Các nhà lập pháp đặt ra câu hỏi cho Ủy ban 06/01

Hôm thứ Tư (08/06), các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã chỉ trích Ủy ban 06/01, cho rằng toàn bộ nỗ lực của Đảng Dân Chủ là một “cuộc săn phù thủy mang tính đảng phái” để bãi bỏ Đại cử tri đoàn cũng như giúp che đậy những gì mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) không muốn công chúng biết về những vấn đề xung quanh các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021.

Tại một cuộc họp báo, Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York), Chủ tịch Hội nghị của Đảng Cộng Hòa, cho rằng: “Ủy ban này không phải để tìm kiếm sự thật. Đây là một chiến dịch bôi nhọ nhằm vào Tổng thống Donald Trump, nhằm vào các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội, và nhằm vào các cử tri ủng hộ ông Trump trên khắp đất nước này.” Buổi họp báo này là một nỗ lực đầu tiên của một loạt sự kiện phản đối các phiên điều trần công khai của Ủy ban 06/01 sẽ bắt đầu vào thứ Năm (09/06).

Bà nói thêm: “Việc này không phục vụ bất kỳ mục đích lập pháp hoặc giám sát thực sự nào. Và vấn đề không phải là tìm ra lý do tại sao bà Nancy Pelosi rời Điện Capitol mà không chuẩn bị kỹ lưỡng vào ngày hôm đó… và sẽ không ngăn ngừa một ngày 06/01 khác xảy ra.” Trước đó, bà Stefanik đã cáo buộc ủy ban 06/01 là một vũ khí chính trị “được sử dụng để che đậy cho những thất bại của bà Nancy Pelosi.”

Bà Stefanik cũng cáo buộc Đảng Dân Chủ và chính phủ Tổng thống (TT) Biden “đang bận rộn thay đổi các tiêu đề báo chí, cầu nguyện rằng quốc gia này sẽ tập trung vào cuộc săn lùng phù thủy đảng phái của họ thay vì túi tiền của [người dân Mỹ].” Bà cũng lưu ý rằng người dân Mỹ hiện đang đối mặt với giá xăng tăng vọt, lạm phát cao và tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em.

Cũng hôm thứ Tư, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói với các phóng viên rằng, “Về vụ 06/01, tôi nghĩ mục đích đã được nêu rõ. Ông Raskin tuyên bố rằng mục đích của họ là chấm dứt Đại cử tri đoàn và ngăn Tổng thống Trump tranh cử vào năm 2024, rõ ràng và đơn giản.”

GOP: Mục đích của Ủy ban 06/01 là nhằm ‘bãi bỏ Đại cử tri đoàn’ và ‘che đậy’ cho bà Pelosi
Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) trình bày trong cuộc họp báo sau cuộc họp kín của Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) nói rằng “dựa trên các bản tin cuối tuần, rằng Ủy ban này đang được sử dụng để thúc đẩy nghị trình của Đảng Dân Chủ cấp tiến bao gồm cả việc bãi bỏ Đại cử tri đoàn.”

Hai bình luận của Đảng Cộng Hòa được đưa ra sau khi hãng thông tấn Axios đưa tin hôm 06/06, trích dẫn các nguồn ẩn danh, rằng Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) “đã lập luận rằng Đại cử tri đoàn nên bị bãi bỏ”. Theo bản tin, Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) cũng đồng thuận với lập trường này, còn Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) thì phản đối. The Epoch Times không thể xác minh độc lập các chi tiết được hãng Axios đưa tin.

Ủy ban 06/01, gồm chín thành viên, đã bị chỉ trích vì mang tính đảng phái rõ rệt, một phần bởi vì chỉ có hai thành viên Đảng Cộng Hòa trong hội đồng — Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) và bà Cheney — đều nổi tiếng là người phản đối ông Trump mạnh mẽ.

Khi đề cập đến cách mà bà Pelosi lựa chọn ông Kinzinger và bà Cheney sau khi từ chối đưa hai ông Jordan và ông Banks vào Ủy ban, bà Stefanik nói: “Ủy ban 06/01 này là vi hiến, là bất hợp pháp, không phù hợp với các quy tắc của Hạ viện.”

Hai người này đã được Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) chọn vào ủy ban, nhưng bà Pelosi đã từ chối. Vào thời điểm đó, bà cho rằng, “Theo luật cho phép, tôi không chấp nhận [ông Jordan và ông Banks] khi họ đã đưa ra những tuyên bố và thực hiện những hành động mà tôi nghĩ rằng sẽ ảnh hưởng đến sự liêm chính trong nhiệm vụ của Ủy ban.”

GOP: Mục đích của Ủy ban 06/01 là nhằm ‘bãi bỏ Đại cử tri đoàn’ và ‘che đậy’ cho bà Pelosi
Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) trình bày trong cuộc họp báo sau cuộc họp kín của Đảng Cộng Hòa tại Điện Capitol, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Dân biểu Jim Banks: Một sự che đậy

Hôm thứ Tư (08/06), Dân biểu Banks cho biết Ủy ban 06/01 không chỉ là một “cuộc săn phù thủy đảng phái” hoặc một nỗ lực có khả năng xóa bỏ Đại cử tri đoàn, mà “còn là một sự che đậy.”

Ông nói: “Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã ngăn cản chúng tôi vì bà ấy sợ một cuộc điều tra thực sự sẽ lật tẩy điều gì đó. Bà ấy không muốn người dân Mỹ phát hiện điều gì thực sự đã xảy ra hôm 06/01/2021 và dẫn đến sự việc đó. Và bà ấy không muốn bất cứ ai đặt câu hỏi về vai trò và trách nhiệm của bà ấy cũng như bảo đảm an ninh cho Điện Capitol.”

Ông Banks cũng cho rằng Ủy ban đang “từ chối trả lời các câu hỏi căn bản về vụ 06/01, trên thực tế là chặn những câu hỏi này, thậm chí là không được hỏi những câu hỏi phải được trả lời để giữ an toàn cho thủ đô và ngăn chặn một cuộc bạo động hoặc sự cố khác giống như vụ 06/01 sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa trong tương lai.” Ông đã liệt kê một số câu hỏi trong cuộc họp báo.

Trước hết, số lượng các sĩ quan cảnh sát của Điện Capitol mà chúng ta biết đã bị giảm xuống còn một nửa vào ngày 06/01, ‘vì COVID.’ Thế là như thế nào vậy?” ông Banks hỏi.

Ông Banks đã hỏi về lý do tại sao một số cảnh sát Điện Capitol không được trang bị đầy đủ, trong đó một số cảnh sát phải sử dụng mũ bảo hiểm hết hạn hoặc không đội mũ bảo hiểm trong khi họ đối mặt với một số kẻ bạo loạn. Ông cũng hỏi tại sao cảnh sát Điện Capitol “không bao giờ được huấn luyện để ứng phó với bạo loạn sau tất cả các cuộc bạo động diễn ra vào mùa hè năm 2020.”

Ông đặt câu hỏi thứ tư: “Chủ tịch Pelosi có liên lạc với sĩ quan an ninh tại Hạ viện hôm 06/01/2021 hay trong những ngày trước cuộc bạo loạn không?”

“Thứ năm — Chủ tịch Pelosi có tham gia vào quyết định trì hoãn sự hỗ trợ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia hôm 06/01/2021 không?” Ông Banks nói.

Hồi tháng 03/2021, Thiếu tướng William Walker, tướng chỉ huy đương thời của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Thủ đô, cho biết rằng hôm 06/01/2021, việc khai triển lính canh đã bị trì hoãn sau vụ xâm nhập tòa nhà Quốc hội do một bản ghi nhớ được ban hành một ngày trước đó đã cấm sử dụng “Lực lượng Phản ứng Nhanh” của Lực lượng Vệ Binh khi không được chấp thuận. Bản ghi nhớ được ban hành bởi Bộ trưởng Lục quân đương thời Ryan McCarthy. Ông Walker, hiện là sĩ quan an ninh Hạ viện, đã nói rằng nếu bản ghi nhớ không được đưa ra, ngay lập tức ông sẽ gửi quân đến Điện Capitol sau khi xụ xâm nhập [xảy ra]. Thay vào đó, ông phải mất hơn 3 giờ đồng hồ để được các quan chức Ngũ Giác Đài chấp thuận khai triển vào ngày hôm đó.

Hôm 06/01/2022, bà Pelosi nói với CNN rằng “không thể giải thích được” tại sao Vệ binh Quốc gia lại mất nhiều thời gian để khai triển. Bà cho biết bà cùng với Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), và Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland), đã “đấu tranh trên điện thoại để đưa Vệ binh Quốc gia đến Điện Capitol và điều đó rất khó khăn.”

Ông Banks có thêm ba câu hỏi mà ông đưa ra cho các phóng viên hôm thứ Tư.

“Sáu — tại sao đơn vị tình báo của Cảnh sát Điện Capitol không lên tiếng báo động về bạo lực tiềm ẩn khi họ có bằng chứng và thông tin tình báo dẫn đến vụ bạo loạn 06/01 trong nhiều tuần trước rằng một điều gì đó bạo lực có thể xảy ra tại Điện Capitol vào ngày hôm đó?

“Bảy — tại sao hôm 03/01 FBI khai triển biệt kích tới Quantico với quyền bắn sát thương, nhưng không gửi cho Cảnh sát Điện Capitol một bản đánh giá mối đe dọa hoặc bản tin tình báo nào?

“Tám — tại sao sĩ quan an ninh Hạ viện từ chối hợp tác với cuộc điều tra lưỡng đảng của Bộ An ninh Nội địa Thượng viện về sự kiện 06/01?”

Ông Banks nói rằng ông và ông Jordan đã sẵn sàng để đặt những câu hỏi trên nếu họ không bị bà Pelosi chặn khỏi Ủy ban 06/01. “Bà Pelosi đã chặn chúng tôi bởi vì bà ấy biết rằng những câu hỏi đó để lại dấu vết dẫn đến văn phòng của [bà ấy].”

“Người dân Mỹ phát ốm và mệt mỏi với những gì họ nhận ra từ việc này… họ mệt mỏi với tuồng diễn này. Họ muốn các nữ dân biểu và những người phụ nữ của họ tập trung vào những vấn đề quan trọng nhất đối với họ. Nhưng thay vào đó, đây là những gì chúng ta phải làm. Thật đáng hổ thẹn. Và tôi tin rằng điều đó sẽ mang lại kết quả ngược hoàn toàn với mong đợi của những thành viên Đảng Dân Chủ này khi chúng ta tiến đến gần cuộc bầu cử sắp tới.”

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của bà Pelosi và Chủ tịch Ủy ban 6/01 Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) để yêu cầu bình luận.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn