Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ gần đây đã thông báo rằng trước ngày 23/05 họ sẽ chấm dứt Đề mục 42, một quy tắc y tế cho phép trục xuất [người nhập cư bất hợp pháp] trong thời kỳ đại dịch. Dân biểu Markwayne Mullin (Cộng Hòa-Oklahoma) —  Thành viên Cao cấp của Tiểu ban về Tình báo, Hiện đại hóa và Tính sẵn sàng đồng thời là ứng cử viên tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ — cho biết đây chỉ là một mâu thuẫn khác trong các chính sách COVID của Đảng Dân Chủ.

Đề mục 42 là một lệnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) được ban hành hồi tháng 03/2020 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump nhằm giảm thiểu sự lây lan của dịch COVID-19 bằng cách bảo đảm rằng chỉ việc đi lại thiết yếu mới xảy ra ở biên giới Hoa Kỳ.

“Steve, nếu anh có thể hiểu được điều đó, thì hãy cho tôi biết. Và tôi chỉ nói với anh rằng, chính phủ này đã không hề có lý kể từ khi họ bắt đầu làm như thế, chúng ta đang bắt đầu ở trong một tình huống thảm họa,” ông Mullin nói với người dẫn chương trình Capitol Report của đài truyền hình NTD, ông Steve Lance, trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

“Nhưng để mà họ có thể nói rằng họ đang sẵn sàng kết thúc Đề mục 42 vì không còn cuộc khủng hoảng dịch COVID nữa, đồng thời cùng lúc lại nói rằng đang có một cuộc khủng hoảng dịch COVID, và chúng ta cần thêm 15 tỷ USD nữa để chống lại nó.”

Ông Mullin đang đề cập đến 15 tỷ USD trong quỹ giảm thiểu đại dịch đã được Quốc hội thông qua nhưng thấp hơn mức 22 tỷ USD mà chính phủ ông Biden yêu cầu. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết Đảng Cộng Hòa đã ngăn chặn việc phân bổ nhiều tiền hơn cho “cuộc chiến chống lại đại dịch COVID.”

Ông cho rằng các thành viên Đảng Dân Chủ muốn biên giới mở vì họ biết sẽ có bao nhiêu tác hại gây ra cho an ninh và sức khỏe của người Mỹ. “Thực lòng tôi vẫn không tài nào hiểu nổi, vì đó là một rủi ro an ninh quốc gia. Hiện giờ bà Pelosi đang nhận được chính các báo cáo vắn tắt mà tôi nhận được,” ông Mullin nói.

“Và đây là công cụ duy nhất còn lại để chúng ta… trục xuất các cá nhân, anh cần nhớ rằng, mức trục xuất ngay lúc này là một mức thấp nhất trong 26 năm qua. Vì vậy, về căn bản, đây là công cụ duy nhất mà chúng ta còn có để trục xuất các cá nhân, những người này là nam giới tự đi một mình theo Đề mục 42,” ông Mullin nói.

“Vì vậy, Đề mục 42 thực sự cho chúng ta cơ hội để xem xét lý lịch đó, trong khi chúng ta đang chờ trục xuất họ, nếu không có Đề mục 42, thì rất nhiều người trong số này sẽ được thả vào Hoa Kỳ theo đúng nghĩa đen trong vòng 24 giờ,” ông Mullin cho biết.

Kể từ tháng 03/2020, hơn 1.7 triệu người nhập cư bất hợp pháp đã bị trục xuất theo quy định của Đề mục 42, theo dữ liệu của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP). Trong cùng thời kỳ, chỉ có hơn 1.1 triệu người được đưa vào các thủ tục của Đề mục 8, (để xác định theo luật nhập cư của Hoa Kỳ liệu rằng người đó có thể bị trục xuất).

Hồi tháng 02/2021, 73% người nhập cư bất hợp pháp đã bị trục xuất theo Đề mục 42. Đến tháng 02/2022, con số này đã giảm xuống còn 55%.

Ông Mullin đã trích dẫn lời của một quan chức CBP nói rằng việc hủy bỏ Đề mục 42 sẽ tăng gấp đôi số lượng người nhập cư bất hợp pháp được thả vào Hoa Kỳ, đồng thời chỉ trích các chính sách của Đảng Dân Chủ về việc cho phép các băng đảng buôn lậu ma túy trong khi biên giới đang tràn ngập người nhập cư.

“Một lần nữa, chính phủ này biết điều đó, tuy nhiên, giờ đây những người đó sẽ tràn vào biên giới, thậm chí sẽ nhiều hơn nữa, khi họ hủy bỏ Đề mục 42. Chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng 50% số người vượt biên bất hợp pháp. Và điều này sẽ … làm quá tải Lực lượng Tuần tra Biên giới và họ sẽ dành tất cả thời gian của mình để tìm cách bắt những người vượt biên trái phép vì lý do nhân đạo, đồng thời, họ sẽ cho nổ cánh cửa rộng hơn nữa trong vấn đề về ma túy mà chúng ta gặp phải ở Hoa Kỳ.”

Cô Masooma Haq đã bắt đầu đưa tin từ Pakistan cho The Epoch Times vào năm 2008. Hiện tại, cô chuyên viết về nhiều chủ đề bao gồm chính phủ, văn hóa, và giải trí của Hoa Kỳ.

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia. 

Bản tin có sự đóng góp của Charlotte Cuthbertson
Do Masooma Haq và Steve Lance thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn