Sau sự trỗi dậy của các vụ xả súng và một đại dịch fentanyl đang lan tràn trên khắp cả nước, Dân biểu Diana Harshbarger (Cộng Hòa-Tennessee) đã tuyên bố rằng nước Mỹ cần tập trung vào việc “khôi phục luật pháp và trật tự.”

Để ứng phó với tình trạng tội phạm bạo lực ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 10 năm qua trong năm 2020, bà Harshbarger đã nói rằng các sở cảnh sát trưởng và cảnh sát được trang bị nghèo nàn đang “dẫn đến một tình trạng vô trật tự.”

“Chúng ta không cần có thêm luật, chúng ta chỉ cần sử dụng luật đã được ban hành, và bảo đảm rằng chúng ta sẽ kết tội những tên tội phạm đang ở ngoài đó,” bà Harshbarger nói với chương trình “Capitol Report” của NTD, đồng thời cho biết thêm rằng theo quan điểm của bà thì Dự luật 47, một dự luật về trộm cắp của California, là một ví dụ trong đó các tội phạm được phép tự do đi lại khắp nơi.

Việc thông qua Dự luật 47 vào năm 2014 đã nâng ngưỡng trọng tội cho hành vi trộm cắp hàng hóa từ 450 USD lên 950 USD trước khi kẻ trộm đồ này có thể bị kết án trọng tội.

Theo New York Post, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia đã báo cáo về mức tăng thiệt hại của các cửa hàng từ 453,940 USD/1 tỷ USD doanh thu vào năm 2015 lên 719,458 USD vào năm 2020.

Mặc dù theo truyền thống, hành vi trộm cắp hàng hóa luôn được coi là một tội bất bạo động do thanh thiếu niên hoặc người nghiện ma túy gây ra, nhưng gần 2/3 số nhà bán lẻ đã nói với Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia trong một cuộc khảo sát rằng sự tăng cường bạo lực từ các vụ trộm cửa hàng đều có liên quan đến các băng nhóm có tổ chức bán lại hàng hóa bị đánh cắp.

Số vụ sát hại trên toàn quốc cũng đã tăng từ 6,977 vụ vào năm 2019 lên 9,630 vụ vào năm 2020, cho thấy tỷ lệ sát hại được ước tính đang ở mức cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Đầu tháng Hai, Tổng thống Joe Biden đã công bố một kế hoạch trấn áp súng bất hợp pháp và tiến hành một sáng kiến quốc gia ngăn chặn súng ma nhằm chống lại tội phạm bạo lực. Điều này diễn ra sau hai năm kể từ khi nhiều thành viên Đảng Dân Chủ cùng ủng hộ phong trào không cấp ngân sách cho lực lượng cảnh sát.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết tại cuộc họp báo hôm 24/01: “Bạo lực súng đạn là lý do rất lớn dẫn đến sự gia tăng tội phạm,” đồng thời cho biết thêm rằng hành động cấp ngân sách cho các sở cảnh sát và hỗ trợ họ bằng “các nguồn lực bổ sung” cần được thực hiện.

Ngoài vấn đề gia tăng tội phạm và sát hại, bà Harshbarger nói rằng dòng chảy ngày càng tăng của fentanyl qua đường biên giới phía nam đã dẫn đến số người tử vong tăng vọt do sử dụng quá liều.

Trong khoảng thời gian từ tháng 04/2020 đến tháng 04/2021, đã có hơn 100,000 số ca tử vong do ma túy trên toàn quốc được ghi nhận, bà Harshbarger nói rằng quốc gia này đang trên đà “mất cả một thế hệ người trẻ tuổi” vì sử dụng ma túy quá liều. Fentanyl có liên quan đến gần 2/3 số ca tử vong đó.

Để chống lại đại dịch fentanyl này, bà kêu gọi nước Mỹ hãy “đóng cửa biên giới này, xây dựng bức tường, khiến các băng đảng này phải chịu trách nhiệm, và sau đó giúp đỡ những người cần sự trợ giúp.”

Ông Brandon Judd, chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia, đã làm chứng tại một phiên điều trần hôm 01/02 rằng các nhân viên Tuần tra Biên giới đang bận rộn giải quyết các nhóm lớn người nhập cư bất hợp pháp đến nỗi, tại một khu vực Arizona, chỉ có bốn đặc vụ có thể tuần tra một đoạn dài 150 dặm (241 km) của biên giới này.

“Nếu chúng ta thu giữ được dù chỉ 5% những gì đi qua biên giới này, thì chúng ta đã may mắn rồi,” ông Judd nói khi đề cập đến câu hỏi về các viên fentanyl. “Và nếu không có ai ở đó để phát hiện và bắt giữ các băng đảng, thì các băng đảng này sẽ đẩy fentanyl qua các cửa khẩu khi chúng biết rằng chúng ta hoàn toàn không có cơ hội thu giữ được chất ma tuý đó.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: