Một thành viên của Hạ viện tiểu bang New York đã gia nhập hàng ngũ các quan chức công nhận Phong trào Thoái Đảng là “một trong những sáng kiến ​​hòa bình và quan trọng nhất trong nền văn minh nhân loại.” Thoái Đảng (Tuidang) nghĩa là thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và được cho là phong trào cấp cơ sở lớn nhất trong lịch sử nhân loại với 400 triệu người tham gia và đang ngày càng phát triển.

Dân biểu tiểu bang New York tán dương phong trào thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc trên toàn cầu
Dân biểu tiểu bang New York Jarett C. Gandolfo đã ban hành một bằng khen ghi nhận Trung tâm Dịch vụ Thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc Toàn cầu hôm 15/09/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

Trong một bằng khen hôm 15/09, Dân biểu Jarett C. Gandolfo đã ghi nhận Trung tâm Dịch vụ Thoái ĐCSTQ Toàn cầu và các tình nguyện viên của tổ chức này vì đã “điều phối phong trào toàn cầu giúp người Trung Quốc thoái xuất khỏi ĐCSTQ và các tổ chức liên đới của đảng này cũng như giúp giáo dục mọi người trên thế giới về bản chất tội ác của chủ nghĩa cộng sản.”

Lời thề với ĐCSTQ

Không giống với cam kết trung thành ở Hoa Kỳ, vốn là cam kết với đất nước chứ không phải với bất kỳ đảng phái chính trị nào, ĐCSTQ buộc người dân thề trung thành với đảng cộng sản. Buổi lễ thường có một số người đứng đối diện với lá cờ búa liềm của cộng sản và giơ một nắm đấm lên ​​ngang đầu. Sau đó mọi người đọc một lời thề rằng sẽ cống hiến toàn bộ cuộc đời của họ cho chủ nghĩa cộng sản và sẵn sàng hiến dâng mạng sống cho ĐCSTQ.

Trẻ em ở Trung Quốc có thể bị buộc thực hiện lời thề này khi bắt đầu vào tiểu học.

Dân biểu tiểu bang New York tán dương phong trào thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc trên toàn cầu
Ảnh chụp một cậu bé học tiểu học Trung Quốc tên Vương Phúc Mãn (Wang Fuman) ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc hôm 11/01/2018. Chiếc khăn quàng đỏ cho thấy cậu bé là thành viên của Đội Thiếu niên Tiền phong Cộng sản Trung Quốc. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Bằng khen của ông Gandolfo cho biết, “Người Trung Quốc đã trải qua nhiều thập niên bị kiểm soát tâm trí, tẩy não, và khủng bố dưới thời ĐCSTQ. Ở Trung Quốc cộng sản, từ thời thơ ấu đến trung học cơ sở, trung học phổ thông, và đại học, một người dân Trung Quốc có thể đã tham gia và nguyện trung thành với một hoặc nhiều tổ chức khác nhau của ĐCSTQ, nếu không làm vậy thì người ấy có thể thấy mình có nguy cơ bị loại ra khỏi xã hội chính thống. Khi họ thực hiện lời thề này, đó không phải là với Trung Quốc, mà là với ĐCSTQ.”

Bà Dịch Dung (Yi Rong), Chủ tịch Trung tâm Dịch vụ Thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc Toàn cầu (Trung tâm Thoái Đảng) giải thích lý do tại sao lời thề này lại nguy hiểm, “Một lời cam kết như thế này sẽ theo người đó suốt đời, đó là bi kịch lớn nhất đối với người Trung Quốc, vì ĐCSTQ là một băng đảng mang tính giáo phái và đến cuối cùng sẽ phải đối mặt với sự hủy diệt do trời giáng xuống. Bất cứ ai liên kết với đảng này sẽ bị liên lụy và trừng phạt.”

Từ bỏ lời thề

Tháng 11/2004, ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times đã xuất bản “Chín bài bình luận về Đảng Cộng sản (Cửu Bình),” một loạt bài xã luận đưa ra một cái nhìn toàn diện về lịch sử của ĐCSTQ và bóc trần toàn bộ sự xấu xa của đảng này. “Chúng tôi hy vọng rằng những người vẫn bị ĐCSTQ lừa dối giờ đây sẽ nhìn thấu bản chất của đảng này một cách rõ ràng, tẩy tịnh những độc tố của đảng khỏi tư tưởng, giải phóng tâm trí của họ khỏi sự kiểm soát tà ác của đảng, giải phóng bản thân khỏi xiềng xích của khủng bố, và từ bỏ mọi ảo tưởng về ác đảng này.”

Loạt bài bình luận này đã khai mở Phong trào Thoái Đảng, trong đó mọi người tố cáo và cắt đứt liên hệ với ĐCSTQ cũng như các tổ chức liên đới của đảng này, xóa bỏ lời thề độc khỏi cuộc sống của họ một cách hiệu quả.

Dân biểu tiểu bang New York tán dương phong trào thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc trên toàn cầu
Hàng chục bản sao của “Chín bài bình luận về Đảng Cộng sản” (Cửu Bình), được in ấn tại Thạch Gia Trang, Trung Quốc. Trong đêm, các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc sẽ chuyển các ấn bản này vào các hòm thư (của người dân). (Ảnh: The Epoch Times)

Trung tâm Thoái Đảng được thành lập vào năm 2005. Có trụ sở tại New York, các tình nguyện viên của trung tâm này sống rải rác trên khắp thế giới, phần lớn trong số họ sinh sống ở Trung Quốc đại lục. Trong 17 năm qua, họ đã giúp phân phát Cửu Bình và giúp người dân Trung Quốc thoái xuất khỏi ĐCSTQ.

Phong trào hòa bình

Đến tháng 08/2022, có 400 triệu người Trung Quốc đã thoái xuất khỏi ĐCSTQ và các tổ chức liên đới của đảng này. Bằng khen đã gọi đó là một “cột mốc quan trọng.”

“Trong 18 năm qua, hàng trăm ngàn tình nguyện viên của tổ chức này, ở cả Trung Quốc và ngoại quốc, đã phân phát Cửu Bình và giúp người dân Trung Quốc thoái xuất khỏi ĐCSTQ. Phong trào này đã đạt đến một cột mốc quan trọng — 400 triệu người Trung Quốc đã cắt đứt liên hệ với ĐCSTQ. Đó là một trong những sáng kiến ​​hòa bình và quan trọng nhất trong nền văn minh nhân loại.”

Trong khi đó, Cửu Bình đã được chuyển ngữ sang 33 thứ tiếng và xuất bản dưới dạng sách.

Bà Dịch Dung (Yi Rong) cho biết: “ĐCSTQ không chỉ hủy hoại văn hóa Trung Quốc và bức hại người dân Trung Quốc, mà còn đang giành quyền kiểm soát thế giới thông qua sự xâm nhập và làm suy đồi đạo đức các xã hội phương Tây, và đó là lý do tại sao người dân thế giới nên biết về tội ác của chủ nghĩa cộng sản và từ chối nó theo những cách riêng của họ.”

Dân biểu tiểu bang New York tán dương phong trào thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc trên toàn cầu
Ảnh chụp màn hình trang web của Trung tâm Dịch vụ Thoái ĐCSTQ Toàn cầu, tuidang.org, hiển thị tổng số người đã thoái xuất một hoặc nhiều tổ chức của ĐCSTQ vào ngày 07/10/2022. (Ảnh: tuidang.org/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Trung tâm Thoái Đảng đã khởi xướng một bản kiến ​​nghị toàn cầu kêu gọi chấm dứt ĐCSTQ. Tính đến tháng 09/2022, đã có gần 3 triệu chữ ký từ khắp nơi trên thế giới ủng hộ bản kiến ​​nghị trên trang EndCCP.com.

Bằng khen cho biết, “Ngày càng có nhiều nhận thức về mối đe dọa lớn từ ĐCSTQ đối với thế giới, cộng đồng quốc tế đã nhận ra tầm quan trọng của việc ngăn chặn chế độ chuyên chế của Trung Quốc cộng sản và chấm dứt mối đe dọa toàn cầu của ĐCSTQ.”

Đằng sau những con số

Ông Vương Hách (Wang He), một nhà bình luận chính trị cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times, đã xuất bản phân tích của mình về các con số của trang web tuidang (thoái đảng).

ĐCSTQ công khai số lượng đảng viên của họ vào khoảng 100 triệu người; nhưng hiện đã có hơn 400 triệu người thoái xuất khỏi ĐCSTQ. Ông Vương Hách nói rằng con số này là tổng số những người đã thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đoàn Thanh niên Cộng sản cùng Đội Thiếu niên Tiền phong Trung Quốc trong hơn 18 năm. 100 triệu đảng viên của ĐCSTQ không bao gồm những người là thành viên các tổ chức khác của họ.

Dân biểu tiểu bang New York tán dương phong trào thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc trên toàn cầu
Hôm 21/07, khoảng 2,000 học viên Pháp Luân Công ở Hoa Thịnh Đốn, thủ đô của Hoa Kỳ, đã tổ chức một cuộc tuần hành phản đối cuộc bức hại đức tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Họ yêu cầu ĐCSTQ dừng cuộc đàn áp ngay lập tức; và chúc mừng hàng triệu người Trung Quốc đã thoái xuất khỏi ĐCSTQ và các tổ chức liên đới của đảng này. (Ảnh: Dai Bing/The Epoch Times)

Dựa trên các con số chính thức, ông Vương Hách ước tính có khoảng 928 triệu người (0.928 tỷ người) trong độ tuổi từ 6 đến 14 tham gia Đội Thiếu niên Tiền phong, 230 triệu người (0.23 tỷ người) từ 14 đến 28 tuổi tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản và 110 triệu người (0.11 tỷ người) từ 18 tuổi trở lên tham gia Đảng Cộng sản, trong những năm từ 2004 đến 2021. Dĩ nhiên, một người có thể tham gia nhiều tổ chức, do đó, có sự trùng lặp về số lượng.

Một ước tính rất sơ bộ cho thấy tổng số người là thành viên của một hoặc nhiều tổ chức của ĐCSTQ là khoảng 1 tỷ.

Do đó, dễ hiểu là có 40% (400 triệu) đã thoái xuất khỏi một hoặc nhiều tổ chức của ĐCSTQ.

Số liệu này được ước tính và hiển thị trong một danh mục trên trang web tuidang. Tuy nhiên, để xem được các số liệu này, một người ở Trung Quốc phải sử dụng phần mềm để vượt qua bức tường lửa được thiết lập để phong tỏa đường truyền internet của ĐCSTQ.

Phần lớn các tình nguyện viên của thoái Đảng là các học viên Pháp Luân Công, họ đã liều mình để giúp mọi người thoái xuất khỏi ĐCSTQ. Họ tin rằng còn nhiều người muốn từ bỏ ĐCSTQ nhưng chưa thể tiếp cận được trang web tuidang.

Dân biểu tiểu bang New York tán dương phong trào thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc trên toàn cầu
Hoa kiều sinh sống ở ngoại quốc công khai thoái xuất khỏi ĐCSTQ, cầm chứng chỉ thoái Đảng trong lễ kỷ niệm 200 triệu người thoái xuất khỏi ĐCSTQ ở New York, vào tháng 04/2015. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Trung tâm Thoái Đảng)

Phong trào Thoái Đảng đã diễn ra trong 18 năm. Phải mất 6 năm 9 tháng để đạt được mốc 100 triệu người đầu tiên thoái xuất khỏi ĐCSTQ vào tháng 08/2011; mất 3 năm 8 tháng để đạt được 200 triệu (tháng 04/2015), mất 2 năm 11 tháng để đạt được 300 triệu (tháng 03/2018) và 4 năm 5 tháng để đạt được 400 triệu người thoái Đảng (tháng 08/2022).


Kelly Song
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn