Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) cho biết dự luật chi tiêu của Đảng Dân Chủ nhằm tăng ngân sách cho IRS “bảo đảm” là sẽ bòn rút thêm tiền thuế từ những người Mỹ có thu nhập trung bình và thu nhập thấp hơn mặc dù chính phủ Tổng thống (TT) Biden nhấn mạnh rằng các gia đình có thu nhập dưới 400,000 USD sẽ không phải đối mặt với các mức thuế cao hơn hoặc bị kiểm xét thu nhập.

Dân biểu thuộc Đảng Cộng Hòa Scalise, phó Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện, đã đưa ra những nhận xét trên tại Hạ viện và trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News hôm 12/08, ngày mà Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát thông qua Đạo luật Giảm Lạm Phát.

Ông Scalise nói tại Hạ viện, “Bằng chứng quyết định đã lộ diện vào sáng nay,” đề cập đến một tuyên bố từ nhân viên ước tính ngân sách phi đảng phái tại Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) được biết đã xác nhận rằng 20 tỷ USD thu nhập thuế bổ sung sẽ đến từ các gia đình có thu nhập trung bình và thu nhập thấp hơn do phải tăng ngân sách cho lực lượng thu thuế của IRS.

Ông Scalise nói, “Đó là một lời khẳng định rằng các nhân viên IRS sẽ thu được khoảng 20 tỷ USD tiền thuế mới từ những người có thu nhập ít hơn 400,000 USD,” đồng thời ông mô tả tuyên bố của CBO như một lời khẳng định rằng dự luật này “phá vỡ lời hứa của Tổng thống [Joe] Biden” nói rằng người Mỹ kiếm ít hơn số tiền đó không nên lo lắng vì tiền thuế của họ sẽ không tăng.

Ông Scalise tiếp tục cho hay, “Điều đó đã được CBO khẳng định, và đã có một sửa đổi để ngăn điều này xảy ra và mọi thành viên Đảng Dân Chủ đều bỏ phiếu chống lại,” khi đề cập đến sửa đổi 5404 (pdf) do Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Cộng Hòa-Idaho) đề nghị nhằm ngăn chặn bất kỳ khoản tiền nào được phân bổ theo Đạo luật Giảm Lạm Phát bị sử dụng để kiểm xét những người nộp thuế có thu nhập ít hơn 400,000 USD một năm.

20 tỷ USD tiền thuế bổ sung từ các gia đình Mỹ có thu nhập dưới 400,000 USD đã đạt được bằng cách tính toán xem thu nhập thuế sẽ chảy vào kho bạc của chính phủ ít hơn bao nhiêu nếu các nhà lập pháp chấp nhận sửa đổi của ông Crapo, theo Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, bên đã tiết lộ một phần trong tuyên bố của CBO.

Theo Đảng Cộng Hòa, CBO cho biết: “CBO chưa có một con số ước tính theo đề nghị sửa đổi này nhưng đánh giá sơ bộ chỉ ra rằng sửa đổi 5404 sẽ làm giảm đi nguồn thu ngân sách ‘không ước tính được’ theo các điều khoản của mục 10301 ít nhất 20 tỷ USD trong giai đoạn tài khóa 2022-2031.”

Epoch Times đã liên hệ với CBO để yêu cầu xác nhận đánh giá trên của nhân viên ước tính ngân sách.

Dân biểu Bob Good (Cộng Hòa-Virginia) trong một cuộc phỏng vấn với NTD tại Hoa Thịnh Đốn hôm 30/09/2021. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

‘Đội quân gồm 87,000 nhân viên IRS mới’

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News , ông Scalise nói rằng lý do Đảng Dân Chủ bác bỏ sửa đổi của ông Crapo là vì họ có kế hoạch vắt kiệt thêm tiền thuế từ những người Mỹ có thu nhập trung bình và thu nhập thấp hơn, bất chấp nhiều tuyên bố ngược lại của các quan chức chính phủ TT Biden.

Ông Scalise nói với Fox News: “Đội quân gồm 87,000 nhân viên IRS mới này … sẽ truy đuổi những người có thu nhập ít hơn 400,000 USD. Điều đó sẽ phá vỡ cam kết của Tổng thống Biden.”

Ông Scalise nói thêm: “Điều đó đã được bảo đảm. Chúng tôi biết rằng chuyện này sẽ xảy ra. CBO đã xác nhận điều đó ngày hôm nay.”

Dân biểu Bob Good (Cộng Hòa-Virginia) cũng có chung quan điểm trên, ông đã nói với đài truyền hình NTD trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng những người Mỹ có thu nhập trung bình sắp bị tổn hại vì các điều khoản “gây khó khăn và gánh nặng” của dự luật này cho phép một lượng nhân viên khổng lồ của IRS có “siêu động lực” để truy đuổi những người Mỹ nào có thu nhập ít hơn 400,000 USD một năm.

Ông Good nói: “Tôi chưa bao giờ thấy có một cử tri nào nói với tôi rằng họ mong muốn chúng ta có thêm các nhân viên IRS. Phần lớn số tiền này sẽ được chi cho lực lượng thu thuế nhằm truy đuổi những người Mỹ, để sách nhiễu và đe dọa người dân Mỹ nhằm thu thêm tiền thuế để cố gắng chi trả cho những chính sách tồi tệ và cực đoan về môi trường của Đảng Dân Chủ.”

Nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa này ước tính rằng việc tuyển dụng hàng chục ngàn nhân viên IRS mới tiềm năng sẽ dẫn đến khoảng một triệu cuộc kiểm xét thu nhập bổ sung mỗi năm.

Ông Good nói: “Họ sẽ truy lùng những người Mỹ có thu nhập trung bình, những người mà họ biết khi họ nhận được bức thư thông báo thuế đe dọa rằng quý vị nợ số tiền phải trả, nếu không chúng tôi cho rằng quý vị có tội.”

Ông nói thêm, “Họ biết những người Mỹ có thu nhập trung bình không thể thuê luật sư thuế, kế toán thuế để đấu tranh cho việc đó. Vì vậy, họ sẽ chỉ tuân thủ. Họ sẽ chỉ nhượng bộ và họ sẽ trả tiền. Đó là những gì đã được lên ý đồ, để sách nhiễu và đe dọa, dọa nạt người Mỹ.”

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen nói trong một cuộc họp báo ở Nusa Dua, Bali, Indonesia, hôm 14/07/2022. (Ảnh: Made Nagi/Pool qua Reuters)

Kiểm xét thuế nhiều hơn?

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen khẳng định những tuyên bố của Đảng Cộng Hòa cho rằng các kiểm toán viên thuế sẽ nhắm mục tiêu vào những người Mỹ có thu nhập trung bình và thu nhập thấp hơn với tỷ lệ cao hơn là nhận định sai trái có động cơ chính trị.

Bà Yellen cho biết trong một bức thư hôm 10/08 gửi Ủy viên IRS Charles Rettig: “Trái ngược với thông tin sai lệch từ những người phản đối luật này, các doanh nghiệp nhỏ hoặc các gia đình có thu nhập 400,000 USD mỗi năm hoặc ít hơn sẽ không thấy có sự gia tăng khả năng bị kiểm xét thu nhập.”

Bà Yellen cũng cho biết trong bức thư đó rằng bà đang ra lệnh cho IRS không sử dụng bất kỳ nguồn thu thuế bổ sung nào từ luật này để tăng tỷ lệ kiểm xét ở những người Mỹ có thu nhập trung bình và thu nhập thấp hơn.

Bà nói: “Tôi chỉ thị rằng bất kỳ nguồn lực bổ sung nào — kể cả bất kỳ nhân sự hoặc kiểm toán viên mới nào được tuyển dụng— sẽ không được sử dụng để tăng phần đóng góp của doanh nghiệp nhỏ hoặc các gia đình có thu nhập dưới ngưỡng 400,000 USD đã được kiểm xét so với các mức thuế đã nộp trước đây.”

Giám đốc IRS cũng đã nhấn mạnh rằng cơ quan thuế sẽ “tuyệt đối không” tăng cường giám sát kiểm xét đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người Mỹ có thu nhập trung bình so với “những năm gần đây”, theo một bức thư gửi đến các thành viên của Thượng viện hôm 04/08 (pdf).

Một phân tích của CBO chỉ ra rằng, về căn bản, theo kế hoạch ngân sách như đã nêu trong Đạo luật Giảm Lạm Phát, thì tỷ lệ kiểm xét sẽ được khôi phục về các mức khoảng 10 năm trước và tỷ lệ kiểm xét sẽ tăng lên “đối với tất cả những người nộp thuế”, mặc dù những người có thu nhập cao hơn sẽ đối mặt với mức tăng lớn nhất.

Tỷ lệ kiểm xét IRS đã giảm mạnh trong thập niên qua, với việc Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ cho biết trong một báo cáo rằng tỷ lệ năm 2019 bằng khoảng một phần ba so với năm 2010 cho tất cả các nhóm thu nhập, giảm từ 0.9% xuống 0.25%.

Một ước tính của CBO (pdf) cho thấy rằng khoản ngân sách 80 tỷ USD bổ sung sẽ mang lại khoảng 204 tỷ USD nguồn thu ngân sách [thuế] mới, kể cả từ lực lượng thu thuế.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: