MIAMI, Florida — Mỗi khán giả có thể có ấn tượng khác nhau sau khi thưởng lãm chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Đối với Dân biểu tiểu bang Florida, ông Juan Fernandez-Barquin, người có dịp chiêm ngưỡng buổi biểu diễn tại Nhà hát Adrienne Arsht Center for the Performing Arts hôm 30/12/2022, điều thực sự gây ấn tượng với ông là hình ảnh khắc họa của Shen Yun về Trung Quốc thời hiện đại.

“Điều đọng lại nhiều nhất là sự hoài nghi của tôi về những gì đang diễn ra tại Trung Quốc — về việc đàn áp người dân, về lịch sử của nền văn hóa đó, về các giá trị truyền thống — hoàn toàn là sự thật một trăm phần trăm,” ông Fernandez-Barquin chia sẻ. “Đó là những điều không được trình chiếu trên các kênh truyền thông lớn và đó là điều mà mọi người cần phải biết.”

Có trụ sở tại New York, Shen Yun được thành lập vào năm 2006 bởi các nghệ sĩ gạo cội của Trung Quốc, những người đã thoát khỏi cuộc bức hại và đàn áp của chế độ cộng sản Trung Quốc. Sứ mệnh của Shen Yun là phục hưng văn hóa truyền thống Trung Hoa thông qua vũ đạo và âm nhạc Trung Hoa cổ điển, đồng thời trình diễn cho khán giả vẻ đẹp của đất nước Trung Quốc thời tiền cộng sản.

“Điều thực sự khiến tôi ấn tượng là chương trình biểu diễn này là một lời khẳng định hùng hồn về sự nhạo báng và bi kịch mà chế độ độc tài cưỡng ép lên người dân, lên văn hóa lịch sử,” ông Fernandez-Barquin nói. “Và đó là một lời khẳng định toàn diện về thảm kịch và cuộc bức hại nhân quyền đang diễn ra tại Trung Quốc.”

Hầu hết các tiết mục vũ đạo của Shen Yun truyền tải tinh hoa của các triều đại Trung Hoa, nhưng cũng có những tiết mục vũ kịch nói về một đất nước Trung Quốc hiện đại, khắc họa về cuộc bức hại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với các học viên của Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần chỉ dạy các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn.

Ông Fernandez-Barquin chia sẻ rằng ông đã biết đến cuộc bức hại Pháp Luân Công trước khi thưởng lãm buổi biểu diễn này.

“Thật ra tôi đã biết về vấn đề này từ trước,” ông Fernandez-Barqui nói. “Thu hoạch tạng cưỡng bức và cấy ghép nội tạng cưỡng bức cùng những vụ bắt cóc và vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn.”

Do đó, buổi biểu diễn này đã giúp ông Fernandez-Barquin “có hiểu biết sâu sắc hơn về thảm kịch và sự nhạo báng đang tiếp diễn” và ông cũng chia sẻ thêm rằng đó là “những điều mà chúng ta cần phải chắc chắn rằng người dân Mỹ biết về những gì đang diễn ra.”

Những bài hát được thể hiện theo phong cách bel canto cũng khiến ông Fernandez-Barquin rất ấn tượng. “Ý nghĩa tâm linh sâu sắc đằng sau những gì mà các nghệ sĩ đang trình diễn ắt hẳn là điều khiến tôi ấn tượng nhất,” ông chia sẻ. “Tôi tin vào một vị Thần.”

Ông Fernandez-Barquin đã gửi lời nhắn đến giám đốc nghệ thuật của Shen Yun.

“Tôi nghĩ chương trình biểu diễn này thật tuyệt vời, xin hãy tiếp tục công việc vĩ đại của ông. Tôi nghĩ rằng việc biên đạo múa quả là phi thường. Thông điệp thật tuyệt vời. Và thông điệp đó có uy lực vô cùng mạnh mẽ.”

Bài viết do Đài truyền hình Tân Đường Nhân và phóng viên Wandi Zhu tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn