Hôm 31/01, một trong 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện bỏ phiếu vào tháng trước để đàn hặc TT Donald Trump đã tuyên bố bắt đầu thành lập một ủy ban hành động chính trị (PAC)  để thách thức sự kìm kẹp của ông Trump đối với Đảng Cộng Hòa.

Dân biểu Kinzinger
Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) tại Đồi Capitol hôm 16/09/2020 ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Kevin Dietsch/Pool/Getty Images)

Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) đã nói trong một video đăng trên trang web của ủy ban Country First PAC: “Đảng Cộng Hòa đã lạc lối.”

Đoạn video dài sáu phút không đề cập đến tên của ông Trump cũng như bất kỳ vấn đề chính sách cụ thể nào. Trong bài nhận xét, ông Kinzinger đã đánh đồng những người xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01 với Đảng Cộng Hòa. Các đảng viên Đảng Dân Chủ cũng đã áp dụng chiến thuật tương tự với vụ đột nhập Điện Capitol và đàn hặc ông Trump, cáo buộc ông đã kích động một cuộc nổi dậy. Ông Trump và các đảng viên Đảng Cộng Hòa đã liên tục lên án những người đã xâm phạm Điện Capitol, kể cả vào ngày xảy ra vụ việc.

Ông Kinzinger cũng cáo buộc, mà không đưa ra ví dụ hay bằng chứng nào, rằng Đảng Cộng Hòa đã chấp nhận các lý thuyết âm mưu, sự phẫn nộ và những quan điểm chính trị mang tính cá nhân.

“Đảng của chúng ta luôn nói về một ngày mai tươi sáng hơn, điều đó không còn nữa. Thay vào đó, nó nói về một tương lai đen tối. Hy vọng đã nhường chỗ cho sự sợ hãi. Sự phẫn nộ đã thay thế cho cơ hội. Tệ hại nhất là niềm tin sâu sắc của chúng ta đang bị phớt lờ. Chúng đã bị thay thế bằng những âm mưu thâm độc và dối trá,” ông Kinzinger nói.

Ông Kinzinger là một trong 10 thành viên Đảng Cộng Hòa đang được nhắm đến cho những thách thức trong cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo của ủy ban Fight Back Now America PAC, được khởi xướng bởi cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của TT Trump, ông Corey Lewandowski. PAC này trước tiên sẽ tập trung vào Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming). Bà Cheney đã đưa ra tuyên bố tố cáo ông Trump khi bà công bố ý định bỏ phiếu để đàn hặc vị tổng thống tiền nhiệm này.

Các đảng viên Đảng Cộng Hòa khác tại Hạ viện đã bỏ phiếu để đàn hặc tổng thống là các dân biểu Anthony Gonzalez (Ohio), Jaime Herrera Beutler (Washington), John Katko (New York), Peter Meijer (Michigan), Dan Newhouse (Washington), Tom Rice (South Carolina), Fred Upton (Michigan) và David Valadao (California).

Sự ủng hộ dành cho ông Trump rất mạnh mẽ trong Quốc hội và trong các cử tri. 95% đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại việc luận tội, trong khi tại Thượng viện, 45 đảng viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho một nghị quyết gọi phiên tòa đàn hặc là vi hiến. Hơn 4/5 cử tri Đảng Cộng Hòa giữ quan điểm ủng hộ ông Trump, theo cuộc thăm dò của công ty Morning Consult được công bố hôm 27/01.

Ông Kinzinger là người chỉ trích ông Trump kỳ cựu và là đảng viên Đảng Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu cho nghị quyết kêu gọi PTT Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump. Ông nói với The Washington Post vào tháng trước rằng ông cảm thấy bị cô lập khỏi đảng của mình sau cuộc bỏ phiếu luận tội.

Ivan Pentchoukov
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn