Dân biểu Buddy Carter (Cộng Hòa-Georgia) cho biết sự bế tắc hiện tại đối với vị trí Chủ tịch Hạ viện là một dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng Hòa khác với Đảng Dân Chủ, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) là Chủ tịch Hạ viện tiếp theo.

“Đảng Cộng Hòa (GOP) là một đảng lớn, chúng tôi có một số nhóm khác nhau, hay là số lượng phe phái khác nhau trong đảng của chúng tôi,” ông Carter nói trên chương trình “Capital Report” của NTD hôm 04/01, ngay sau cuộc bỏ phiếu lần thứ sáu, cho thấy ông McCarthy không đạt được 218 phiếu bầu cần thiết để giành được vị trí hàng đầu trong Hạ viện.

“Chúng ta chỉ có thể nhìn vào những gì Đảng Dân Chủ đã làm trong hai năm qua,” ông nói thêm. “Họ đã bị phe cực tả trong đảng của họ kiểm soát và họ đã đầu hàng mà không hề lo lắng, và điều đó dẫn đến một số chính sách tồi tệ nhất mà đất nước này từng trải qua trong hai năm qua.”

Ông Carter cho biết đã có sự thất vọng đối với cả những người ủng hộ lẫn phản đối ông McCarthy, nhưng các cuộc đàm phán “đang diễn ra.” Tuy nhiên, ông Carter bày tỏ sự tin tưởng rằng Đảng Cộng Hòa sẽ gắn kết với nhau, tìm ra con đường để bầu cho ông McCarthy, người mà nhà lập pháp của tiểu bang Georgia này cho là người sẵn sàng nhất cho vị trí này.

“Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này. Nhưng chúng tôi không cần phải đi theo con đường mà Đảng Dân Chủ đã đi theo,” ông Carter nói. “Chúng tôi sẽ đại diện cho người dân Mỹ. Chúng tôi sẽ đại diện cho đảng lớn này đó là đảng của chúng tôi.”

Các nhà lập pháp Hạ viện đã bắt đầu quá trình bầu chọn Chủ tịch Hạ viện mới hôm thứ Ba (03/01), với việc ông McCarthy thiếu 15 phiếu bầu so với 218 phiếu bầu cần thiết trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên. Tất cả 19 thành viên Đảng Cộng Hòa không bỏ phiếu cho ông McCarthy trong lần bỏ phiếu đầu tiên đã chuyển phiếu bầu của họ cho Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) trong lần bỏ phiếu thứ hai. Cuối cùng, ông McCarthy đã mất thêm một phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa trong lần bỏ phiếu thứ ba, khi Dân biểu Byron Donalds (Cộng Hòa-Florida) chọn bỏ phiếu cho ông Jordan.

Trước khi quá trình bỏ phiếu bắt đầu hôm thứ Tư (04/01), cựu TT Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ ông McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện, nói rằng nhà lập pháp California này “sẽ làm tốt công việc và thậm chí có thể là một CÔNG VIỆC TUYỆT VỜI.”

Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện với một đồng sự khi Hạ viện tiếp tục bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch Hạ tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)
Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói chuyện với một đồng sự khi Hạ viện tiếp tục bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch Hạ tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/01/2023. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Ba cuộc bỏ phiếu nữa diễn ra hôm thứ Tư, với việc ông McCarthy nhận được 201 phiếu bầu và ông Donalds nhận được sự ủng hộ của 20 đồng sự trong mỗi vòng trong ba cuộc bỏ phiếu đó. Trong khi đó, Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) đã nhận được phiếu bầu của tất cả 212 thành viên Đảng Dân Chủ của Hạ viện trên mọi cuộc bỏ phiếu cho đến nay.

Vào tối thứ Tư, Hạ viện đã bỏ phiếu để hoãn lại đến 12 giờ đêm Giờ Miền Đông ngày 05/01.

Đảng Dân Chủ

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã chỉ trích gay gắt Đảng Cộng Hòa về việc không đạt được sự đồng thuận về việc bầu một Chủ tịch Hạ viện.

Tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, Tổng thống Joe Biden cho biết sự bế tắc của việc bầu chọn vị trí Chủ tịch tại Hạ viện “không phải là vấn đề của ông.”

“Tôi chỉ nghĩ rằng việc họ mất quá nhiều thời gian để giải quyết vấn đề với nhau là hơi đáng hổ thẹn,” ông Biden nói thêm. “Và phần còn lại của thế giới đang theo dõi. Họ đang nhìn vào, quý vị biết đấy, chúng ta có thể sắp xếp mọi việc ổn thỏa không.”

Khi được hỏi về những bình luận của ông Biden, ông Carter nói rằng ông không đồng ý với nhận xét của tổng thống.

“Tôi không đồng ý với vị tổng thống này lắm. Tôi hoàn toàn không đồng ý với điều này,” ông Carter nói. “Hãy nhìn xem, vẻ ngoài có thể đánh lừa. Không có nghi vấn gì về điều đó. Đây là gì, là dân chủ tại nơi làm việc để có tranh luận và thỏa hiệp. Đó là ý nghĩa của nền dân chủ.”

Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) tổ chức một cuộc họp báo sau khi ông được bầu làm lãnh đạo trong Quốc hội Khóa 118 trong cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện tại Trung tâm Du khách Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 30/11/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/GettyImages)
Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) tổ chức một cuộc họp báo sau khi ông được bầu làm lãnh đạo trong Quốc hội Khóa 118 trong cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện tại Trung tâm Du khách Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 30/11/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/GettyImages)

Ông Biden không phải là thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất chỉ trích GOP.

“Tất cả những ai phục vụ trong Hạ viện đều có trách nhiệm mang lại phẩm giá cho cơ quan này,” cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) viết trên Twitter vào cuối ngày thứ Tư. “Đáng buồn thay, thái độ không nghiêm túc của Đảng Cộng Hòa trong việc bầu Chủ tịch là thái độ phù phiếm, thiếu tôn trọng và không xứng đáng với cơ quan này.”

Dân biểu Ted Lieu (Dân Chủ-California), phó chủ tịch Nhóm họp kín của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, nói với NTD rằng Quốc hội không thể bắt đầu làm việc với sự chậm trễ trong việc bầu chọn Chủ tịch Hạ viện tiếp theo.

“Khi quý vị không có Chủ tịch Hạ viện, điều đó sẽ gây ra những hậu quả thực tế. Vì vậy, chúng tôi không thể xem bất kỳ tài liệu được bảo mật nào vào lúc này. Chúng tôi không thể tiến hành giám sát. Chúng tôi không thể tổ chức các cuộc họp ủy ban. Chúng tôi không thể làm việc được,” ông Lieu giải thích.

Dân biểu Sheila Jackson Lee (Dân Chủ-Texas) đã lên Twitter để nói rằng đảng của bà đã đồng lòng ủng hộ ông Jeffries.

“Tổng số hiện là sáu cuộc đề cử thất bại cho vị trí Chủ tịch Hạ viện. Thông điệp của Đảng Dân Chủ vẫn như cũ: chúng tôi gắn kết và kiên định,” bà viết. “Chúng tôi ở đây để làm việc vì các gia đình của nước Mỹ và chúng tôi sẽ ở đây chừng nào còn cần thiết, thống nhất với cam kết bầu Chủ tịch Hạ viện Hakeem Jeffries, người sẽ lãnh đạo Hạ viện để giải quyết các nhu cầu của người dân Mỹ.”

Hành động

Ông Carter cũng cho biết sự việc trì hoãn này tại Hạ viện là trong cái rủi vẫn có cái may, nói rằng ông thực sự mong muốn một số thay đổi quy tắc được đề nghị liên quan đến chi tiêu.

Đảng Cộng Hòa Hạ viện đã công bố một bộ quy định hôm Chủ Nhật (01/01). Một số thay đổi liên quan đến ngân sách bao gồm khôi phục quy tắc yêu cầu đa số 3/5 phiếu bầu để tăng thuế thu nhập liên bang và thiết lập lại quy tắc “cắt giảm theo mức chi tiêu” yêu cầu mọi khoản tăng chi tiêu liên bang bắt buộc phải được bù đắp bằng khoản cắt giảm trong các khoản chi cần thiết khác.

“Tôi đang tranh cử chức chủ tịch Ủy ban Ngân sách. Và tôi tin rằng nợ quốc gia của chúng ta là một trong những thách thức lớn nhất đối với đất nước chúng ta,” ông Carter cho biết. “Các cuộc hội thảo của chúng tôi đã nói rằng ba thách thức lớn nhất ở đất nước ta hiện nay là Trung Quốc, nợ và giáo dục.

“Và tôi thực sự tin rằng nợ nần là một trong số đó và chúng ta phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này.”

Hồi tháng Năm năm ngoái, ông Carter và một số thành viên khác của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã giới thiệu Đạo luật Thanh toán Khoản nợ Lạm phát của Mỹ (PAID), với mục đích lấy hơn 100 tỷ USD tiền chưa chi tiêu từ Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ để trả nợ liên bang.

Đầu năm ngoái, ông Carter đã đưa ra một số sửa đổi đối với Đạo luật CẠNH TRANH, trong nỗ lực buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về COVID-19. Theo thông cáo báo chí từ văn phòng của ông, một trong những sửa đổi sẽ ngăn cản Hoa Kỳ gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới cho đến khi tổ chức này cắt đứt quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Chúng ta phải cứng rắn với Trung Quốc để có câu trả lời về nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Họ cần phải chịu trách nhiệm,” ông Carter viết trên Twitter hồi tháng Năm.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.
Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn