FRESNO, California — Bản thân âm nhạc có thể kể một câu chuyện và khơi dậy những cảm xúc khác nhau. Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có một dàn nhạc sống và âm nhạc mà dàn nhạc biểu diễn đã truyền cảm hứng cho khán giả trên khắp thế giới.

“Tôi tin rằng rất nhiều cảm hứng như một hạt giống đã được gieo ngay trong lúc này. Và hạt giống đó sẽ nảy mầm và sẽ phát triển chỉ trong vài tuần tới,” ông Richard Garoogian, một nhạc công kiêm nghệ sĩ, cho biết sau khi xem một buổi biểu diễn tại Nhà hát William Saroyan hôm 29/01.

Shen Yun có trụ sở tại New York và có sứ mệnh làm sống lại nền văn minh 5,000 năm của Trung Quốc. Mặc dù Shen Yun được chào đón trên khắp thế giới, nhưng lại không thể biểu diễn ở Trung Quốc.

“Thật tốt khi đưa điều đó ra công chúng để chúng tôi cũng có thể trân trọng quyền tự do mà chúng tôi có ở Mỹ quốc. Các bậc quốc phụ của chúng tôi đã gây dựng mọi thứ cho chúng ta để tất cả mọi người có thể được tự do, được thể hiện bản thân. Và vì vậy tôi rất vui khi thấy được khối lượng công sức khổng lồ để triển hiện điều đó. Thật không dễ dàng gì,” ông Garoogian nói.

Thông qua vũ đạo và âm nhạc rất đẹp, Shen Yun khắc họa sức mạnh của sự thiện lương. Đôi khi một hành động thiện lương có thể khiến thần linh cảm động giúp đỡ những người gặp khó khăn, như ông Garoogian đã thấy trong một số câu chuyện.

“Tôi hiểu được câu chuyện đó. Và tiết mục đó thật sự mang đến cảm xúc mạnh mẽ đối với tôi. Mạnh mẽ hơn nhiều so với những câu từ được viết ra. Tôi có thể thấy cảm xúc mà họ truyền tải thông qua chuyển động của họ.”

— Ông Richard Garoogian

“Tôi hiểu được câu chuyện đó. Và tiết mục đó thật sự mang đến cảm xúc mạnh mẽ đối với tôi. Mạnh mẽ hơn nhiều so với những câu từ được viết ra. Tôi có thể thấy cảm xúc mà họ truyền tải thông qua chuyển động của họ. Và tôi thực sự đánh giá cao mức độ công sức đầu tư vào biên đạo những chuyển động này. Cũng như cách các tiết mục vũ đạo phối hợp rất tốt với âm nhạc,” ông Garoogian cho biết.

Những câu chuyện thông qua vũ đạo kể về cái thiện được bảo vệ và cái ác bị trừng phạt. Những câu chuyện này bắt nguồn từ cả Trung Quốc hiện đại và cổ xưa cũng như trong thần thoại Trung Quốc.

“Tình yêu thương là câu trả lời. Sự giận dữ đang ngăn cản người ta đến với tình yêu thương ấy. Và chính những người đó — những người chỉ toàn là giận dữ thì họ không có được tình yêu thương. Và vì vậy điều họ cần là một cái ôm,” bà Melinda Wright, một tác giả sáng tác, nói.

“Tình yêu sẽ chiến thắng, cũng như việc mặt trời sẽ mọc vào ngày hôm sau. Và điều đó đã được thể hiện trong chương trình biểu diễn này, mặc dù tôi không hiểu tiếng Trung Quốc. Buổi biểu diễn đã triển hiện cho tôi thấy rằng cho dù có ra sao đi nữa thì cuối cùng ánh dương cũng sẽ chiếu rọi,” ông Garoogian nói thêm.

Sau khi lưu diễn khắp năm châu lục năm này qua năm khác, Shen Yun đã chứng minh rằng bất kể tôn giáo hay quốc tịch nào, những gì Shen Yun thể hiện đều được ca ngợi và yêu thích.

“Chúng ta gọi vị Thần đó là gì không quan trọng. Các nền văn hóa khác nhau có những tên gọi khác nhau, nhưng tất cả chỉ là một đấng toàn năng đó thôi,” ông Garoogian nói.

Lily Yu và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Maria Han
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Phong Linh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn