiff, đồng thời hỏi ông rằng: “Điều đó có công bằng không?”

“Tôi chưa bao giờ nhìn sự việc theo cách đó. Và tôi nghĩ rằng vai trò của bà ấy trong ủy ban là không thể thiếu. Tôi rất tôn trọng bà ấy và ông Adam Kinzinger,” ông Schiff khẳng định. Ông đang đề cập đến Dân biểu sắp mãn nhiệm Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), người mà, giống như bà Cheney, là một người chỉ trích ông Trump của Đảng Cộng Hòa.

Đảng Cộng Hòa và ông Trump nói rằng Ủy ban 06/01 của Hạ viện, vốn bị thống trị bởi Đảng Dân Chủ, thiếu uy tín và là một nỗ lực mang tính đảng phái nhằm làm tổn thương cựu tổng thống.

Hồi tuần trước, Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) nói với The Epoch Times rằng Ủy ban 06/01 là một nỗ lực gây bất lợi cho cuộc tranh cử tổng thống của ông Trump vào năm 2024.

“Tôi nghĩ bà Nancy Pelosi có thể đã ngăn chặn tất cả những điều này,” ông Nehls nói. “Họ có thể đã ngăn chặn điều đó nhưng họ đã không làm như vậy — họ đã chọn không làm thế.”

Những chi tiết khác

Ở những phần khác trong cuộc phỏng vấn của mình, ông Schiff đã từ chối cho biết liệu ông có tuân thủ trát đòi hầu tòa của Đảng Cộng Hòa Hạ viện khi Đảng Cộng Hòa nắm quyền kiểm soát hay không.

“Chúng tôi sẽ phải xem xét tính hợp lệ của trát đòi hầu tòa,” ông nói. “Nhưng tôi chắc chắn sẽ xem nghĩa vụ của tôi, nghĩa vụ của chính phủ trong việc tuân theo luật pháp. Và thực tế là việc họ không tôn trọng luật pháp không phải là một tiền lệ, tôi hy vọng điều đó sẽ được tuân theo rộng rãi. Nhưng chúng tôi sẽ phải xem xét tính hợp pháp hoặc thiếu hợp pháp của những gì họ làm.”

Trong khi đó, ông Schiff đã không cho biết khi nào báo cáo cuối cùng của Ủy ban Đặc biệt Điều tra Vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01 sẽ được công bố cho công chúng. Ủy ban này sẽ kết thúc khi khóa Quốc hội tiếp theo bắt đầu vào tháng 01/2023 — giống như tất cả các ủy ban đặc biệt khác được tạo ra trong khóa Quốc hội hiện tại.

“Chúng tôi chuẩn bị đạt được đồng thuận về bản báo cáo; bây giờ chúng tôi đã tiến rất gần đến đích rồi,” ông Schiff cho biết hôm Chủ Nhật (27/11).

Nếu Đảng Cộng Hòa chiếm khối đa số vào năm tới, có khả năng họ sẽ không chọn khôi phục Ủy ban Đặc biệt Điều tra Vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01. Rất ít nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện bày tỏ sự ủng hộ đối với ủy ban này ngoài bà Cheney và ông Kinzinger.

Khoảng một tuần trước, ủy viên Zoe Lofgren (Dân Chủ-California) nói với CBS News rằng ủy ban này có kế hoạch công bố “toàn bộ bằng chứng … trong vòng một tháng nữa.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn