Sau kết quả không như mong đợi của Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi trì hoãn cuộc bỏ phiếu bầu ra ban lãnh đạo của GOP (Grand Old Party, chỉ Đảng Cộng Hòa) vào tuần tới. 

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp trong Ủy ban Tình báo Thượng viện và người gần đây đã được tái đắc cử, viết vào sáng thứ Sáu (11/11), “Cuộc biểu quyết để bầu ra lãnh đạo Thượng viện GOP vào tuần tới phải bị dời lại.” 

Ông Rubio viết trên Twitter, “Trước tiên, chúng ta cần bảo đảm rằng những người mong muốn dẫn dắt chúng ta phải thực sự cam kết đấu tranh cho các ưu tiên và giá trị của tầng lớp lao động Mỹ (thuộc mọi nguồn gốc xuất thân), những người đã mang lại cho chúng ta những chiến thắng vang dội ở các tiểu bang như Florida.” 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Minnesota) đã đồng tình với lời khẳng định của ông Rubio khi nói rằng “Tôi không biết tại sao Thượng viện GOP sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo cho Quốc hội tiếp theo trước khi cuộc bầu cử này kết thúc,” sau đó ông đề cập đến cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia giữa ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Herschel Walker và Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia). Cuộc bầu cử đó sẽ được tổ chức vào ngày 06/12.

Đảng Cộng Hòa hiện đang có 49 ghế so với 48 ghế của Đảng Dân Chủ. GOP cần phải có thêm hai ghế để giành được đa số, trong bối cảnh Thượng viện 50–50 mang lại lợi thế cho Đảng Dân Chủ vì Phó Tổng thống Kamala Harris có khả năng phá vỡ thế hòa. 

Ở Nevada, việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra hôm thứ Sáu. Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Adam Laxalt đang dẫn trước Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) khoảng 1 điểm phần trăm, tuy nhiên ông Laxalt nói với Fox News rằng ông tin tưởng số phiếu còn lại sẽ nghiêng về phía ông.

Đối với cuộc biểu quyết quyền lãnh đạo Đảng Cộng Hòa này, không rõ ai có thể thách thức Lãnh đạo Thiểu số đương nhiệm Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), người đã lãnh đạo GOP ở Thượng viện trong nhiều thập niên. Các nhà lãnh đạo khác trong Đảng Cộng Hòa bao gồm Phó Lãnh đạo Thiểu số John Thune (Cộng Hòa-South Carolina), Chủ tịch Hội nghị John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming), Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), và Chủ tịch Ủy ban Chính sách Roy Blunt (Cộng Hòa-Minnesota). Ông Blunt sẽ về hưu sau khi kỳ họp Quốc hội khóa này kết thúc vào năm 2023.

Trong những năm gần đây, ông McConnell đã vấp phải những chỉ trích đáng kể từ các thành viên Đảng Cộng Hòa khác, bao gồm cả cựu Tổng thống Donald Trump, vì những gì họ nói là những quyết định đáng ngờ. Họ lập luận rằng ông đã không cung cấp đủ tài chính cho các chiến dịch của các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa như ông Blake Masters ở Arizona và ông Don Bolduc ở New Hampshire.

Trước đó trong năm nay, ông McConnell tuyên bố rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa tranh cử vào Thượng viện có vấn đề về “chất lượng ứng cử viên.” Cũng vào lúc đó, lãnh đạo GOP này cho biết ông sẽ tái tranh cử cho kỳ họp Quốc hội khóa tiếp theo. 

Khi được hỏi liệu ông có được bầu lại làm lãnh đạo hay không, ông McConnell nói với Fox News: “Chà, hãy nhìn vấn đề theo cách này: Tôi đã được bầu tám lần mà không có người thách thức. Giả sử tôi có đối thủ — thì tôi đã không ở vị trí này, và luôn có một cuộc bầu cử hai năm một lần cho vị trí lãnh đạo — nếu ai đó muốn thách thức tôi, hãy cứ tham gia.”

Và khi ông McConnell được hỏi, “Nếu ông không giành được đa số, ông có còn trở thành lãnh đạo không?” ông trả lời, “Có chứ.” 

Ông cũng phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ ông Trump vì những gì mà một số người cho là đầu hàng Đảng Dân Chủ tại Thượng viện. Ông Trump nói rằng nhà lãnh đạo GOP này nên bị “đàn hặc” nếu ông không sử dụng mức trần nợ với lợi thế cho Đảng Cộng Hòa. 

“Những gì đang xảy ra với mức trần nợ này thật là vô lý. Ông Mitch McConnell vẫn tiếp tục cho phép điều đó xảy ra. Ý tôi là, họ nên đàn hặc ông Mitch McConnell nếu ông ấy để điều đó diễn ra,” ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Thành thật mà nói, phải có điều gì đó — họ nắm giữ điều gì đó về ông ấy. Cách mà ông ấy chấp thuận điều này là không thể tin được.” 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn