Dù Dân biểu Liz Cheney bị cử tri Wyoming quyết liệt cự tuyệt (66% cự tuyệt so với 29% ủng hộ), thì sự tự mãn về bản thân của giới quyền uy miền Đông trong bà vẫn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, khi mô tả hoàn cảnh của mình so với tình huống của cố Tổng thống Abraham Lincoln, bà ấy đã làm sai lệch các ghi chép lịch sử. Nếu Tổng thống Lincoln chỉ giành được 29% sự ủng hộ trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ năm 1858 khi đối đầu với cố Tổng thống Stephen Douglas, thì ông đã không bao giờ trở thành tổng thống.

Trên thực tế, Tổng thống Lincoln đã giành được số phiếu phổ thông để giành chiến thắng trước Tổng thống Douglas đương nhiệm. Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ có nhiều ghế hơn trong cơ quan lập pháp tiểu bang (nơi chọn ra các Thượng nghị sĩ trong khoảng thời gian đó) nên họ đã để Tổng thống Douglas trở lại Hoa Thịnh Đốn. Sau đó, Tổng thống Lincoln đã cho xuất bản cuốn sách viết về các cuộc tranh luận giữa Lincoln-Douglas và làm việc một cách bài bản để giành được đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 1860.

Bà Cheney cũng nhầm lẫn nghiêm trọng khi cho rằng Tổng thống Lincoln phớt lờ dư luận để theo đuổi một niềm tin nội tại nào đó đi ngược lại với mong muốn của công chúng.

Tổng thống Lincoln rất cẩn trọng về việc thực thi những điều mà người dân mong muốn. Về vấn đề này, ông có thể là người chu đáo nhất trong tất cả các đời tổng thống Mỹ. Tổng thống Lincoln từng cảnh báo: “Ở thời đại này, ở đất nước này, tình cảm của công chúng là tất cả. Thuận theo tình cảm này, không gì có thể thất bại; chống lại tình cảm này, không gì có thể thành công. Bất cứ ai tạo dựng được tình cảm của công chúng sẽ đi xa hơn người ban hành quy chế, hoặc tuyên bố các quyết định của tòa án.”

Bất kỳ ai nghiên cứu về nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Lincoln đều biết rằng ông đã lắng nghe người dân Mỹ một cách cẩn trọng (chí ít là những người ở miền Bắc ủng hộ cho việc duy trì Liên minh và cuối cùng là ủng hộ việc bãi bỏ chế độ nô lệ).

Trong khoảng thời gian trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tổng thống Lincoln thường tổ chức các buổi chiêu đãi mở tại Tòa Bạch Ốc. 

Như nhà triết học Tyler Putnam đã viết:

“‘Tôi gọi những buổi chiêu đãi này là những lần tắm trong dư luận,’ Tổng thống Lincoln trả lời, ‘để tôi có chút thời gian đọc các báo cáo và thu thập ý kiến ​​công chúng theo cách đó; và, mặc dù các buổi chiêu đãi này có thể không hề dễ chịu trong tất cả những chi tiết cụ thể, nhưng tựu chung lại hiệu quả của việc này giúp nâng cao tinh thần và tiếp thêm sức mạnh cho nhận thức của tôi về trách nhiệm và nghĩa vụ.’”

Tổng thống Lincoln tin rằng những cuộc gặp gỡ như vậy đã giúp ông giữ mối liên hệ với “một tập hợp đại chúng tuyệt vời mà từ đó tôi sinh trưởng, và nơi mà tôi phải trở lại khi kết thúc nhiệm kỳ trong hai năm tới.”

Khi Tổng thống Lincoln kêu gọi chính phủ của người dân, do người dân, và vì người dân, ông ấy muốn nói đến những người dân thường tình — không phải chỉ riêng giới tinh hoa Ivy League.

Chính phủ của người dân ở Wyoming có nghĩa là đại diện cho quan điểm ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump một cách sâu sắc. Sau tất cả, cựu Tổng thống Trump đã giành được 69.94% phiếu bầu ở Wyoming vào năm 2020.

Khi bà Cheney quyết định rằng sứ mệnh trong đời mình là hủy hoại Tổng thống Trump, trên thực tế, bà ấy đã chối bỏ người dân Wyoming những người mà bà đáng ra phải đại diện. Bà ấy đã tham gia vào chính phủ của giới tinh hoa — chính phủ của giới quyền uy — và bác bỏ thể thức chính phủ do và vì người dân của cố Tổng thống Lincoln.

Điều này có lẽ được thể hiện rõ ràng nhất trong tuyên bố kết thúc đầy ngạo mạn của Ủy ban 06/01 từ bà ấy:

“Ở đất nước này của chúng ta, chúng ta không tuyên thệ với một cá nhân hay một đảng phái chính trị. Chúng ta tuyên thệ để bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ. Và lời thề đó phải mang ý nghĩa nào đó. Tối nay, tôi nói điều này với các đồng sự Đảng Cộng Hòa của tôi, những người đang biện minh cho điều không thể biện bạch: Sẽ đến một ngày ông Donald Trump phải ra đi, nhưng sự ô danh của quý vị sẽ vẫn còn mãi.”

Trong bài diễn văn nhượng bộ của mình, bà Cheney vẫn tiếp tục [bộc lộ quan điểm] phản đối ông Trump một cách hăng say, điều này đã khiến cho Ủy ban 06/01 như một phiên tòa trá hình. Về căn bản, bà ấy là phó chủ tịch của một ủy ban giả mạo thông đồng với các hãng thông tấn tin giả để đưa ra các thông tin lá cải.

Tổng chưởng lý Merrick Garland sẽ thụ ích khi xét đến việc Wyoming từ chối bà phó chủ tịch của Ủy ban 06/01 — cũng như số ứng viên thành công được Tổng thống Trump tiến cử trong cuộc bầu cử sơ bộ này.

Có khả năng chỉ hai trong số 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để đàn hặc Tổng thống Trump còn có thể tại vị. Tỷ lệ thất bại 80% là một con số kỷ lục trong lịch sử và không giống như bất cứ điều gì mà chúng ta từng chứng kiến trong lịch sử nước Mỹ. (Trong thời kỳ đỉnh cao được tín nhiệm vào năm 1938, Tổng thống Franklin Delano Roosevelt đã gần như thất bại hoàn toàn trong nỗ lực loại những người bảo tồn truyền thống ra khỏi đảng của mình).

Bộ Tư pháp của ông Garland — đã nói dối các thẩm phán liên bang, quấy rối những người ủng hộ Tổng thống Trump, và hiện đã cử 30 đặc vụ FBI đột kích nhà riêng của cựu Tổng thống — rõ ràng đang cố gắng tìm ra cơ sở để buộc tội ông Trump và xét xử ông tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn (nơi ông chỉ nhận được 5.6% phiếu bầu).

Lời cảnh báo của Tổng thống Lincoln dành cho ông Garland rất đơn giản. Chính phủ của người dân, do người dân, và vì người dân không thể bị thoái thác bằng những cuộc điều tra gian lận, những thẩm phán được lựa chọn kỹ lưỡng, hay những bồi thẩm viên được sắp đặt.

Mỗi bước đi của FBI và Bộ Tư pháp nhằm chống lại ông Trump đơn giản chỉ giúp ông ấy có nhiều khả năng hơn sẽ là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa. Mọi nỗ lực để ngăn chặn ống ấy bằng tính hợp pháp khi ông không thể bị đánh bại trên đấu trường của công chúng thì sẽ là một thảm họa cho đất nước và là một cuộc tấn công vào tầm nhìn của cố Tổng thống Lincoln về chính phủ của người dân.

Những người theo chủ nghĩa xã hội của Chính phủ Toàn trị có thể đánh bại ông Trump trong một cuộc tổng tuyển cử. Điều đó sẽ hợp pháp và cuối cùng sẽ được người dân Mỹ chấp thuận nếu họ nghĩ rằng đó là một chiến dịch trung thực và được kiểm đếm một cách trung thực.

Việc cố gắng ngăn cản cựu Tổng thống Trump ra tranh cử sẽ khiến ít nhất một nửa [người dân của] đất nước này phẫn nộ và gia tăng sự khinh miệt đối với toàn bộ bộ máy hành chính — và giới quyền uy lớn hơn ở Hoa Thịnh Đốn, những người cho rằng họ có thể cai trị người dân thay vì quản lý nhờ sự đồng thuận của người dân.

Như Tổng thống Lincoln đã cảnh báo “tình cảm của công chúng là tất cả.” Chính vì thứ tình cảm công chúng đó mà người dân đã từ chối bà Cheney ở Wyoming. Chính tình cảm của người dân sẽ từ chối bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn cuộc chơi này nhân danh luật pháp để ông Trump không thể tranh cử.

Ông Garland thực sự có nguy cơ trở thành một tổng chưởng lý phá vỡ niềm tin của công chúng trong một hệ thống tư pháp công bằng của Mỹ. Đó sẽ là một thảm họa mang tầm lịch sử.

Hãy làm theo cố Tổng thống Lincoln và hân hoan từ chối bà Cheney cũng như ông Garland.

Từ trang web Gingrich360.com

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Newt Gingrich, một thành viên Đảng Cộng Hòa, từng là Chủ tịch Hạ viện từ năm 1995 đến năm 1999 và đã ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên tổng thống vào năm 2012.

Doanh Doanh biên dich
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: