CHEYENNE, Wyoming — Dân biểu ba nhiệm kỳ Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đã trở thành người thứ 8 trong số 10 thành viên Đảng Cộng Hòa từng bỏ phiếu đàn hặc cựu Tổng thống (TT) Donald Trump, hoặc là phải về hưu, hoặc bị các đối thủ trong đảng được cựu tổng thống tiến cử đánh bại.

Hôm 16/08, bà Cheney, một trong những người chỉ trích ông Trump om sòm nhất, đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Wyoming để giành ghế Quốc hội duy nhất của tiểu bang. Bà Harriet Hageman, một luật sư tài nguyên thiên nhiên của thành phố Cheyenne, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

Bà Cheney đã nhập hội cùng bốn thành viên đương nhiệm của Đảng Cộng Hòa, trong số 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện từng bỏ phiếu đàn hặc ông Trump, đã bị các cử tri bãi bỏ khả năng tái bổ nhiệm của họ.

Dân biểu Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan) đã bị ông John Gibbs do ông Trump hậu thuẫn đánh bại; Dân biểu Tom Rice (Cộng Hòa-South Carolina) đã bị Dân biểu tiểu bang Russell Fry do ông Trump ủng hộ đánh bại với cách biệt hơn 25 điểm phần trăm; và Dân biểu Jaime Herrera Beutler (Cộng Hòa-Washington) đã thua trong kết quả bầu cử sơ bộ với tỷ lệ sít sao trước ông Joe Kent, người cũng được ông Trump ủng hộ.

Hai người duy nhất tiến tới cuộc tổng tuyển cử trong các trận chiến sơ bộ là Dân biểu Dan Newhouse (Cộng Hòa-Washington) và Dân biểu David Valadao (Cộng Hòa-California).

Bốn người trong số họ đã về hưu thay vì tranh cử vào năm 2022, đó là các Dân biểu Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio), Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), Fred Upton (Cộng Hòa-Michigan), và Dân biểu John Katko (Cộng Hòa-New York).

12 dân biểu đương nhiệm bị đánh bại

Trong số 12 dân biểu Quốc hội đương nhiệm đã nỗ lực tái tranh cử và bị các đối thủ trong vòng bầu cử sơ bộ vượt qua, có năm người đã bị đánh bại bởi một đối thủ đương nhiệm sau khi có sự tái phân chia địa hạt do cuộc Điều tra Dân số sau năm 2020.

Ba người là thành viên Đảng Dân Chủ, gồm: Dân biểu Andy Levin (Dân Chủ-Michigan), người đã thua Dân biểu Haley Stevens (Dân Chủ-Michigan); Dân biểu Carolyn Bourdeaux (Dân Chủ-Georgia), người đã bị Dân biểu Lucy McBath (Dân Chủ-Georgia) đánh bại; và Dân biểu Marie Newman (Dân Chủ-Illinois), người đã bị Dân biểu Sean Casten (Dân Chủ-Illinois) thay thế.

Hai người đương nhiệm bị người đương nhiệm khác đánh bại là các dân biểu Đảng Cộng Hòa thua các dân biểu do ông Trump hậu thuẫn: Dân biểu Mary Miller (Cộng Hòa-Illinois) đã đánh bại Dân biểu Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois) và Dân biểu Alex Mooney (Cộng Hòa-West Virginia) đã vượt qua Dân biểu David McKinley (Cộng Hòa-West Virginia).

Có ba dân biểu Quốc hội đương nhiệm đã bị những người thách thức đánh bại trong các cuộc đua vốn không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự ủng hộ từ cựu tổng thống.

Dân biểu Steven Palazzo (Cộng Hòa-Mississippi), bị chỉ trích vì bị cáo buộc sử dụng sai ngân quỹ của chiến dịch tranh cử và của Quốc hội, đã thua cuộc bầu cử sơ bộ vào tay ông Mike Ezell.

Dân biểu Madison Cawthorn (Cộng Hòa-North Carolina), người mà nhiệm kỳ hai năm được đánh dấu bằng những tuyên bố và hành xử gây tranh cãi, đã bị ông Chuck Edwards đánh bại trong cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng Hòa.

Dân biểu Kurt Schrader (Dân Chủ-Oregon), thành viên Quốc hội duy nhất thuộc Đảng Dân Chủ đã thua một người không phải đương nhiệm cho đến nay trong chu kỳ bầu cử sơ bộ giữa kỳ năm 2020, đã bị ông Jamie McLeod-Skinner theo xu hướng cấp tiến đánh bại, mặc dù ông Schrader đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden.

Bà Hageman

Bà Hageman cảm ơn ông Trump vì “sự ủng hộ, khích lệ, và dẫn dắt” của ông kể từ khi bà khởi động chiến dịch tranh cử của mình hồi tháng 09/2021. Ông đã thay mặt bà tổ chức một cuộc tập hợp ở Casper hồi tháng 05/2022.

“Hiển nhiên là tôi rất biết ơn” về sự đề cử của ông Trump, bà Hageman nói với một đám đông đang cổ vũ tại sự kiện rodeo Cheyenne Frontier Days. Cái gật đầu của cựu tổng thống là “điều gì đó đã thúc đẩy chúng ta đến vị trí ngày hôm nay,” bà nói.

Trong một tiểu bang có 70% phiếu bầu dành cho ông Trump hồi năm 2020 — số phiếu cao nhất cho bất kỳ ứng cử viên nào ở bất kỳ tiểu bang nào — bà Cheney đã đánh mất sự ủng hộ của cử tri vì bà nằm trong số 10 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để đàn hặc ông Trump và giữ chức đồng chủ tịch Ủy ban Hạ viện điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01/2021.

Bất chấp sự ủng hộ đông đảo của các cử tri đối với cựu tổng thống, bà Cheney vẫn khăng khăng bảo vệ lập luận cho rằng ông Trump là một rủi ro đối với nền dân chủ của Hoa Kỳ.

Bà Cheney đã không ngần ngại đưa ra quan điểm đó khi nói chuyện với những người ủng hộ ở Jackson Hole, tiểu bang Wyoming, sau khi bà tuyên bố thua cuộc hôm 16/08, đồng thời nói với những người ủng hộ rằng bà vẫn cam kết ngăn cản ông Trump quay trở lại Tòa Bạch Ốc.

“Quốc gia của chúng ta đang phải đối mặt với sự khủng hoảng, vô luật pháp, và bạo lực một lần nữa,” bà Cheney nói. “Không người Mỹ nào nên ủng hộ những người phủ nhận bầu cử.”

Nhưng trong khi những hành động của bà Cheney và sự ủng hộ của ông Trump là then chốt trong chiến thắng của bà Hageman, thì cũng có những điều khác trong tâm trí của cử tri ở tiểu bang Wyoming — và bà Hageman cảnh báo rằng đó là những điều mà các dân biểu đương nhiệm trên khắp đất nước nên lưu tâm.

“Nếu quý vị sống ở Wyoming, tốt hơn hết là quý vị nên … sống ở Wyoming. Nếu không, chúng tôi sẽ sa thải quý vị,” bà Hageman nói trong tiếng hoan hô nồng nhiệt.

Bà Cheney bị một số cử tri chế nhạo là “người Virginia.” Họ đã chế nhạo bà vì bà không đủ tiêu chuẩn làm một cư dân của tiểu bang để được cấp giấy phép câu cá.

Ngay cả căn cứ quê nhà của bà Cheney ở Quận Teton, và khu vực dành cho “những du khách giàu có” Jackson Hole của quận này gần Yellowstone, cũng bị một số người xem là không phản ánh phần còn lại của tiểu bang.

Những lần xuất hiện hiếm hoi của bà Cheney ở Wyoming cũng có thể góp phần trong thất bại to lớn của bà.

Bà Hageman, sinh trưởng trong một trang trại gần Fort Laramie, Wyoming, trên vùng đồng bằng cao phía đông của tiểu bang và tốt nghiệp Đại học Wyoming, nói với các cử tri ở Lusk, Wyoming, hôm 09/08 rằng bà sẽ là “một dân biểu đấu tranh cho những lý tưởng của Wyoming.”

“[Bà Cheney] không hiểu về chúng ta,” bà Hageman nói. “Bà ấy chưa bao giờ hiểu. Nhưng tôi hiểu.”

Bà Hageman nhấn mạnh cội nguồn Wyoming của bà, cũng như nền tảng của bà về tài nguyên thiên nhiên, quyền về nước, và chính sách đất công trong một chiến dịch kéo dài gần một năm đã chứng kiến nhiều chuyến đi đến 40,000 dặm để thăm toàn bộ 23 quận trong tiểu bang của bà.

Chiến dịch tranh cử của bà Cheney dường như hướng đến các tham vọng chính trị quốc gia trong tương lai hơn là giành chiến thắng trong cuộc tái đắc cử vào ghế dân biểu tại Hạ viện tiểu bang Wyoming. Bà ít tham gia các sự kiện công khai, thích gặp gỡ những người ủng hộ trong các cuộc tụ họp nhỏ, thường là tại nhà riêng.

Bà Hageman nhắc lại cam kết của bà là sẽ đến thăm toàn bộ 23 quận ít nhất một lần một năm và “chịu trách nhiệm” về hành động của bà với các cử tri trong bài diễn văn chiến thắng hôm 16/08.

“Wyoming vừa mới lên tiếng,” bà Hageman nói. “Chúng ta có thể loại bỏ những chính trị gia thâm căn cố đế vốn đã quên mất những người mà họ lẽ ra phải phục vụ.”

“Bằng cuộc bỏ phiếu của chúng ta ngày hôm nay, Wyoming đã khiến giới tinh hoa lưu tâm. Chúng ta sẽ không dung thứ cho những dân biểu không đại diện cho chúng ta nữa. Nếu quý vị được bầu để đại diện cho chúng tôi, tốt hơn hết là quý vị … nên đại diện cho chúng tôi. Tôi sẽ chịu trách nhiệm trước các công dân của tiểu bang Wyoming vì tôi là một thành viên trong số các quý vị.”

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: