Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cho biết các thành viên của ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01 đã thay đổi một cuộc trao đổi tin nhắn văn bản giữa ông và cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows.

“Chúng tôi cũng biết rằng ủy ban này đã thay đổi bằng chứng và nói dối người dân Mỹ về điều đó, đến mức họ phải đưa ra một tuyên bố có nội dung, ‘Chúng tôi rất tiếc về sơ suất này,’ điều mà chính phủ lên tiếng thay cho câu, ‘Chúng tôi bị bắt quả tang đã nói dối,’” ông Jordan nói với Fox News hôm thứ Hai (13/06). “Vì vậy, ủy ban này chính là kiểu như thế. Tôi nghĩ cả nước đều nhìn thấy ủy ban này có mục đích gì rồi— một hoạt động chính trị mang tính đảng phái.”

Nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa (ĐCH) này đang đề cập đến việc Ủy ​​ban 06/01 đã thừa nhận hồi tháng 12/2021 rằng họ đã giả mạo một tin nhắn văn bản giữa ông Jordan và ông Meadows, đồng thời cũng lược bỏ đi phần nội dung nói rằng họ đã muốn cựu Phó Tổng thống Mike Pence giải quyết các phiếu đại cử tri trong Phiên họp chung của Quốc hội hôm 06/01 như thế nào.

Cuối năm ngoái, Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã đưa ra một hình ảnh trong một phiên điều trần về các tin nhắn giữa ông Meadows và những người khác, bao gồm cả ông Jordan. Hình ảnh đó được trình chiếu khi Ủy ban Hạ viện đang thảo luận xem liệu có nên cho là ông Meadows khinh thường Quốc hội hay không.

Tin nhắn nói trên được trình bày như sau, “Hôm 06/01/2021, Phó Tổng thống Mike Pence, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, nên bãi bỏ tất cả các phiếu đại cử tri mà ông ấy tin là vi hiến vì không có phiếu đại cử tri nào cả.”

Lúc đó, ông Schiff đã mô tả tin nhắn này là một nỗ lực của ông Jordan để đề nghị rằng “cựu phó tổng thống chỉ đơn giản là bỏ đi các phiếu bầu mà ông đơn phương cho là vi hiến.”

Tuy nhiên, hóa ra tin nhắn văn bản nói trên là lời trích dẫn trực tiếp từ Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Joseph Schmitz, chứ không phải từ chính ông Jordan, theo The Federalist. Tin nhắn này cũng đã được chỉnh sửa để cắt bỏ phần còn lại của nguyên câu: “… theo hướng dẫn từ tổ phụ lập quốc Alexander Hamilton và quyền ưu tiên tư pháp.”

Hồi tháng Mười Hai, một phát ngôn viên của Ủy ban 06/01 của Hạ viện đã nói với The Epoch Times rằng tin nhắn trên đã bị chỉnh sửa.

Hôm thứ Hai, ông Jordan, thành viên Đảng Cộng Hòa cao cấp trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói với Fox rằng các cuộc điều trần trên truyền hình hôm thứ Năm tuần trước (09/06) về các phát hiện của Uy ban 06/01 không đưa ra thông tin gì mới.

Ông Jordan nhận xét: “Tôi vẫn không nghĩ rằng có gì mới ở đó. “Nó giống như đội nhà chơi trên sân nhà, và các trọng tài đứng về phía họ mà họ vẫn không thể giành chiến thắng trong trận đấu.” 

Tuần trước và hôm thứ Hai, hội đồng ủy ban này đã tuyên bố rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã dàn dựng một âm mưu để lật ngược cuộc bầu cử và cho rằng ông đã chỉ thị những người biểu tình đến Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021.

Dân biểu Bennie Thompson (Dân chủ-Missouri), chủ tịch ủy ban này, cho biết trong buổi phát sóng tuần trước: “Ngày 06/01 là đỉnh điểm của một cuộc đảo chính có chủ đích. “Một nỗ lực trơ trẽn … nhằm lật đổ chính phủ. Bạo lực không phải là điều ngẫu nhiên.” 

Ủy ban 06/01 của Hạ viện này bao gồm bảy thành viên Đảng Dân Chủ và hai thành viên Đảng Cộng Hòa, đã tổ chức một phiên điều trần khác vào hôm thứ Hai. Một phiên điều trần khác dự kiến diễn ra ​​vào thứ Tư.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn