Dân biểu Bill Huizenga (Cộng Hòa-Michigan) đang cảnh báo về mối liên hệ giữa Trung Quốc và một tổ chức vận động chống lại việc tiếp tục sử dụng bếp gas ở Hoa Kỳ.

Trong những tuần gần đây, bếp gas trở thành một chủ đề tranh luận ngày càng sôi nổi sau khi một nghiên cứu mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng vật dụng này với việc tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Trong khi đó, một cơ quan quản lý an toàn của chính phủ đã đề nghị khả năng cấm hoặc quy định chặt chẽ hơn việc sử dụng bếp gas. Bộ Năng lượng gần đây đã đề xướng một quy định cấm khoảng một nửa số bếp gas hiện có trên thị trường.

Hôm thứ Hai (27/02), ông Huizenga đã gửi một lá thư (pdf) tới Bộ trưởng Bộ Năng lượng (DOE) Jennifer Granholm, cáo buộc Viện Rocky Mountain (RMI) — một tổ chức ủng hộ việc tăng cường các hạn chế đối với việc sử dụng bếp gas — có “liên hệ đáng kể với chính phủ Trung Quốc với chứng cứ rõ ràng.”

Viện Rocky Mountain là một tổ chức ủng hộ việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và áp dụng các hoạt động kinh doanh bền vững hơn. Các nhà nghiên cứu của RMI là đồng tác giả của nghiên cứu gần đây, vốn cho thấy có tới 12.7% trường hợp hen suyễn ở trẻ em có thể liên quan đến việc sử dụng bếp gas.

RMI điều hành một văn phòng tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, và đã làm việc với chế độ cộng sản Trung Quốc về những nỗ lực chuyển đổi khỏi các nhiên liệu hóa thạch.

Bức thư trên của ông Huizenga liệt kê nhiều trường hợp mà các quan chức trong chính phủ của Tổng thống (TT) Joe Biden đã làm việc với RMI. Nghị sĩ này cũng cho biết nhật ký khách thăm Tòa Bạch Ốc cho thấy các quan chức RMI đã đến thăm [nơi này] hơn một lần trong năm 2022, trong khi DOE đã công bố hàng triệu dollar tài trợ cho RMI — kể cả lần gần đây nhất là hồi tháng Hai. Ông Huizenga cũng trích dẫn các tài liệu thu thập được thông qua yêu cầu của một Đạo luật về Tự do Thông tin cho thấy bà Granholm đã gặp trực tiếp Tổng giám đốc RMI Jules Kortenhorst hồi tháng 06/2021.

“Do Trung Quốc đang tích cực phá hoại nền độc lập năng lượng của quốc gia chúng ta, mối liên hệ lâu năm rõ ràng của RMI với chính quyền Trung Quốc sẽ là điều đáng báo động đối với bất kỳ thành viên nào trong Nội các. Mối liên hệ của họ không có gì là bí mật,” ông Huizenga viết cho bà Granholm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Huizenga cho biết, “Chính phủ TT Biden đã không thành thật với người dân Mỹ về mong muốn của chính phủ này trong việc cấm bếp gas.”

Ông Huizenga tiếp tục: “Tôi vẫn lo ngại sâu sắc rằng Chính phủ TT Biden đã cấp quyền tiếp cận cao hơn cho một tổ chức có liên hệ với Trung Quốc nhằm theo đuổi một nghị trình năng lượng cấp tiến vốn sẽ làm tăng các chi phí cho các gia đình và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ.”

RMI gần đây đã lập luận rằng bếp gas gây rủi ro cho sức khỏe cá nhân đồng thời góp phần gây ra vấn đề biến đổi khí hậu.

“Là một tổ chức bất vụ lợi toàn cầu độc lập, RMI đã hợp tác với các chính phủ trên khắp thế giới trong bốn thập niên để đẩy nhanh việc áp dụng các giải pháp dựa trên thị trường nhằm tạo ra một quá trình chuyển đổi năng lượng sạch mà hiệu quả về chi phí,” bà Rachel Sarah, phát ngôn viên của Viện Rocky Mountain cho biết. “Chúng tôi mong muốn hợp tác với bất kỳ tổ chức nào đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một tương lai không carbon và bảo đảm lợi ích của quá trình này cho tất cả mọi người. Chúng tôi thường xuyên chia sẻ nghiên cứu và phân tích của mình với các chính phủ, các nhà hoạch định chính sách của lưỡng đảng, các tổ chức bất vụ lợi và các tập đoàn, bao gồm cả những tổ chức kinh doanh nhiên liệu hóa thạch.”

Mối quan tâm của Trung Quốc đối với năng lượng xanh của Hoa Kỳ

Chính phủ TT Biden đã mô tả mối bang giao của Hoa Kỳ với Trung Quốc là một mối quan hệ cạnh tranh, nhưng cho biết rằng chống biến đổi khí hậu là một lĩnh vực mà hai quốc gia này có thể hợp tác.

Một số nhà quan sát đã bày tỏ sự hoài nghi về cam kết của Trung Quốc đối với năng lượng sạch và giải quyết biến đổi khí hậu. Trong khi Trung Quốc thúc đẩy các dự án năng lượng xanh ở những khu vực khác trên thế giới, thì nước này đã mở rộng sản xuất than của chính mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với NTD hồi tháng 11/2022, cây bút Ann Bridges ở Thung lũng Silicon đã cảnh báo rằng những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm loại bỏ các nhiên liệu hóa thạch sẽ làm tăng sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào sản xuất năng lượng xanh — vốn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc.

Đồng tác giả của cuốn sách “Groundbreaking! America’s New Quest for Mineral Independence” (tạm dịch: “Đột phá! Nhiệm vụ Mới của Mỹ về Độc lập Khoáng sản”), bà Bridges lưu ý rằng hầu hết các khoáng sản đất hiếm được sử dụng trong vi mạch bán dẫn máy điện toán và pin cho xe điện đều do Trung Quốc kiểm soát, điều này “đã thực sự tạo ra một sự phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất về công nghệ và các công cụ mà phần còn lại của thế giới sử dụng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.” Bà Bridges cho biết sự thống trị của Trung Quốc trong thị trường khoáng sản đất hiếm có thể dẫn đến việc chế độ cộng sản này tự coi mình là “điểm nghẽn đối với đa phần ngành công nghiệp và sự tăng trưởng còn lại của thế giới”.

Cuộc chiến về bếp gas

Hồi tháng trước, ông Huizenga và Dân biểu Alex Mooney (Cộng Hòa-West Virginia) đã giới thiệu Đạo luật Ngừng Cố gắng Phỉ báng một cách Ám ảnh về Năng lượng (STOVE), đạo luật này sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực của các cơ quan hành pháp nhằm ra quy định về bếp gas và các thiết bị chạy bằng gas khác.

Trong khi ông Mooney và một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa phản đối các quy định mới về bếp gas, thì nhiều nhà lập pháp Đảng Dân Chủ lại ủng hộ các quy định mới.

Hồi tháng 12/2022, Thượng nghị sĩ Cory Booker (Dân Chủ-New Jersey) và Dân biểu Don Beyer (Dân Chủ-Virginia) đã cùng với 16 nhà lập pháp khác của Đảng Dân Chủ và Thượng nghị sĩ độc lập thuộc tiểu bang Vermont Bernie Sanders viết một lá thư (pdf) gửi cho Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ kêu gọi quy định mới về bếp ga.

Từ NTD News.

Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn