Các nhà lập pháp Hoa Kỳ quan tâm đến nhân quyền ở Trung Quốc, và những người ủng hộ họ, phải biết rõ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc là kẻ thù của Hoa Kỳ.

Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) nói rằng các nhà lập pháp Hoa Kỳ quan tâm đến nhân quyền ở Trung Quốc, và những người ủng hộ họ, cần phải cực kỳ rõ ràng rằng họ không đồng tình với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chứ không phải với người dân Trung Quốc. 

Các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, bao gồm vô số các vấn đề như trại lao động cưỡng bức, trại tập trung, thu hoạch nội tạng, mất tích, và hành quyết mà không cần xét xử, là những vấn đề cấp bách kêu gọi có sự hành động phối hợp, nhưng ông Perry cho biết tất cả đều quá thường xuyên, “Trung Quốc” được xác định là thủ phạm trong các cuộc thảo luận về những vấn đề này, chứ không phải là ĐCSTQ.

Hôm 25/02, ông Perry nói với chương trình “China Insider” của EpochTV tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Orlando, Florida rằng, “Tôi nghĩ quý vị luôn phải có sự phân biệt. Chúng ta không gây sự với người dân Trung Quốc, những người đang khao khát được hít thở bầu không khí tự do, giống như rất nhiều người dân khác trên toàn thế giới. Chúng ta không đồng tình với Đảng Cộng sản Trung Quốc, và những người ủng hộ đảng đó, và những điều họ làm với công dân của họ, và những điều họ muốn áp đặt lên phần còn lại của thế giới. Đó mới là vấn đề.”

Những người lo ngại về tình hình ở Trung Quốc có nhiều lựa chọn hơn họ có thể nhận ra.

Ông Perry nói, “Mọi người đều có thể làm điều gì đó, ngay cả khi quý vị chỉ nói với những người hàng xóm của quý vị rằng, ‘Quý vị có biết điều này đang xảy ra ở Trung Quốc không?’”

“Vì vậy, nếu quý vị có sự lựa chọn giữa việc mua thứ gì đó được sản xuất tại Trung Quốc hoặc không mua; nếu quý vị có sự lựa chọn giữa việc ủng hộ một ứng cử viên ủng hộ ĐCSTQ hoặc không ủng hộ — thì đó là khi chúng ta đưa ra hàng triệu lựa chọn mỗi ngày.”

Theo quan điểm của vị nghị sĩ này, thì công chúng Hoa Kỳ đã nhận được một lượng lớn thông tin sai lệch về Trung Quốc trong những năm qua, một số thông tin lại đến trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ, vốn có khuynh hướng mô tả nhà cầm quyền Bắc Kinh là một “đối thủ cạnh tranh trên thương trường” hơn là một kẻ thù với kế hoạch nham hiểm hơn nhiều nhằm thống trị toàn cầu. ĐCSTQ “muốn cai quản thế giới và thống trị thế giới,” ông nói.

“Vì thế sẽ mất nhiều thời gian để loại bỏ 40 hoặc 50 năm ngập trong giáo lý và tuyên truyền, không chỉ từ ĐCSTQ mà còn từ chính bản thân [chính phủ Hoa Kỳ],” ông Perry nói tiếp.

Ông Perry thấy cách tiếp cận hiện tại của chính phủ Hoa Kỳ đối với Trung Quốc là không khôn ngoan. Ông nói Tổng thống Joe Biden đã quay lưng lại với một vài trong số các chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm, và xu hướng chung là dựa vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với tư cách là trọng tài trong các tranh chấp. Nhưng theo quan điểm của ông Perry, thì cách tiếp cận như vậy lộ ra sự thiếu hiểu biết về cách thức hoạt động của WTO và tất sẽ thất bại chừng nào Bắc Kinh còn bỏ phiếu tại WTO.

“Họ sẽ tiếp tục nói dối, họ sẽ tiếp tục lạm dụng các đặc quyền của họ. Trung Quốc tự tuyên bố là một quốc gia mới nổi hoặc đang phát triển, trong khi họ có nền kinh tế lớn nhất nhì trên thế giới. Họ không còn là một quốc gia đang phát triển nữa,” ông nói.

“Và vì vậy không thể tin tưởng vào WTO, mà phải là nước Mỹ.”

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có kinh nghiệm về báo chí pháp luật và tài chính, và cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Michael Washburn và David Zhang thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn