Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) yêu cầu các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội phải mạnh dạn sử dụng quyền lực của họ trong Quốc hội khóa 118 khi Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) dường như đã sẵn sàng để giành lại Hạ viện.

Trong một bài bình luận cho The Washington Post có nhan đề “Lãnh đạo không phải là một chức danh. Đó là một hành động,” ông Roy kêu gọi đảng của mình sử dụng tất cả những công cụ sẵn có để kiểm soát Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Joe Biden.

Ông Roy khá hài lòng với kết quả được dự kiến ​​của cuộc bầu cử giữa kỳ, kết quả của cuộc bầu cử này dường như sẽ đưa Đảng Cộng Hòa trở lại thế đa số cho bốn năm tới.

Ông Roy viết, khối đa số này “đưa ra quyền giám sát và một sự kiểm soát mạnh mẽ, hiện vốn dĩ đang bị mất trong Quốc hội, đối với một chính phủ sử dụng quyền hành pháp một cách khinh suất.

Ông Roy chỉ trích các ông McCarthy, McConnell

Tuy nhiên, kết quả không như kỳ vọng của GOP.

Đảng Cộng Hòa đã dự kiến một “làn sóng đỏ,” nhưng một phụ tá cao cấp của Hạ viện yêu cầu được giấu tên để tự do trao đổi với The Epoch Times rằng lãnh đạo GOP đã đạt được “một dòng chảy nhỏ đỏ.”

Ông Roy nói trong bài bình luận của mình rằng Đảng Cộng Hòa nên ghi nhớ bài học từ việc thực hiện kỳ bầu cử tệ hơn mong đợi của họ. Ông lặp lại quan điểm rằng những kết quả này một phần là kết quả của sự lãnh đạo “lãnh đạm.”

“Tại sao điều đó lại xảy ra [GOP không giành được nhiều ghế như được kỳ vọng] không chỉ là một câu hỏi học thuật dành cho những người đứng đầu các hãng tin tức truyền hình cáp — mà nó là trọng tâm để vạch ra các bước tiếp theo của chúng ta,” ông viết.

Ông Roy cũng đã chỉ trích quan điểm của cả Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California).

Ông Roy viết, ông McConnell “từ chối đưa ra một nghị trình, thậm chí còn cản trở nỗ lực làm điều đó của Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) và để Thượng viện hoạt động trên một nền tảng chống lại ông Biden.”

Ở đây, ông Roy đang ám chỉ mối thù hận giữa ông McConnell và ông Scott, chủ tịch Ủy ban Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Quốc gia (NRSC).

Với tư cách là chủ tịch NRSC, ông Scott chuyên trách các nỗ lực gây quỹ và vận động bầu cử của GOP.

Ở vị trí này, ông Scott đã đối đầu với ông McConnell về những quan điểm, với việc ông Scott thúc đẩy một “kế hoạch 11 điểm” với đầy đủ 128 đề xướng chính sách cụ thể.

Ông McConnell chỉ trích một số đề xướng do ông Scott đưa ra, và thay vào đó khuyến khích các thành viên Đảng Cộng Hòa tập trung vào việc phản đối nước Mỹ của ông Biden.

Ông Roy viết, cũng chẳng có gì tốt hơn khi nói về ông McCarthy. 

Ông Roy nói: “Vở kịch ‘lãnh đạo’ của Hạ viện là đưa ra một ‘Cam kết với nước Mỹ’ kéo dài mười một giờ, tẻ nhạt, và dở tệ, mà ít người biết đến, ít quan tâm hơn nhiều, và điều này vừa nói lên tất cả mà cũng không nói lên điều gì.”

Ông Roy đang đề cập đến kế hoạch “Cam kết với nước Mỹ” của ông McCarthy, bao gồm một loạt những lời hứa hẹn chính sách về các vấn đề khác nhau. Cùng lúc đó, ông Roy công bố kế hoạch của riêng mình tập trung vào các chính sách dân túy hơn so với chính sách của ông McCarthy đã làm.

“Ban lãnh đạo này đã thất bại trong việc đưa ra một kế hoạch cụ thể và chiến lược mạnh mẽ vào thời điểm cần thiết,” ông Roy nói thêm.

Một cách tiếp cận mới

Thay vào đó, ông Roy nói, Đảng Cộng Hòa cần có một cách tiếp cận mới từ cách họ điều hành mọi thứ trong Hạ viện.

“Hạ viện của người dân” được những Tổ phụ lập quốc của chúng ta thiết lập đặc biệt để nói lên tiếng nói của người dân; đó là lý do tại sao chúng ta bị giới hạn trong nhiệm kỳ hai năm và được trao cho ‘quyền quyết định ngân sách,’” ông viết. “Đối với chúng ta, việc đạt được sự ủng hộ của người dân đòi hỏi nhiều hơn là theo đuổi tiền bạc, quyền lực, và sự tái đắc cử mà không có lý do gì đặc biệt.”

Ông Roy nói rằng trước đó, Đảng Cộng Hòa không sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ theo ý của họ để chống lại Đảng Dân Chủ và Tòa Bạch Ốc của Biden.

Ông Roy nhấn mạnh rằng điều này cần phải thay đổi: “Đừng nói suông. Chúng ta phải ủng hộ cho một cái gì đó. Chúng ta phải chiến đấu vì một điều gì đó.”

Chiến đấu cho một điều gì đó và tránh xa những thông lệ, ông Roy nói, “đòi hỏi sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro chính trị thực sự để chiến đấu cho người dân.”

Đảng Cộng Hòa nên học hỏi từ ông DeSantis

Ông Roy cho biết, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã chấp nhận một sự rủi ro như vậy, và các cử tri đã đền đáp cho ông. Ông Roy đề nghị rằng những thành viên Đảng Cộng Hòa nên rút ra bài học từ đó.

Ông Roy cho rằng, ông DeSantis, người đã giành được chiến thắng vang dội 20 điểm trước ứng cử viên Đảng Dân Chủ Charlie Crist, đã “đè bẹp đối thủ Đảng Dân Chủ của mình” bởi vì ông ấy sẵn sàng chấp nhận những rủi ro như vậy.

Ông tiếp tục: Quốc hội đã ít táo bạo hơn.

“Chúng tôi, những thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội, cho đến nay đã không chấp nhận rủi ro chính trị nào như vậy,” ông Roy tranh luận. “Ban lãnh đạo của chúng tôi đã không thể hiện sự sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ theo ý của chúng tôi để kiểm soát một Tòa Bạch Ốc cấp tiến và chiến đấu cho những người dân đang phải chịu đựng những chính sách của họ.”

Ông liệt kê một loạt các mối quan tâm của GOP, bao gồm các quy định về vaccine, “chi tiêu phóng túng,” một loạt “ngân phiếu đã ký với số tiền để trống” dành cho Ukraine, tỷ lệ nhập cư bất hợp pháp chưa có tiền lệ tràn qua biên giới phía nam, và đại dịch fentanyl. Ông Roy nói rằng đảng này đã không phản đối tất cả những điều đó.

Ông cho biết giờ đây họ dường như đã sẵn sàng chiếm đa số ở Hạ viện, “đã đến lúc” để Đảng Cộng Hòa lãnh đạo.

Bất kể những thiếu sót trong kết quả của các cuộc bầu cử giữa kỳ, ông Roy viết, “những lỗi do tự thân này không nhất thiết định nghĩa bản chất chúng ta. Bây giờ, chúng ta có một cơ hội để vẽ nên một bức tranh mới bằng những màu sắc đậm nét, tươi sáng, và chúng ta sẽ dẫn đầu. Đến lúc rồi.”

“Đã đến lúc chúng ta thể hiện quyết tâm khôi phục lẽ thường cho ban lãnh đạo quốc gia và yêu cầu chúng ta thực sự thay đổi những cách thức đã bị phá vỡ của Hoa Thịnh Đốn. Đã đến lúc quay trở lại những vấn đề căn bản, thúc đẩy chủ nghĩa liên bang mở rộng, và trao quyền hoàn toàn cho người dân để chúng ta có thể chấp nhận sự bất đồng và không cứ mãi gây căng thẳng cho nhau.”

Ông Roy nói, một phần của cách làm này là thực hiện một số thay đổi nhất định đối với cách mà Quốc hội đã lập pháp trong quá khứ.

Ông kêu gọi Quốc hội chỉ giải quyết một vấn đề duy nhất trong các dự luật, để giới hạn độ dài của các dự luật đó — một số gói lập pháp của Đảng Dân Chủ đã vượt quá 2,000 trang trong suốt Quốc hội khó 117 — và để cân bằng ngân sách liên bang.

Những đề xướng chính sách

Ông Roy đã đưa ra một loạt các đề xướng chính sách để các thành viên Đảng Cộng Hòa bàn bạc trong kỳ Quốc hội khóa 118 này.

Trong số này, ông Roy kêu gọi thay đổi những quy định về việc các nghị sĩ mua và bán cổ phiếu.

Ông Roy viết: “Chúng ta nên khôi phục niềm tin vào Quốc hội bằng cách hạn chế, đặc biệt là việc các nghị sĩ mua chứng khoán và cổ phiếu.”

Vấn đề này đã trở nên phổ biến trong Quốc hội khóa 117, đặc biệt là giữa những nghi vấn về thói quen giao dịch của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và các nhà lập pháp khác.

Ông Roy cũng nói rằng Đảng Cộng Hòa phải chấm dứt thói quen chi tiêu của Đảng Dân Chủ.

Trong Quốc hội khóa 117, Đảng Dân Chủ đã chi hàng ngàn tỷ dollar. Chỉ riêng ba dự luật — Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ (American Rescue Plan) trị giá 1.9 ngàn USD, Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng (Infrastructure Investment and Jobs Act) trị giá 1.2 ngàn tỷ USD, và Đạo luật Giảm Lạm phát (Inflation Reduction Act) trị giá 740 tỷ USD — làm tròn tới gần 4 ngàn tỷ USD từ ví của người nộp thuế.

“Chúng ta phải ngừng tiêu tiền mà chúng ta không có. Vậy thôi,” ông Roy viết. “Điều đó đang gây ra lạm phát, làm suy yếu an ninh của chúng ta, và bán đi tài sản thừa kế của con em chúng ta. Việc này đang tài trợ cho một bộ máy quan liêu liên bang làm căng thẳng sự khác biệt của chúng ta, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng của chúng ta, và làm xói mòn các quyền tự do mà Chúa ban cho chúng ta. Chúng ta không thể chỉ hứa suông; chúng ta phải ngăn chặn điều đó.”

Ông Roy còn cho rằng Đảng Cộng Hòa cũng phải làm nhiều hơn để chống lại Bộ Tư pháp (DOJ) và FBI.

Trong một báo cáo dài 1,050 trang gần đây, các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã đưa ra một loạt các hành vi phạm tội của FBI và DOJ mà họ cho rằng cơ quan này đã được “vũ khí hóa” để chống lại những người theo phái bảo tồn truyền thống.

Việc điều tra và trừng phạt Tổng chưởng lý Merrick Garland, đặc biệt là sau cuộc đột kích không có tiền lệ của FBI vào tư dinh Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, đã trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu của GOP.

Ông Roy viết: “Chúng ta phải chấm dứt hành động chính trị hóa và vũ khí hóa chính phủ chống lại người Mỹ trước khi tư tưởng thức tỉnh cấp tiến lan rộng.”

Ông Roy cũng kêu gọi Đảng Cộng Hòa “khôi phục chủ quyền và pháp quyền” bằng cách bảo vệ biên giới.

Mặc dù an ninh biên giới đa phần do nhánh hành pháp giải quyết, nhưng Đảng Cộng Hòa có các công cụ để buộc ông Biden phải nhượng bộ: đặc biệt là quyền quyết định ngân sách, theo đó Đảng Cộng Hòa có thể từ chối tài trợ cho các cơ quan hành pháp quan trọng như Bộ An ninh Nội địa cho đến khi các thay đổi được thực hiện.

Ông Roy cũng nói rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa phải làm việc để “chấm dứt cuộc tấn công vào nguồn năng lượng đáng tin cậy của Mỹ … trong việc theo đuổi một cách phi lý nguồn năng lượng không đáng tin cậy.”

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 01/2021, chi phí xăng dầu và các nguồn năng lượng khác đối với người tiêu dùng đã tăng đáng kể. Mặc dù ông Biden đã xoay sở để giảm giá xuống một chút bằng cách xuất dầu từ kho dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ, nhưng giá vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước.

Đảng Cộng Hòa đã quy trách nhiệm cho việc gia tăng chi phí là hoàn toàn do các chính sách năng lượng nội địa “chống Mỹ” của ông Biden.

Trong thời gian tại nhiệm, ông Biden đã thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với các chính sách năng lượng của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã đưa nước Mỹ trở nên độc lập về năng lượng lần đầu tiên sau nhiều thập niên. Ông Biden, vốn từng hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử của mình về việc “chuyển đổi khỏi ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch,” đã nhanh chóng cho ngừng xây dựng đường ống Keystone XL và ra lệnh cấm cho các công ty dầu mỏ và khí đốt tự nhiên thuê khoan dầu khí trên đất liên bang.

‘Những vấn đề hiện sinh’

Ông Roy cho rằng những vấn đề này và những vấn đề khác là những vấn đề “hiện sinh” phải được giải quyết để quốc gia phát triển “vững mạnh và đồng tồn tại như một dân tộc tự do.”

Thành viên Đảng Cộng Hòa Texas này viết, việc giải quyết những vấn đề này sẽ đòi hỏi nhiều các phiên điều trần giám sát, các cuộc thăm dò, và điều tra hơn.

Ông nói: “Chúng ta phải có các phiên điều trần theo kiểu Ủy ban Giáo hội quy mô lớn để phơi bày sự lạm quyền trắng trợn từ NIH đến FBI và ở khắp mọi nơi giữa rất nhiều cơ quan trong chính phủ này.”

Tuy nhiên, ông nói thêm, “Chúng ta không phải chỉ phơi bày sự lạm dụng quyền lực đó, mà chúng ta còn phải giải quyết nó.”

Ông viết, chỉ giám sát thôi là “không đủ”: Ngoài ra, Đảng Cộng Hòa phải tận dụng tối đa quyền quyết định ngân sách của họ trong Quốc hội khóa 118 này.

Ông Roy nói: “Nhiệm vụ của chúng ta là mạnh mẽ sử dụng quyền quyết định ngân sách để buộc chính phủ Biden phải thảo luận để thực hiện các thay đổi.”

Kết thúc bài viết của mình, ông Roy nói tóm lại: “Chúng ta chỉ ủng hộ duy nhất những nhà lãnh đạo vốn tin tưởng chúng ta để làm công việc của chúng ta với tư cách là thành viên được bầu của Quốc hội, những người biết rõ rằng họ muốn đưa chúng ta đến đâu, và thể hiện quyết tâm đưa chúng ta đến đó.”

“Lãnh đạo không phải là một chức danh; đó là một hành động. Đó là một cái gì đó đã được chứng minh và làm theo.”

Vào thời điểm xuất bản, The Epoch Times dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa đã nắm quyền kiểm soát 210 ghế Hạ viện so với 195 ghế của Đảng Dân Chủ.

30 ghế vẫn chưa được công bố; trong số đó, Đảng Cộng Hòa đang dẫn trước ở 11 cuộc đua, trong khi Đảng Dân Chủ dẫn trước ở 19 cuộc đua.

Nếu những vị thế dẫn trước này được giữ vững, Hạ viện sẽ gồm 221 thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa và 214 thành viên thuộc Đảng Dân Chủ.

Đây là những con số đáng lo ngại đối với ông McCarthy, vốn sẽ cần phải thuyết phục ba thành viên trong viện của mình để đạt được mục tiêu trở thành chủ tịch Hạ viện tiếp theo.

Và ông Roy không phải là người duy nhất bày tỏ sự dè dặt về tham vọng của ông McCarthy cho vị trí Chủ tịch Hạ viện: Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) đã đại diện cho một cánh của Đảng Cộng Hòa trong việc kêu gọi không nhanh chóng tiến hành để ông McCarthy trở thành chủ tịch Hạ viện.

“Tôi sẽ nói có lẽ không vội vàng như vậy. Có lẽ chúng ta nên có một cuộc thảo luận thấu đáo trong phạm vi nội bộ chúng ta,” ông Biggs nói trên chương trình “Sự thật Tuyệt đối với Emerald Robinson” (The Absolute Truth With Emerald Robinson) của đài FrankSpeech TV. 

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) cũng đã bày tỏ sự phản đối tham vọng của ông McCarthy, tạo tiền đề cho xung đột trong hàng ngũ của GOP vào đầu năm tới.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn