Đạo luật Giảm Lạm Phát được thông qua hồi cuối tuần (06-07/08) đã nâng tổng số tiền chi tiêu trong kế hoạch của các thành viên Dân Chủ tại Quốc hội lên khoảng 3.5 ngàn tỷ USD kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, với khoản chi sắp bị áp đặt lên này diễn ra khi người Mỹ phải vật lộn với cuộc khủng hoảng lạm phát chi phí sinh hoạt.

Các thượng nghị sĩ đã thông qua dự luật có ảnh hưởng lớn, trị giá ước tính khoảng 740 tỷ USD này (pdf), trong một cuộc bỏ phiếu có kết quả 51–50 hôm 07/08, với Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ lá phiếu quyết định.

Gói tài trợ — mà Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích là một vòng đánh thuế-để-chi tiêu khổng lồ và bị Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) phi đảng phái cho biết sẽ có tác động không đáng kể đến lạm phát — tiếp theo sẽ được chuyển đến Hạ viện để xem xét.

Nếu dự luật này vượt qua tất cả các rào cản lập pháp còn lại và được tổng thống ký thành luật, thì tổng số tiền chi tiêu lớn của các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội dưới sự theo dõi của ông Biden sẽ nâng lên gần 3.5 ngàn tỷ USD.

Con số đáng kinh ngạc này có được bằng cách cộng các giá trị của Đạo luật Phục hồi Mỹ (1.9 ngàn tỷ USD), Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm (550 tỷ USD), Đạo luật về Vi mạch và Khoa học (280 tỷ USD), và Đạo luật Giảm Lạm Phát (740 tỷ USD).

‘Làm nên lịch sử’

Mặc dù trong một bức thư hôm 06/08 (pdf), CBO đã nói với Lãnh đạo Đa số Thượng viện — Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) — rằng họ chưa hoàn thành tất cả các ước tính của mình cho mỗi đề mục trong dự luật, nhưng những phần mà họ đã phân tích cho thấy dự luật này sẽ tăng thâm hụt ngân sách trong giai đoạn 2022–2031 lên tổng cộng khoảng 115 tỷ USD.

Trong những nhận xét sau khi Đạo luật Giảm Lạm Phát được thông qua, ông Schumer gọi quá trình lập pháp là một “con đường dài, khó khăn và quanh co, nhưng cuối cùng, cuối cùng chúng ta cũng đã đến nơi.”

Nhà lập pháp của Đảng Dân Chủ này nói thêm: “Thượng viện đang làm nên lịch sử. Tôi tin tưởng Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ tồn tại như một trong những biện pháp lập pháp mang tính quyết định của thế kỷ 21.”

‘Cướp bóc các gia đình Mỹ’

Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích dự luật này, cho rằng việc tăng thuế doanh nghiệp của dự luật sẽ ảnh hưởng đến việc tạo việc làm và trái với tên gọi và ý định đã tuyên bố của dự luật, sẽ thực sự gây thêm áp lực lạm phát.

“Đảng Dân Chủ đã từng cướp bóc các gia đình Mỹ thông qua lạm phát và giờ đây giải pháp của họ là cướp bóc các gia đình Mỹ lần thứ hai,” Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) nói trên sàn Thượng viện, lập luận rằng dự luật sẽ loại bỏ việc làm.

Tax Foundation, một tổ chức tư vấn, cho biết trong một phân tích về các tác động kinh tế của dự luật chi tiêu mới nhất của Đảng Dân Chủ rằng mặc dù dự luật tránh được một số đợt tăng thuế lớn hơn có trong Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn, nhưng biện pháp mới này sẽ tăng thuế đối với việc làm và đầu tư, và do đó tạo ra những bất lợi cho hoạt động sản xuất.

Nhóm nghiên cứu cũng lặp lại quan điểm của CBO về tác động của dự luật mới đối với lạm phát, nói rằng “tổng lại, tác động lâu dài của dự luật này đối với lạm phát là đặc biệt không chắc chắn, và có khả năng gần như bằng không.”

Nhìn chung, các nhà kinh tế đang chia rẽ về Đạo luật Giảm Lạm Phát, với một số người cho rằng luật này sẽ dẫn đến giảm giá tiêu dùng trong khi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và những người khác dự đoán rằng biện pháp này sẽ khiến lạm phát nghiêm trọng thêm và góp phần khiến kinh tế trì trệ.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: